MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Nhập vai khách hàng" sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%?

09-02-2022 - 15:36 PM | Thị trường

"Nhập vai khách hàng" sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%?

Trái ngược với việc Starbucks chậm update về việc giảm thuế VAT, nhiều nơi đã áp dụng ngay lập tức khi chính sách được ban hành.

Cách đây không lâu, những tín đồ hâm mộ Starbucks tại Việt Nam đã "chán không buồn nói" khi 1 khách hàng công khai email phản hồi của thương hiệu này về việc vẫn giữ nguyên thuế VAT 10% (thay vì 8%). Theo như nội dung email, phía Starbucks cho biết: Liên quan đến việc áp dụng thuế 8% trên các mặt hàng và dịch vụ từ ngày 1/2/2022, Starbucks dự kiến áp dụng vào đầu tháng 3/2022 do hệ thống hiện nay vẫn đang trong quá trình xử lý. Starbucks sẽ thông báo sớm nhất tại các cửa hàng khi chính sách được áp dụng để đảm bảo quyền lợi tiêu dùng của khách hàng.

Nhập vai khách hàng sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%? - Ảnh 1.

Starbucks khiến nhiều người thất vọng vì chậm update thuế VAT 8%

Câu trả lời của bộ phận chăm sóc khách hàng của Starbucks được cho là không thuyết phục, thậm chí là có phần chậm chạp so với tầm vóc của một brand coffee lớn tại Việt Nam. Cũng với câu hỏi đó, chúng tôi đã vào vai khách hàng để hỏi các chuỗi cafe - brand lớn khác tại Việt Nam để xem các nhãn hàng này đã cập nhật thuế VAT xuống còn 8% chưa.


Những cái tên đã giảm dụng thuế VAT 8% nhanh gọn lẹ: Muji, Uniqlo, Highlands, Cộng

Bằng hình thức nhắn tin trực tiếp qua fanpage, chúng tôi đã nhận được phản hồi của phía Muji, Uniqlo rằng 2 brand này đều đã áp dụng thuế VAT 8% theo nghị định số 15/2022/NĐ-CP. Muji cho biết hệ thống sẽ tự động giảm giá cho tất cả các sản phẩm để điều chỉnh giá bán theo chính sách trên, hiệu lực từ 01/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Nhập vai khách hàng sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%? - Ảnh 2.

Nhập vai khách hàng sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%? - Ảnh 3.

Muji và Uniqlo cập nhật rất nhanh

Về phía Uniqlo, brand này cho biết: Khi mua sắm tại tất cả các cửa hàng của UNIQLO Việt Nam từ ngày 1/2/2022, bao gồm cửa hàng online, quý khách hàng sẽ nhận được khoản GIẢM GIÁ TƯƠNG ĐƯƠNG 2% với những hướng dẫn cụ thể. Giá sẽ được giảm trực tiếp tại quầy thu ngân khi quý khách thực hiện thanh toán (Giá được niêm yết trên Bảng Thông Tin Sản Phẩm trong cửa hàng (POP), tờ rơi và nhãn mác sản phẩm vẫn là giá đã bao gồm 10% thuế GTGT).

Về phía Highlands, khi gọi đến số điện thoại đường dây nóng của chuỗi cafe này, nhân viên chăm sóc khách hàng cho biết hiện tại đơn giá của Highlands đã được giảm VAT xuống còn 8%.

Cùng câu trả lời nêu trên, phía The Running Bean và Cộng cho biết cũng đã áp dụng chính sách VAT 8% vào ngay ngày 1/2 vừa qua khi thông tin được ban hành.

Nhập vai khách hàng sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%? - Ảnh 4.

The Running Bean...


Nhập vai khách hàng sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%? - Ảnh 5.

Và Highlands đều đã cập nhật thuế còn 8%


Nhập vai khách hàng sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%? - Ảnh 6.

Những bên "chưa nhận được thông tin gì" về việc giảm thuế VAT: Cheese Coffee, The Coffee House, M.O.A 98 Hàng Buồm

Liên lạc với những chuỗi cafe lớn như Cheese Coffee, The Coffee House qua fanpage, "rất buồn" là những nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng đều có chung một phản hồi rằng: Bên mình hiện chưa nhận được thông tin này ạ.

Nhập vai khách hàng sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%? - Ảnh 7.

Nhập vai khách hàng sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%? - Ảnh 8.

Phản hồi của Cheese Coffee và The Coffee House trên fanpage

Tổ hợp giải trí mới nổi Shophouse, Gallery, Bistro M.O.A 98 Hàng Buồm (Hà Nội) cho biết: Hiện cơ quan thuế chưa báo gì ạ. Nếu giảm 8% thì bên mình sẽ giảm theo nhà nước ngay. Chưa thấy có hướng dẫn doanh nghiệp bằng văn bản.

Nhập vai khách hàng sau lùm xùm Starbucks giữ nguyên VAT 10%, những brand - chuỗi cafe khác nói gì về việc giảm thuế xuống 8%? - Ảnh 9.

Phía M.O.A 98 Hàng Buồm cho biết chưa có hướng dẫn doanh nghiệp bằng văn bản

Bạn nghĩ sao về việc các cửa hàng chưa cập nhật VAT xuống còn 8%?

Theo Thế Huân

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên