MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhập viện do mất tiếng, nghệ sĩ Giang Còi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạ họng giai đoạn 3: Ba điều cần lưu ý về căn bệnh tai quái này

23-01-2021 - 09:12 AM | Sống

Nhập viện do mất tiếng, nghệ sĩ Giang Còi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạ họng giai đoạn 3: Ba điều cần lưu ý về căn bệnh tai quái này

Mói đây, nghệ sĩ Giang Còi đã thừa nhận bản thân mắc căn bệnh ung thư hạ họng giai đoạn 3.

Sau một thời gian nhập viện do mất tiếng, nghi có khối u ở vòm họng, nghệ sĩ Giang Còi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạ họng giai đoạn 3. Đây là bệnh ung thư xuất phát từ vùng hạ họng, nếu khi ung thư lan rộng vào thanh quản được gọi là ung thư hạ họng- thanh quản. Đây là dạng ung thư rất phổ biến, chỉ đứng sau ung thư vòm trong các bệnh lý ung thư vùng tai mũi họng.

Theo bệnh viện 103, có 3 loại ung thư hạ họng phổ biến nhất, gồm: Ung thư xoang lê, ung thư vùng sau nhẫn phễu, ung thư miệng thực quản. Người mắc bệnh thường ở độ tuổi 45 - 65, tỷ lệ nam giới mắc bệnh gấp 5 lần nữ giới.

Nghệ sĩ Giang Còi mắc bệnh ung thư hạ họng: Đây là 3 điều cần lưu ý về căn bệnh này - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây bệnh ung hạ họng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Người ta chỉ mới xác nhận các yếu tố nguy cơ có liên quan đến căn bệnh này. Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

Hút thuốc lá và nghiện rượu bia: Mức độ hút thuốc lá tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc ung thư vùng hạ họng. Bên cạnh đó, việc uống rượu, bia quá nhiều gây kích thích tại chỗ vùng niêm mạc họng. Do vậy, hút thuốc lá và thường xuyên uống rượu bia là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây u hạ họng.

Vệ sinh răng miệng không tốt: Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các vi khuẩn phát triển mạnh gây viêm nhiễm mãn tính vùng họng, tạo điều kiện thuận lợi gây ung thư hạ họng.

Virus HPV: nhiễm vi - rút HPV làm tăng nguy cơ ung thư vòm mũi họng và ung thư hạ họng.

Trào ngược dạ dày thực quản cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh.

Hội chứng Plummer-Vinson: Dấu hiệu nhận biết là tình trạng khó nuốt, thiếu máu thiếu sắt và lưới thực quản. Bệnh làm tăng tỷ lệ ung thư hạ họng.

Môi trường làm việc, sinh sống trong vùng ô nhiễm môi trường hoặc công nhân tiếp xúc với A-mi- ăng, bụi gỗ làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạ họng.

Khó khăn để phát hiện bệnh sớm

Chia sẻ với phóng viên về tình trạng sức khỏe, nghệ sĩ Giang Còi cho biết: "Căn bệnh ung thư của tôi rất khó phát hiện, khi biết được thì cũng là lúc di căn rồi".

Bệnh ung thư hạ họng thường tiến triển thầm lặng trong thời gian dài. Bởi thế người bệnh rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Các triệu chứng xuất hiện từ từ bao gồm:

Rối loạn nuốt: khó nuốt, nuốt vướng ngày càng tăng dần, đầu tiên là một bên sau lan sang 2 bên họng.

Đau đau họng kéo dài, tăng dần, có thể kèm theo đau tai.

Nổi hạch vùng cổ: hạch rắn, chắc, di động hạn chế, không đau.

Giai đoạn muộn, bệnh nhân có biểu hiện sút cân, khó thở và khàn tiếng do khối u xâm lấn vào thanh quản, dây thần kinh.

Nghệ sĩ Giang Còi mắc bệnh ung thư hạ họng: Đây là 3 điều cần lưu ý về căn bệnh này - Ảnh 2.

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là thực hiện lối sống lành mạnh

Bệnh ung thư hạ họng không lây nhiễm. Dựa vào các yếu tố nguy cơ, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất chính là thực hiện một lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Các bác sĩ khuyên chúng ta nên điều chỉnh để có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, thường xuyên vận động tích cực để phòng ngừa các bệnh lý ung thư và nhiều bệnh khác.

Đặc biệt, tất cả đều cần thực hiện việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Nhất là khi có các dấu hiệu lạ như khàn tiếng, khó thở, khó nuốt (đặc biệt ở các bệnh nhân trên 40 tuổi) cần phải đi khám tai mũi họng để phát hiện sớm bệnh.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn đã muộn, nhưng nghệ sĩ Giang Còi vẫn tỏ ra lạc quan và Tuy nhiên, nghệ sĩ Giang "còi" cho biết mình sẽ không điều trị hóa chất. Thay vào đó, ông sẽ dùng những ngày tháng cuối cùng này để cống hiến cho sự nghiệp.

"Tôi đang xác định cho mình tâm thế như vậy, sẽ luôn lạc quan, thanh thản. Cuộc đời tôi dù sống được 60 năm cũng bằng người khác sống tám chín mươi năm, vì cường độ sống, làm việc của tôi rất cao", nghệ sĩ Giang Còi nói.

Tổng hợp theo BV Vimec, BV 103...

PV

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên