MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Nhật Bản cấm dùng lò vi sóng vì độc hại" là tin giả và đây mới là điều quan trọng cần ghi nhớ khi dùng lò vi sóng

22-07-2020 - 22:37 PM | Sống

Lý do của lệnh cấm lò vi sóng tại Nhật là dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Hiroshima, họ đã phát hiện ra rằng sử dụng lò vi sóng liên tục trong 20 năm sẽ phát ra phóng xạ gây hại cho sức khỏe hơn là bom hạt nhân.

Thực hư thông tin Nhật Bản sắp cấm sử dụng lò vi sóng

Gần đây, cư dân mạng lại lan truyền cho nhau thông tin Nhật Bản cấm sử dụng lò vi sóng vì vật dụng này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi lò vi sóng là một trong những món đồ quen thuộc có mặt trong gian bếp của nhiều gia đình.

Để tăng tính thuyết phục cho thông tin lan truyền, thì các cá nhân trên MXH đưa ra dẫn chứng rằng lý do cho lệnh cấm lò vi sóng tại Nhật là dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Hiroshima, họ đã phát hiện ra rằng sử dụng lò vi sóng liên tục trong 20 năm sẽ phát ra phóng xạ gây hại cho sức khỏe của người dân hơn là bom hạt nhân mà máy bay Mỹ thả vào tháng 9 năm 1945.

Nhật Bản cấm dùng lò vi sóng vì độc hại là tin giả và đây mới là điều quan trọng cần ghi nhớ khi dùng lò vi sóng - Ảnh 1.

Tin Nhật Bản cấm sử dụng lò vi sóng vốn là tin giả được lan truyền xuất phát từ trang tin châm biếm của Nga.

Tuy nhiên thực tế đây là những thông tin giả đã từng được lan truyền vào khoảng cuối tháng 8 năm 2019. Cũng trong khoảng thời gian đó, tờ AFP đưa tin, phía Nhật Bản lên tiếng đính chính thông tin này là sai sự thật. Thông tin này bắt nguồn từ một bài viết đăng trên trang web châm biếm của Nga. Phía cuối bài viết đăng trên Panorama.pub cũng ghi rõ rằng: "Thông tin này là một trò đùa".

Hiện tại, vẫn "bài cũ soạn lại", nhiều cá nhân lợi dụng yếu tố kích thích người dùng mạng bằng những câu chuyện giật gân, câu view bằng thông tin mập mờ không kiểm chứng thì 1 lần nữa những thông tin kia lại một lần được "khuấy lại". Do đó người dùng mạng cần tỉnh táo bởi đây chỉ là "TIN VỊT" mà thôi.

Dù vậy lò vi sóng vẫn là nguy cơ đe dọa sức khỏe gia đình bạn nếu phạm phải những sai lầm sau

Thông tin Nhật Bản cấm sử dụng lò vi sóng chỉ là bịa đặt, tuy nhiên điều ấy không có nghĩa rằng lò vi sóng không tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe của bạn. Theo ông Janell Goodwin, chuyên gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, rất nhiều người phạm sai lầm khi sử dụng lò vi sóng và để lại hậu quả đáng tiếc.

1. Đựng thực phẩm bằng đồ nhựa

Ông Goodwin cho hay: "Các loại hộp nhựa kém chất lượng có thể bị cong hoặc tan chảy khi ở trong môi trường nhiệt độ cao. Vi khuẩn và hóa chất có hại trong lò vi sóng có thể bị thôi nhiễm vào thức ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng".

Vị chuyên gia này khuyên các gia đình chỉ nên sử dụng các loại hộp nhựa được dán mác an toàn cho lò vi sóng. Hoặc sử dụng hộp, bát bằng sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt.

2. Không bao giờ làm sạch lò vi sóng

Nhiều gia đình sử dụng lò vi sóng từ năm này qua năm khác mà không bao giờ nghĩ đến chuyện vệ sinh chúng. Theo ông Goodwin, không làm sạch lò vi sóng thường xuyên sẽ tạo thành nấm mốc và khiến lượng vi khuẩn xâm nhập vào đồ ăn, sau đó gây bệnh cho gia đình bạn.

Nhật Bản cấm dùng lò vi sóng vì độc hại là tin giả và đây mới là điều quan trọng cần ghi nhớ khi dùng lò vi sóng - Ảnh 2.

Chuyên gia khuyên nên lau cả bên trong và bên ngoài lò vi sóng bằng vải mềm hoặc khăn giấy được làm ẩm bằng nước ấm, baking soda, giấm, chanh...

3. Nướng trứng trong lò vi sóng

Nấu chín trứng hoặc làm nóng trứng trong lò vi sóng là một hành động rất nguy hiểm bởi có thể khiến trứng phát nổ. Điều này không chỉ khiến lò vi sóng của bạn bị nhiễm khuẩn mà còn hủy hoại bữa ăn của bạn.

4. Đóng nắp thật kín khi hâm nóng thức ăn

Đậy kín nắp khi hâm nóng thức ăn trong lò dễ làm áp suất bên trong và bên ngoài đồ đựng chênh lệch cao, gây nứt vỡ, phát nổ. Theo các chuyên gia, đậy thức ăn khi nấu là rất cần thiết, tuy nhiên bạn hãy nhớ không nên đậy kín hoàn toàn.

5. Để vật dụng bằng kim loại trong lò vi sóng

Sử dụng các đồ dùng bằng kim loại trong lò vi sóng là điều cực kỳ cấm kỵ. Việc vô tình sử dụng các đồ kim loại trong lò vi sóng không những có thể làm hỏng lò mà còn có thể gây các trường hợp phát nổ hoặc chập điện vô cùng nguy hiểm.

Tóm lại, lò vi sóng vẫn là một vật dụng tiện ích và cần thiết trong cuộc sống hiện tại, tuy nhiên nếu bạn không sử dụng nó đúng cách thì có thể đối mặt với nhiều rủi ro cho sức khỏe.

(T/h)

Theo Đỗ Đỗ

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên