TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản cam kết chi 1 triệu USD hỗ trợ ASEAN chống dịch

10-09-2020 - 20:20 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nhật Bản cam kết chi 1 triệu USD hỗ trợ ASEAN chống dịch

Ngày 9/9, Nhật Bản cam kết chi 1 triệu USD cho quỹ mới nhằm hỗ trợ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ứng phó với đại dịch Covid-19 thông qua việc mua sắm thiết bị y tế và phát triển vaccine.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan, chiều ngày 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản) lần thứ 21.

Tại đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ đánh giá chung của ASEAN về đóng góp tích cực của cơ chế hợp tác ASEAN+3 thời gian qua, đặc biệt là đưa các nước vượt qua các cuộc khủng hoảng trong lịch sử; nhận định giai đoạn này là thời điểm để cơ chế ASEAN+3 chứng minh giá trị và năng lực trong ứng phó COVID-19.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Motegi khẳng định Nhật Bản sẽ cung cấp cho các quốc gia Đông Nam Á thiết bị y tế và mở rộng các khoảng vay khẩn cấp bằng đồng yến nhằm hỗ trợ các quốc gia này phục hồi kinh tế giai đoạn hậu Covid-19.

Ngoài ra, một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc cũng cam kết đóng góp vào quỹ hỗ trợ trên, hiện có tổng cộng 2,3 triệu USD. Dự kiến, quỹ hỗ trợ này sẽ còn tăng lên trong tương lai.

Đồng thời, Ngoại trưởng Motegi cam kết sẽ nỗ lực hướng tới việc thành lập một trung tâm về các bệnh mới xuất hiện và các trường hợp khẩn cấp y tế của ASEAN. Mục đích của điều này là giúp các quốc gia trong khu vực bảo vệ người dân trước những mối đe dọa của dịch bệnh trong dài hạn.

Trước đó, trong tháng 4 vừa qua, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã đề xuất lần đầu và tài trợ cơ quan này tại hội nghị trực tuyến cấp cao giữa ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha nhấn mạnh bà mong muốn tăng cường hợp tác với những người đồng cấp nhằm hướng tới "một khu vực kiên cường được thúc đẩy bởi chủ nghĩa đa phương mạnh mẽ".

Cuối cùng, về phía Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi "thúc đẩy mạnh mẽ trong hợp tác Đông Á để biến cuộc khủng hoảng COVID-19 thành cơ hội phát triển".

Q.L

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên