TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều công sở ở Bình Dương vẫn thu tiền giữ xe

07-06-2018 - 09:57 AM | Thời sự

Nhiều công sở ở Bình Dương vẫn thu tiền giữ xe

Thực hiện quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính (Quyết định số 129/2007 của Thủ tướng Chính phủ) người dân đến giao dịch, làm việc được giữ xe miễn phí. Quy định là vậy, nhưng tại Bình Dương một số cơ quan hành chính phớt lờ để thu tiền giữ xe.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hiện nay nhiều cơ quan nhà nước tại tỉnh Bình Dương vẫn thu tiền giữ xe trong trụ sở trái quy định. Cụ thể, người dân đến trụ sở phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Bình Dương) tại địa chỉ số 3, đường Yersin, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một và gửi xe phía ngoài sân trong khuôn viên đơn vị này. Nơi đây, có đặt biển chỉ dẫn vị trí để của các phương tiện nhưng không có bảng thông báo giữ xe miễn phí hoặc niêm yết giá giữ xe.

Nhiều công sở ở Bình Dương vẫn thu tiền giữ xe - Ảnh 1.
 Thu phí giữ xe tại trụ sở phòng CSGT tỉnh Bình Dương

Tại đây, khi vào cổng có người đứng sẵn ghi phiếu giữ xe nhưng không ghi rõ giá. Hầu hết những người dân đến đây đều phải trả tiền phí gửi xe 3.000 đồng/lượt. Trước việc thu phí gửi xe tại trụ sở cơ quan nhà nước, PV đưa ra lời thắc mắc thì người giữ xe tỏ ra không quan tâm mà tiếp tục thu tiền xe của những người khác.

Tương tự, tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương, khi người dân chạy xe vào cổng tòa án sẽ có bảo vệ chặn lại ghi phiếu gửi xe. Tuy nhiên, nói là phiếu gửi xe nhưng chỉ là một tờ giấy trắng, bảo vệ chỉ ghi duy nhất số xe và không có bất kỳ một thông tin nào từ đơn vị thu phí, chữ ký hoặc con dấu. Trong trường hợp mất xe, người gửi sẽ không đủ cơ sở để kiện đòi quyền lợi khi chỉ cầm tờ giấy trắng ghi số xe mình.

Nhiều công sở ở Bình Dương vẫn thu tiền giữ xe - Ảnh 2.
Phiếu giữ xe thiếu thông tin tại tòa án tỉnh Bình Dương

Tại tòa án này, người dân và kể cả người đến liên hệ công tác cũng phải đóng tiền gửi xe 3.000 đồng/lượt đối với xe máy. Cũng giống tòa án tỉnh, Tòa án Nhân dân TX. Thuận An (Bình Dương) cũng thu phí gửi xe 3.000 đồng/lượt.

Tại bãi giữ xe ở trụ sở Trung tâm Y tế Dự phòng Bình Dương số 209, đường Yersin, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một cũng có người đến giữ xe. Tại đơn vị này có diện tích khuôn viên rất rộng cho người đến gửi xe. Tuy nhiên, nơi này người dân cũng bị thu phí gửi xe 3.000 đồng/lượt đối với xe máy.

Nhiều công sở ở Bình Dương vẫn thu tiền giữ xe - Ảnh 3.
Ghi "nơi để xe khách" nhưng tại trung tâm GTVL Bình Dương thu tiền giữ xe không có bảng niêm yết giá

Trong khi đó, tại trụ sở trung tâm Giới thiệu việc làm Bình Dương nằm trên Đại lộ Bình Dương thuộc phường Thuận Giao, TX. Thuận An, Bình Dương, dù nơi đây có khuôn viên rất rộng, được bố trí bãi để xe ghi “nơi để xe khách” và thu phí 3.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, tại trung tâm này không có bảng niêm yết giá gửi xe, phiếu giữ xe ghi thông tin không đầy đủ.

Một người dân búc xúc nói: “Trụ sở cơ quan nhà nước ở tỉnh Bình Dương hầu hết đều có diện tích rất rộng và đều có bảo vệ. Tuy nhiên, xe của người dân đến làm việc cũng bị thu tiền. Mặc dù tiền bỏ ra để gửi xe không nhiều nhưng rất phiền phức vì khi vào ra nhiều lần phải lôi ví ra liên tục. Trong khi đó, tôi biết cơ quan nhà nước thì không được thu tiền. Dù vậy, khi người dân có ý kiến thì bị người giữ xe chửi không hết lời”.

Nhiều công sở ở Bình Dương vẫn thu tiền giữ xe - Ảnh 4.
Thu tiền giữ xe tại Trung tâm Y tế Dự phòng Bình Dương

Liên quan đến việc thu phí giữ xe tại trụ sở cơ quan nhà nước, PV Tiền Phong đã liên hệ lãnh đạo các đơn vị này và hầu hết đều đưa ra câu trả lời giống nhau, rằng việc thu phí giữ xe không để tạo nguồn thu cho cơ quan mà tạo điều kiện cho người nhà của cán bộ đang làm khoán việc có thêm một khoản thu nhập.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hảo – Giám đốc Sở Tài Chính tỉnh Bình Dương cho biết, tất cả các trụ sở cơ quan nhà nước đều có bãi giữ xe và hoàn toàn miễn phí, việc cơ quan có thu tiền giữ xe là trái quy định. “Không có quy định nào cho phép trụ sở cơ quan nhà nước thu phí giữ xe của người dân đến liên hệ, làm việc. Việc điểm giữ xe không niêm yết bảng giá, thông tin không đầy đủ trên phiếu cũng làm trái quy định. Sở sẽ kiểm tra và xử lý nếu có đơn vị làm trái”, ông Hảo nói.

Theo Điều 16, Quyết định số 129/2007 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành ngày 2/8/2007 về Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước quy định: “Cơ quan có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch, làm việc”. Do đó, việc việc các cơ quan nhà nước thu phí gửi xe của người dân đến giao dịch, làm việc là trái với quy định.

Theo Hương Chi

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên