TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất toàn cầu RCEP

Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất toàn cầu RCEP

Chính phủ quốc gia này kỳ vọng, RCEP sẽ thúc đẩy GDP của Nhật Bản tăng 2,7% và tạo ra 570.000 việc làm.

Tại phiên họp toàn thể của Thượng viện ngày 28/4, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới - Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết bởi 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương.

Đây sẽ là thỏa thuận thương mại đầu tiên của Nhật Bản liên quan đến Trung Quốc và Hàn Quốc, các đối tác thương mại lớn nhất và lớn thứ ba của nước này.

RCEP được ký kết vào tháng 11/2020 bởi 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, New Zealand, Australia, hiệp định hứa hẹn sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội, thương mại và dân số toàn thế giới, đồng thời sẽ loại bỏ thuế quan đối với 91% hàng hóa và đưa ra các quy tắc chung về đầu tư và sở hữu trí tuệ để thúc đẩy thương mại tự do.

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng hiệp định thương mại tự do này sẽ thúc đẩy GDP của Nhật Bản tăng 2,7% và tạo ra 570.000 việc làm.

Theo quy định, hiệp định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi được 6 trong số các thành viên ASEAN và 3 trong số các quốc gia khác phê chuẩn. Như vậy, tính đến 28/4, Nhật Bản cùng Singapore, Thái Lan và Trung Quốc đã hoàn tất thủ tục phê chuẩn hiệp định này.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên