MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân viên dùng thiết bị chưa đăng ký để truy cập nền tảng công việc, làm gia tăng thách thức bảo mật

29-11-2022 - 17:31 PM | Kinh tế số

Nhân viên dùng thiết bị chưa đăng ký để truy cập nền tảng công việc, làm gia tăng thách thức bảo mật

Hơn 90% người được hỏi tại Việt Nam cho biết đang sử dụng thiết bị chưa đăng ký để đăng nhập vào nền tảng làm việc. Việc đăng nhập từ xa này làm tăng khả năng xảy ra sự cố, tăng thách thức bảo mật với doanh nghiệp

Trong bối cảnh mô hình làm việc kết hợp (hybrid) cho phép nhân viên làm việc từ mọi nơi và đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp, việc nhân viên sử dụng các thiết bị chưa đăng ký để truy cập các nền tảng công việc đang đặt ra những thách thức bảo mật mới cho các tổ chức tại Việt Nam - báo cáo mới nhất của Cisco chỉ ra.

Theo báo cáo này, 96% người được hỏi tại Việt Nam cho biết người lao động đang sử dụng các thiết bị chưa đăng ký để đăng nhập vào các nền tảng công việc. Khoảng 72% nói rằng nhân viên của họ dành hơn 10% thời gian trong ngày để làm việc từ các thiết bị chưa đăng ký này.

Rủi ro liên quan đến việc sử dụng các thiết bị chưa đăng ký đã được các nhà lãnh đạo bảo mật nhận ra với 93% số người được hỏi ở Việt Nam cho biết việc đăng nhập từ xa để làm việc kết hợp đã làm tăng khả năng xảy ra sự cố an ninh mạng.

Việc này có khả năng trở nên phức tạp hơn khi nhân viên truy cập vào công việc từ nhiều mạng khác nhau, bao gồm mạng tại nhà, quán cà phê và thậm chí cả siêu thị. Khoảng 91% số người được hỏi tại Việt Nam cho biết nhân viên của họ sử dụng ít nhất 2 mạng để đăng nhập vào công việc và 28% cho biết nhân viên sử dụng nhiều hơn 5 mạng.

Việc sử dụng các thiết bị chưa đăng ký đang đặt ra thêm thách thức mới cho các chuyên gia bảo mật khi họ vẫn phải giải quyết các vấn đề phức tạp của các mối đe dọa hiện tại. Hơn 70% người được hỏi tại Việt Nam cho biết họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua. Ba loại hình tấn công mà họ gặp phải nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Trong số những đơn vị gặp phải sự cố, 73% cho biết họ đã bị thiệt hại ít nhất 100.000 USD và 34% cho biết họ tổn thất ít nhất 500.000 USD.

Báo cáo cũng tiết lộ 92% các nhà quản lý về an ninh tại Việt Nam cho rằng các sự cố an ninh mạng có khả năng làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của họ trong 12-24 tháng tới. Mặt tích cực là họ đang chuẩn bị để bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa bên trong và bên ngoài.

Với những thách thức đã được nhận diện rõ ràng, 93% các nhà lãnh đạo chuyên về an ninh mạng tại doanh nghiệp ở Việt Nam kỳ vọng tổ chức của họ sẽ tăng ngân sách an ninh mạng hơn 10% trong năm tới và hầu hết (99%) kỳ vọng sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT trong 12-24 tháng tới.

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho rằng các kết nối giữa con người, thiết bị và dữ liệu tăng theo cấp số nhân trong thế giới làm việc kết hợp và trong bối cảnh chuyển đổi số doanh nghiệp . Điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là chuyển từ bảo mật độc lập sang khả năng phục hồi bảo mật, xem xét khả năng phát hiện, phản hồi và khôi phục trên một nền tảng tích hợp duy nhất.

"Các doanh nghiệp cần đào tạo lực lượng lao động về các phương pháp bảo mật tốt nhất và sử dụng công nghệ như tai mắt của mạng để giám sát, thực hiện hành động phù hợp ở những nơi quan trọng nhất và tự động hóa phản ứng đó để có thể trỗi dậy mạnh mẽ hơn trước các mối đe dọa" - đại diện Cisco nêu quan điểm.

Theo Anh Lê

VietTimes

Trở lên trên