MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc ''trong mơ" với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo

31-01-2023 - 22:25 PM | Lifestyle

Anna Bitanga đã làm nhiếp ảnh gia chính thức cho Lego được vài năm và cô có những chia sẻ thú vị về công việc này.

Nói đến đồ chơi ghép hình, có lẽ hiếm có đại diện nào nổi bật như Lego. Suốt gần 1 thế kỷ, Lego đã chinh phục cả trẻ em và người lớn toàn cầu với những khối xếp hình đầy màu sắc, kết cấu cực kỳ đơn giản nhưng đủ sức tạo ra vô số những mô hình ấn tượng.

Ngay cả vào thời đại số, khi nhiều hãng đồ chơi chật vật thu hút khách hàng thì Lego vẫn phát triển vững mạnh. Doanh số của hãng tăng 17% chỉ trong nửa đầu năm 2022 và đạt được độ phủ cao nhờ chiến lược hợp tác với những thương hiệu ăn khách như Star Wars hay Harry Potter.

Nhân dịp ngày quốc tế Lego năm nay, trang tin Buzz Feed đã có bài phỏng vấn Anna Bitanga, một nhiếp ảnh gia chính thức của hãng. Anna có những chia sẻ giá trị về công việc "trong mơ" với người đam mê trò chơi ghép hình này.

Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 1.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 2.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 3.

Anna và một số tác phẩm của mình.


Chị đến với việc chụp ảnh Lego như thế nào?

Tôi bắt đầu chụp hình nhân Lego như một cách để tiếp tục chụp ảnh sáng tạo trong khi đang bận nuôi con nhỏ 2 tuổi. Tôi nghĩ đó là khoảng năm 2013. Tôi đã xem một bài báo về cách một nhiếp ảnh gia phong cảnh chụp hình nhân Lego bằng điện thoại trong dự án 365 ngày và điều đó đã đưa tôi quay lại ngay với sở thích Lego.

Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 4.

Tôi cũng lấy ý tưởng đó nhưng với mục đích khác: tiếp tục chụp ảnh chân dung khi tôi không thực sự có thời gian chụp ảnh. Đứng trước sự lựa chọn giữa một chiếc túi tã cồng kềnh và một chiếc túi đựng máy ảnh cồng kềnh, tôi vẫn chọn nuôi con. Nhưng tôi có thể dễ dàng nhét điện thoại và một hình nhân nhỏ vào túi để chụp nhanh khi con tôi chơi trong công viên.

Chị đã tham gia công ty như thế nào?

Tôi bắt đầu chia sẻ ảnh của mình trên Twitter và Tumblr, và tìm thấy một số người cũng đang chụp các mô hình và nhân vật Lego nhỏ một cách nghệ thuật. Tôi thậm chí còn tìm thấy nhiều người hơn trên Instagram và tình cờ thấy một tài khoản quảng cáo chụp ảnh Lego trên đó có tên là BrickCentral. Sau vài năm tham gia cộng đồng nhiếp ảnh Lego, tôi đã tiếp quản BrickCentral vào năm 2019.

Tập đoàn Lego có một chương trình gọi là Mạng lưới Đại sứ Lego, cho phép công ty làm việc với các cộng đồng người hâm mộ Lego. Tôi nghĩ BrickCentral sẽ phù hợp, vì vậy tôi đã đăng ký tham gia và chúng tôi đã được chấp nhận. Do đó, tôi đã trở thành đại sứ cộng đồng Lego cho BrickCentral.

Chị có chơi Lego khi còn nhỏ?

Tôi yêu Lego khi còn nhỏ! Chủ đề yêu thích của tôi là không gian. Anh trai tôi và tôi đều thích xây dựng bằng những "viên gạch" (cách gọi các khối xếp hình) Lego: Tôi thích sưu tập hơn còn anh ấy là người thích tự sáng tạo. Bố mẹ tôi đã mua cho chúng tôi những bộ giống nhau để chúng tôi có thể làm cả hai việc... mà không tranh nhau.

Chị đã học được gì từ việc chụp ảnh Lego? Nó mang lại niềm vui gì?

Chụp ảnh đồ chơi Lego rất thú vị. Tôi được chơi hai lần: Lắp ghép một bộ và sau đó chụp ảnh bộ ấy. Tôi thích tiến vào trạng thái sáng tạo sau khi ghép, cho dù đó là bộ có hướng dẫn trước hay tự lắp theo ý tưởng.

Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 5.

Một setup chụp hình của Anna.


Tôi hình dung sẵn ra những bức ảnh mà tôi sẽ chụp mô hình trong khi đang xây dựng nó, hoặc tôi bắt đầu thay đổi mọi thứ trong mô hình để có thể tạo điều kiện cho ánh sáng hoặc góc máy ảnh. Thật thú vị khi cố gắng tìm ra cách để đưa các chi tiết của một mô hình trở nên nổi bật hoặc làm cho một nhân vật nhỏ trở nên sống động. Toàn bộ quá trình đôi khi giống như một câu đố, và tôi tình cờ lại thích những câu đố.

Có bao giờ có những thách thức khi chụp hình Lego?

Chụp đồ chơi Lego có thể thực sự khó khăn vì bề mặt có độ phản chiếu cao và phần lớn là phẳng. Lóa là một vấn đề lớn. Việc chiếu sáng và đến gần cũng có thể khó khăn do quy mô nhỏ của các tòa nhà và mức độ chật hẹp của nội thất. Tôi thường phải tách các mô hình ra hoặc sử dụng các thiết bị chuyên dụng hơn như ống kính macro với các tiêu cự khác nhau để có được một bố cục phù hợp.

Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 6.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 7.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 8.

Mang một bộ Lego lớn ra ngoài trời để quay trong môi trường tự nhiên có thể hơi vất vả. Tôi có một chiếc túi Ikea khổng lồ được gia cố bằng các hộp giao hàng Lego để giữ cho các bên không bị tụt vào trong và tạo mặt sàn. Tôi không muốn bộ Lego của mình bị vỡ hoặc trượt xung quanh khi tôi đang đi đến một địa điểm chụp hình. Điều cuối cùng tôi muốn thấy là một vài viên gạch lỏng lẻo ở dưới cùng của túi.

Đôi khi tôi nhận được những cái nhìn kỳ lạ từ mọi người khi tôi đi ra ngoài với Lego của mình - tôi cho rằng thật bất thường khi thấy ai đó đi bộ trong rừng một cách lúng túng kéo theo một chiếc túi Ikea lớn màu xanh lam. Tôi cũng đã xuất hiện trong rất nhiều bức ảnh du lịch quanh New York. Sẽ có người tò mò xem tôi đang làm gì, tới xem Lego, rồi bắt đầu chụp ảnh tôi chụp Lego.

Chụp các nhân vật nhỏ ngoài trời dễ dàng hơn nhiều, vì vậy đó là kiểu chụp ảnh Lego phổ biến nhất. Nhưng chúng siêu nhẹ và rất dễ bị đổ nếu chỉ có một cơn gió nhẹ thổi qua. Các mô hình nhỏ có thể khó tạo dáng và cần thêm các vật hỗ trợ như dây hoặc ghim để giữ chúng ổn định trên mặt đất không bằng phẳng. Sử dụng hỗ trợ thì sẽ phải chỉnh sửa chúng trong Photoshop sau này, trừ khi bạn có thể ẩn chúng bằng phối cảnh.

Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 9.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 10.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 11.

Thử thách lớn cuối cùng đối với tôi là phải cúi người trong toàn bộ buổi chụp ảnh. Như thế có thể thực sự không thoải mái, mặc dù máy ảnh có màn xoay. Tôi có xu hướng chụp ở trên mặt đất, vì vậy tôi luôn khom người, đảm bảo rằng tôi lấy nét chính xác vào những đối tượng nhỏ bé mà không đổ bóng lên chúng.

Thường mất bao lâu để thực hiện một cảnh chụp?

Tôi có thể mất một giờ chỉ để tạo hình nhân vật của mình. Tôi có ngăn kéo các bộ phận nhỏ và tôi thích thử các cách kết hợp khác nhau giữa đầu, thân, chân và phụ kiện.

Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 12.

Nếu đó là một bộ chính thức, thì sẽ cần lắp ráp. Thời gian lâu nhất mà tôi dành để xây dựng một bộ chính thức có thể là 9-12 giờ, nhưng đó là những bộ rất lớn.

Nếu tạo một bộ tự do, tôi sẽ mất hàng tuần. Tôi không phải là một người ghép Lego tài năng và tôi thường không có tất cả các bộ phận cần thiết cho kế hoạch của mình, vì vậy tôi cần ứng biến hoặc đặt hàng trực tuyến. Tôi đã thử xây dựng bằng kỹ thuật số một vài lần, nhưng mô hình có xu hướng khó kiểm soát.

Làm thế nào để chị quyết định cảnh mình cần chụp?

Hầu hết ảnh của tôi tập trung vào một nhân vật - lý tưởng nhất là nhân vật do tôi tạo ra. Những "nàng thơ" mới và những nhân vật nhỏ thú vị luôn khiến tôi hào hứng chụp. Tôi nghĩ xem nhân vật này có thể được tìm thấy ở đâu và khi nào: trong nhà hay ngoài trời, trong rừng hay dưới nước, vào buổi sáng hay đêm khuya, v.v. Sau đó, tôi sẽ quyết định những gì tôi cần xây dựng hoặc mang theo để hỗ trợ concept.

Thường mất bao lâu để chụp một cảnh? Chị đang sử dụng thiết bị gì?

Tôi chụp ảnh trong nhà và ngoài trời, từ ảnh chân dung minifig đơn giản đến ảnh nội thất phức tạp, vì vậy thời gian và công sức tôi dành cho một bức ảnh có thể vào khoảng từ 20 phút đến 3 giờ. Tôi thường chụp bằng Sony a6500 hoặc a7iii với ống kính macro và bộ lọc CPL. Tôi có nhiều ống kính macro, nhưng tôi có xu hướng chụp bằng ống kính 30mm hoặc 40mm để thu được nhiều môi trường hơn trong khung hình.

Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 13.

Tôi dựa nhiều vào đèn flash để chiếu sáng, ngay cả khi tôi ở ngoài trời vào ban ngày. Không phải lúc nào tôi cũng có được ánh sáng mặt trời ở nơi mình muốn do bị cây cối che khuất hoặc mây bay qua, vì vậy tôi sử dụng một đèn flash nhỏ gắn vào gậy chụp ảnh tự sướng.

Về mặt nghệ thuật, tôi cũng thích chiếu ngược sáng các mô hình của mình để tạo bóng đổ trong các bức ảnh Lego và đèn flash giúp tôi làm điều đó. Tôi thích làm nổi bật hình thức hơn là làm phẳng mọi thứ.

Chị muốn mọi người rút ra gì từ các khung cảnh Lego?

Tôi muốn mọi người nhìn vào những bức ảnh Lego của tôi và nghĩ rằng thật thú vị biết bao khi biến Lego trở nên sống động trong một bức ảnh. Tôi muốn họ thử làm điều tương tự vì đó là một cách khác để chơi và sáng tạo với Lego.

Một số tác phẩm khác của Anna

Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 14.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 15.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 16.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 17.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 18.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 19.
Nhiếp ảnh gia cho Lego: Công việc trong mơ với những người đam mê trò chơi xếp hình đầy sáng tạo - Ảnh 20.

Nguồn: Buzz Feed


Theo Thạch Anh

Tổ Quốc

Trở lên trên