MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhật Bản có thể sắp thay cả bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng

13-09-2023 - 09:10 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có kế hoạch thay thế cả bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng trong đợt cải tổ lớn nhằm tăng số lượng phụ nữ ở nội các, báo chí Nhật Bản đưa tin ngày 12/9.

Nhật Bản có thể sắp thay cả bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh mức độ ủng hộ dành cho Thủ tướng Kishida cũng như vị thế của ông trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sa sút trước cuộc bầu cử lãnh đạo đảng vào năm tới.

Những thay đổi dự kiến được công bố trong ngày thứ Tư (13/9), được triển khai trong bối cảnh quốc gia đồng minh quan trọng của Mỹ đang phải ứng phó với thách thức ngày càng gia tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Đài NHK và các phương tiện truyền thông khác đưa tin rằng Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi sẽ được thay thế bằng cựu Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa, 70 tuổi.

Theo NHK , bà Kamikawa sẽ là một trong năm phụ nữ trong nội các, tăng đáng kể so với 2 thành viên hiện tại.

Cách đây 5 năm, bà Kamikawa là bộ trưởng tư pháp khi Nhật Bản xử tử thủ lĩnh và các thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo (Chân lý tối thượng) vì gây ra vụ tấn công bằng khí sarin chết người trên tàu điện ngầm Tokyo năm 1995.

Ông Hayashi giữ vị trí ngoại trưởng từ tháng 11/2021. Ông vừa có chuyến thăm bất ngờ đến Ukraine vào cuối tuần qua.

Báo chí Nhật Bản cũng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada sẽ được thay bằng ông Minoru Kihara, 54 tuổi, người từng là cố vấn đặc biệt của cựu Thủ tướng Yoshihide Suga.

Ông Shunichi Suzuki dự kiến sẽ vẫn là bộ trưởng tài chính của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Theo Reuters

Theo Tú Linh

Tiền phong

Trở lên trên