MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhật Bản mất hàng tỉ USD vì hoãn Olympic 2020

05-06-2020 - 16:07 PM | Tài chính quốc tế

Olympic Tokyo 2021 sẽ phải đối mặt với những lo ngại liên quan đến công tác ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh và còn gây hao hụt hàng tỉ USD vì chậm trễ

Sau khi bị hoãn lại đến năm 2021, Thế vận hội diễn ra tại Tokyo có khả năng phải đối mặt với "hàng rào" kiểm dịch, việc hạn chế khán giả… vì lo ngại dịch bệnh tiếp tục bùng phát. Sự chậm trễ này cũng phải đánh đổi với mức thuế lên đến hàng tỉ USD. Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach cho biết khả năng nhiều môn thi đấu sẽ diễn ra bên ngoài thủ đô Tokyo, hạn chế khán giả và đặc biệt các thành viên tham dự phải xét nghiệm, kiểm dịch virus nghiêm ngặt.

John Coates, thành viên của IOC, người giám sát các hoạt động chuẩn bị trước thềm Olympic 2021, cho biết: "Thế vận hội Tokyo phải đối mặt với những lo ngại liên quan đến công tác ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh. Với số lượng 15.400 vận động viên dự thi VCK Olympic, Paralympic và gần 80.000 nhân viên, quan chức, truyền thông, tình nguyện viên… việc kiểm soát, ngăn chặn bùng phát dịch bệnh sẽ là vấn đề nan giải của ban tổ chức".

Nhật Bản mất hàng tỉ USD vì hoãn Olympic 2020 - Ảnh 1.

Các quan chức tại Nhật Bản cũng đưa ra thông điệp rõ ràng về một Thế vận hội hạn chế người tham dự để đảm bảo an toàn cho cộng đồng dù trước đó đã có hàng triệu vé được bán ra. Ngoài ra, việc cắt giảm một phần chi phí sinh hoạt của VĐV và giảm bớt các dịch vụ công cũng được gợi ý trong cuộc họp ban tổ chức Olympic Tokyo 2021. Nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm hoặc dương tính virus SARS-CoV-2 thì sẽ bị cách ly tại Làng điền kinh.

Trước đó, ban tổ chức đã lập ngân sách thu vào ít nhất 800 triệu USD từ việc bán vé Olympic Tokyo. Điều khoản không hoàn trả vé bán ra cũng được ban tổ chức nhấn mạnh để đảm bảo nguồn thu tại sân chơi thể thao đẳng cấp thế giới kỳ này. Điều này gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ người hâm mộ, khi cho rằng ban tổ chức giải xem nhẹ sự an toàn của khán giả.

"Chúng tôi hiểu rằng các biện pháp đối phó với Covid-19 tại Olympic Tokyo vào năm tới là một trong những điều cần giải quyết tối ưu và dứt điểm. Những biện pháp này sẽ được thảo luận sâu hơn kể từ tháng 9 năm nay", một thành viên trong ban tổ chức Olympic Tokyo cho biết.

Giống như nhiều quốc gia, Nhật Bản đang đứng trước cuộc suy thoái do đại dịch coronavirus gây ra. Trong khi đó, chi phí tổ chức Olympic ngày càng tăng vọt, việc tổ chức chậm trễ hơn so với lịch trình ban đầu khiến Nhật Bản mất đi từ 2-6 tỉ USD. Và hiện tại, cả IOC và ban tổ chức đều chưa nhận trách nhiệm và không đưa ra một con số cụ thể để đền bù chi phí thâm hụt này cho Nhật Bản.

Trước khi hoãn Olympic Tokyo 2020, các nhà tổ chức cho biết họ đã chi 12,6 tỉ USD cho công cuộc chuẩn bị giải đấu. Chi phí này đã tăng gấp đôi so với dự tính ban đầu, bao gồm 5,6 tỉ USD tiền công. Khi Tokyo được trao quyền tổ chức Thế vận hội vào năm 2013, họ tính toán sẽ phải đầu tư số tiền khoảng 7,3 tỉ USD.

Theo Tường Phước - Ảnh: AP

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên