TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên ngân hàng nháo nhào tìm nguồn tiền mới đổi cho khách quen

27-01-2019 - 09:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhân viên ngân hàng nháo nhào tìm nguồn tiền mới đổi cho khách quen

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, tiền mới để lì xì không dồi dào như trước nên nhiều nhân viên ngân hàng đang phải tất bật tìm nguồn tiền để đổi cho khách hàng thân thiết, người thân, bạn bè…

Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước không đưa thêm tiền mệnh giá nhỏ dưới 10.000 đồng in mới ra thị trường dịp Tết Nguyên Đán 2019 và đây là năm thứ 6 liên tiếp cơ quan quản lý áp dụng chính sách này.

Theo đó, nhiều nhân viên ngân hàng thương mại cho biết việc đổi tiền lẻ không dễ như mọi năm, nhất là tiền mới mệnh giá nhỏ.

Là nhân viên tín dụng của một ngân hàng quốc doanh tại TP HCM nhiều năm, anh Hoàng có mối quan hệ khá rộng với khách hàng doanh nghiệp, cá nhân, cộng thêm người thân, bạn bè biết làm ngân hàng nên ai cũng nhờ đổi dùm tiền mới.

"Hạn mức tiền lẻ mới cấp cho mỗi cán bộ nhân viên năm nay ít hơn nên tôi phải tính toán, cân đong, không thoải mái như trước. Tiền lẻ in mới mệnh giá 10.000 đồng và dưới 10.000 đồng không nhiều, trong khi ai cũng muốn đổi để đi chùa, chi tiêu lặt vặt. Ngân hàng lại chi cho tiền 200.000 đồng mới nhưng mệnh giá này không nhiều người có nhu cầu" – anh Hoàng than.

Nhân viên ngân hàng nháo nhào tìm nguồn tiền mới đổi cho khách quen - Ảnh 1.

Nhiều người phải đổi tiền mới mệnh giá 20.000 đồng, vì mệnh giá 10.000 đồng khan hiếm. Ảnh: Linh Anh

Một số nhân viên ngân hàng khác không được chia định mức nhiều buộc phải nhờ các mối quan hệ riêng, xoay sở để kiếm tiền lẻ mới. Chị Nga, nhân viên phòng kinh doanh ngoại hối, một ngân hàng cổ phần tại TP HCM, cho biết mấy ngày nay phòng chị nháo nhào lên vì đổi tiền lẻ, có người được người thân, bạn bè nhờ đổi tổng cộng 500-600 triệu đồng.

"Tôi phải nhờ mọi mối quan hệ mới đổi được khoảng 400 triệu đồng tiền lẻ nhưng vẫn không đủ vì nhu cầu lớn hơn rất nhiều. Năm nay, tiền mới có vẻ khan hiếm và đổi khó hơn mọi năm" – chị Nga nói.

Khan hiếm nhất trong dịp Tết năm nay là tiền mới mệnh giá 10.000 đồng. Nhiều người có nhu cầu đổi nhưng không có, sau đó phải chọn đổi qua mệnh giá 20.000 đồng, 50.000 đồng… Ghi nhận tại quầy giao dịch của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM những ngày cận Tết, nhiều người có nhu cầu đổi tiền mới mệnh giá 10.000 đồng cũng không được đáp ứng, chủ yếu là tiền 20.000 đồng, 50.000 đồng và 100.000 đồng.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết tiền lẻ mới dịp Tết có ít hơn mọi năm nhưng không thiếu và mọi nhu cầu về tiền mặt của các tổ chức tín dụng đều được đáp ứng. Trong năm, cơ quan này đáp ứng đầy đủ cơ cấu các mệnh giá tiền nên không có chuyện thiếu, tiền mới được chi đều ra các tháng trong năm, thay vì dồn vào cuối năm như những năm trước.

Dù vậy, dịp cuối năm nhu cầu tiền lẻ để thanh toán trên địa bàn tăng nên Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đã có công văn xin chi thêm một lượng tiền lẻ mới nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán cho các đơn vị bán lẻ như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Trước đó, đại diện Cục Phát hành kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước thông tin, từ tháng 11-2018, cơ quan này đã có chủ trương không đưa thêm lượng tiền mới mệnh giá nhỏ dưới 10.000 đồng ra thị trường, cả trong dịp Tết Nguyên Đán. Cụ thể là không đưa tiền in mới mệnh giá 10.000 đồng trở xuống ra lưu thông, giúp tiết kiệm chi phí hàng trăm tỉ đồng cho ngân sách.

Theo Thái Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên