MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều doanh nghiệp đã được vay 0% lãi suất để trả lương cho người lao động

31-07-2021 - 16:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã có 125 doanh nghiệp được vay vốn lãi suất 0% để trả lương cho gần 30.000 người lao động bị ngừng việc.

Ngân hàng Chính sách Xã hội cho biết tổng hợp sơ bộ đến ngày 29-7, ngân hàng này đã nhận được 171 hồ sơ đề nghị vay vốn từ các doanh nghiệp (người sử dụng lao động) với số tiền gần 111,2 tỉ đồng để trả lương cho 30.906 lượt người lao động.

Trong đó, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phê duyệt 125 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền trên 99 tỉ đồng để trả lương cho 29.619 lượt người lao động theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ (về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19).

Chỉ riêng ngày 30-7, có tới 19 tỉnh, thành phố như Hưng Yên, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Yên Bái, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… được Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục giải ngân từ gói hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp đã được vay 0% lãi suất để trả lương cho người lao động - Ảnh 1.

Nhu cầu vay vốn lãi suất 0% của doanh nghiệp để trả lương ngừng việc cho người lao động là rất lớn

Theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định 23, doanh nghiệp có thể được vay vốn với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất - kinh doanh hoặc trả lương cho người lao động ngừng việc.

Cụ thể, doanh nghiệp có thể vay vốn một lần hoặc nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022 để trả lương ngừng việc, trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất với thời gian tối đa 3 ngày/người lao động theo mức lương tối thiểu vùng.

Lãi suất cho vay là 0%/năm, thời hạn cho vay dưới 12 tháng kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng vay vốn không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Ông Trần Văn Tiên, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP HCM, cho hay phía ngân hàng đã có thể nhận hồ sơ và cho vay với các nhóm đối tượng này. Chính sách cho vay ngừng việc đang triển khai được quy định có 2 dạng chính. Trong đó, việc cho vay trả lương khi phục hồi sản xuất - kinh doanh gồm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng để phòng chống dịch; doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài…

Đối với lĩnh vực thứ 2, các doanh nghiệp không cần có yêu cầu ngừng việc, chỉ cần có nhu cầu vay vốn phục hồi sản xuất - kinh doanh và đủ điều kiện thì được phép cho vay.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhu cầu vay vốn với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động ngừng việc hoặc trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp là rất lớn.

Theo Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên