Nhật Bản sở hữu ‘vàng mọc giữa rừng’ nổi tiếng khắp thế giới, 25 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng
Được mệnh danh là “vàng mọc giữa rừng”, loại nông sản này thường được bán với giá 25 triệu đồng/kg. Còn ở Việt Nam, từng có lúc nó có giá 10 triệu đồng nửa cân.
- 15-06-2023Fed đã làm được gì trong 10 lần tăng lãi suất, liệu quyết định ngừng tăng mới đây có phải là đúng đắn?
- 15-06-2023Mỏ khí ‘thần kỳ’ đã ‘cải mệnh’ làng chài vô danh thành quốc gia giàu có hàng đầu thế giới
- 15-06-2023Chia sẻ cách kiếm hàng chục triệu đồng/tháng cho nhiều người nhưng ít ai ngờ vị triệu phú tự thân này lại có hoàn cảnh ‘éo le’ đến vậy
“Vàng mọc giữa rừng” của Nhật Bản
Nhiều người trên thế giới đã quá quen với loại nấm cục Truffle được mệnh danh là "kim cương đen" với giá thành lên tới hàng trăm nghìn USD. Tuy nhiên, khi nhắc đến các loại nấm đắt đỏ, giới thượng lưu chắc chắn biết đến Matsutake - một nông sản quý của Nhật Bản. Nó được rất nhiều người tại xứ sở mặt trời mọc và cả châu Á săn lùng.
Hiện tại, mức giá của loại nấm này có thể lên tới 150.000 yên/kg, tương đương gần 25 triệu đồng cho 1 kg.
Tại sao nấm Matsutake lại có giá đắt đỏ như vậy?
Matsutake có tên khoa học là Tricholoma Matsutake, hay còn được nhiều người biết tới với cái tên nấm Tùng Nhung. Theo Timeout, chúng được mọc quanh rễ của cây thông đỏ trong rừng. Tuy nhên, môi trường sống đó đã bị thu hẹp bởi sự xuất hiện của một loại sâu bệnh nguy hiểm. Chính bởi sự khan hiếm đã khiến loại nấm này có giá cao ngất ngưởng.
Thứ hai, Matsutake chỉ được thu hoạch mỗi năm một lần trong môi trường tự nhiên. Chúng cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết: nếu thời tiết quá nóng hoặc quá khô, sản lượng của chúng sẽ giảm và điều đó sẽ đẩy giá lên cao.
Để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất mà vẫn để nấm Matsutake được phát triển tự nhiên, những người nông dân đã phải trông nom rừng thông chặt chẽ, không có sự can thiệp của các loại hóa chất và “cầu may” mùa thu tới sản lượng sẽ dồi dào.
Chưa hết, muốn Matsutake mọc lên, rễ của cây thông phải tập trung trong khoảng 10cm từ mặt đất trở xuống, nếu sâu hơn nữa thì loại nấm này sẽ không mọc được. Quy trình thu hoạch cũng rất vất vả bởi Matsutake có màu nâu khá giống với màu đất. Hiện nay, phần lớn nấm sẽ được thu hoạch tự nhiên tại một số vùng như Kyoto, Fukushima hay Aomori.
Bên cạnh đó, Matsutake không chỉ được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn nổi tiếng bởi hương thơm độc nhất vô nhị. Nó vừa có mùi vị đặc trưng của các loại nấm hảo hạng, vừa phảng phất mùi thơm của cây cỏ, thịt chắc và có vị cay.
Matsutake không chỉ là loại nấm được người dân Nhật Bản “mê mẩn” mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, từng có lúc loại nấm này được bán với giá 10 triệu đồng nửa cân. Hay thậm chí, ở Bhutan, Matsutake còn có giá lên tới 40 triệu đồng/kg.
Tổng hợp
Nhịp sống thị trường