MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều cổ phiếu đình đám một thời bất ngờ "nổi sóng" trong tháng thị trường giằng co

Nhiều cổ phiếu đình đám một thời bất ngờ "nổi sóng" trong tháng thị trường giằng co

Bên cạnh những cổ phiếu có câu chuyện riêng, loạt cổ phiếu nổi loạn một thời đều có mức tăng vượt trội trong tháng qua.

Thị trường chứng khoán tháng 4 khép lại với xu hướng giằng co chiếm chủ đạo. Dòng tiền nội dè dặt khi nhà đầu tư thận trọng trước KQKD kém tích cực quý 1 mới công bố. Dòng tiền khối ngoại cũng không còn là lực đỡ khi quay đầu bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng trên thị trường.

Kết thúc tháng 4, VN-Index giảm 15,52 điểm, tương đương giảm gần 1,5% dừng chân ở mức 1.049 điểm. Trái ngược với xu hướng không mấy tích cực của thị trường chung, hàng loạt cổ phiếu vẫn ngược dòng với mức tăng ấn tượng chỉ sau 1 tháng.

Đáng chú ý, bên cạnh những cổ phiếu có câu chuyện riêng, loạt cổ phiếu một thời “nổi sóng" như DIG, IDJ, APS, API của “họ” Apec đều có mức tăng vượt trội trong tháng qua. 

Trên sàn HOSE , top cổ phiếu tăng giá đều có mức tăng ấn tượng trên 33%. Dòng tiền gần như không phân bổ vào nhóm ngành cụ thể mà chủ yếu tìm đến những cổ phiếu đơn lẻ có câu chuyện riêng.

"Quán quân" tăng mạnh nhất gọi tên LSS của Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn. Sau thời gian lình xình dưới mệnh giá, LSS bất ngờ nổi sóng với chuỗi chục phiên tăng điểm liên tiếp vào đầu tháng 4.  Tính chung 1 tháng gần đây, LSS đã bứt tốc ngoạn mục 61% giá trị. Đi kèm điểm số, thanh khoản của LSS cũng tăng vượt trội từ trăm nghìn lên hàng triệu đơn vị, thậm chí có phiên giao dịch đến hơn 3,6 triệu cổ phiếu.

Dư vị "ngọt ngào" của cổ phiếu mía đường này đến từ đà tăng của giá đường. Giá đường đã tăng tốc lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2011, nguyên nhân được cho là do thời tiết bất lợi và thực trạng sụt giảm sản lượng của các nhà sản xuất đường lớn.

Nhiều cổ phiếu đình đám một thời bất ngờ "nổi sóng" trong tháng thị trường giằng co - Ảnh 1.

Một vài cổ phiếu chứng khoán cũng ngược dòng bứt phá trong tháng thị trường giao dịch ảm đạm. Những cổ phiếu "khoẻ" nhất trong nhóm này là BSI (+49%), AGR (+35%). Tương tự, cổ phiếu CTD của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons  cũng bứt phá 49% giá trị chỉ sau 1 tháng.

Một đại diện nhóm cổ phiếu bất động sản là DIG của CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) cũng có mức tăng vượt trội 45% chỉ sau 1 tháng. Với việc tăng kịch trần phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, thị giá DIG đã leo lên mức 18.700 đồng/cp, tăng 70% kể từ giữa tháng 3 và là mức cao nhất trong vòng hơn 4 tháng trở lại đây.

Cổ phiếu khởi sắc trong bối cảnh DIC Corp báo lãi  sau thuế tăng 12% lên 77 tỷ đồng. Tăng trưởng lợi nhuận của DIC Corp chủ yếu do doanh thu hoạt động tài chính tăng đột biến gấp 7 lần cùng kỳ nhờ thu nhập từ các khoản đầu tư.

Còn nhớ hồi cuối năm 2021, “cơn sốt” cổ phiếu bất động sản kéo thị giá cổ phiếu DIG đã tăng gấp 5 lần lên gần tiệm cận mốc 100.000 nghìn đồng/cp chỉ sau vài tháng. Cổ phiếu này còn được chú ý sau phát ngôn của ông Nguyễn Mạnh Tuấn (hay còn được biết đến với cái tên A7) trên mạng xã hội rằng: "Cổ phiếu bất động sản tốt như DIG hay CEO, nó phải 500.000 đồng/cp vẫn là “giẻ rách"".

Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh, cổ phiếu CEO bắt đầu chuỗi ngày lao dốc không phanh khi bốc hơi gần 90% so với đỉnh, trước khi có chuỗi phục hồi trong thời gian gần đây.

Trên HNX , cổ phiếu có biên độ tăng khá tốt, nhưng chủ yếu là những mã có thanh khoản thấp.

Nhiều cổ phiếu đình đám một thời bất ngờ "nổi sóng" trong tháng thị trường giằng co - Ảnh 2.

Hoà chung vào sự sôi động của nhóm cổ phiếu đầu cơ, bộ ba cổ phiếu APS (Chứng khoán Apec), API (Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương) và IDJ (Đầu tư IDJ) thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Apec cũng lọt top cổ phiếu tăng mạnh nhất HNX trong tháng qua.

Sau thời gian bị ngó lơ, những cổ phiếu này cũng bắt đầu dậy sóng trở lại, thị giá IDJ, API, APS lần lượt tăng mạnh 56%, 48%, 36% chỉ trong 1 tháng. Không chỉ tăng mạnh về điểm số, thanh khoản của nhóm này cũng tăng mạnh bằng lần, lên đến hàng triệu đơn vị.

Trong quá khứ, bộ ba cổ phiếu trong hệ sinh thái APEC cũng từng "làm mưa làm gió" trên thị trường với màn tăng giá thần tốc. Không những vậy, ban lãnh đạo những doanh nghiệp này cũng từng gây chú ý với màn hô hào cổ đông “quyết tâm gồng lãi” trong buổi họp ĐHĐCĐ diễn ra vào tháng 11/ 2021.

Trên UPCOM , nhiều cổ phiếu ngược dòng tăng trên 100% trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, những mã này gần như không có nhiều tên tuổi, thanh khoản cũng khá thấp.

Nhiều cổ phiếu đình đám một thời bất ngờ "nổi sóng" trong tháng thị trường giằng co - Ảnh 3.

Nổi bật là DXL của Công ty Cổ phần Du lịch và Xuất nhập khẩu Lạng Sơn. Sau thời gian lình xình, DXL bất ngờ nổi sóng từ giữa tháng 4 với hàng loạt phiên tăng kịch trần, đẩy thị giá cổ phiếu lên 6.600 đồng. Tính chung trong 1 tháng, cổ phiếu này ghi nhận mức tăng 132%. Dù tăng mạnh, nhưng khối lượng giao dịch của mã này chỉ vỏn vẹn vài trăm đơn vị.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên