MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều doanh nghiệp tăng tuyển dụng lao động số lượng lớn

Nhiều doanh nghiệp tăng tuyển dụng lao động số lượng lớn

Lương và phúc lợi cho người lao động tăng lên tích cực, số lượng tuyển dụng nhiều… những thông tin tích cực về thị trường lao động đang được đưa ra trong quý I.

Cơ hội việc làm cho lao động đầu năm nay

Theo khảo sát của Navigos Search, 27% doanh nghiệp năm nay tăng lương cho lao động từ 5% đến dưới 10%, 24% doanh nghiệp duy trì mức lương đang có. Doanh nghiệp áp dụng thêm thưởng, phụ - trợ cấp nhằm tạo động lực cho lao động. Còn về số lượng vị trí việc làm, số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, quý I năm nay, nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng khoảng 350.000 - 400.000 vị trí.

Ngay từ đầu năm, nhiều nhà tuyển dụng đã trực tiếp ra tuyển dụng tại các bến xe, qua đó giúp nhà tuyển dụng và người lao động có thể kết nối cung cầu mà không phải qua một khâu trung gian nào.

Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh dự báo quí I/2023, thành phố cần khoảng 79.000 - 87.000 lao động việc làm. Còn tại Hà Nội, trong quý này cũng cần khoảng 100.000 vị trí. Như vậy, cơ hội cho lao động tìm việc là rất lớn.

Nhiều doanh nghiệp tăng tuyển dụng lao động số lượng lớn - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp tăng tuyển dụng lao động số lượng lớn.

Công ty cổ phần Flamingo Redtours đang liên tiếp tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới để bổ sung thêm nhân sự khi ngành du lịch - dịch vụ nhà hàng khách sạn khôi phục mạnh mẽ. Năm trước, doanh nghiệp đã tuyển bổ sung khoảng 500 lao động cho các cơ sở lưu trú và hàng chục nhân sự điều hành tour. Năm nay, công ty tiếp tục tuyển dụng khá nhiều.

Ông Nguyễn Công Hoan - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Flamingo Redtours cho biết: "Năm 2023, chúng tôi sẽ mở rộng thêm 100% nguồn nhân lực cho mảng lữ hành".

Còn với lĩnh vực sản xuất, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Quốc tế Pharaon đặt mục tiêu doanh thu đạt 150% so với năm trước, do đó công ty tiếp tục tuyển dụng thêm và đi sâu hơn vào sàng lọc nhân sự chất lượng.

Ông Lê Văn Công - Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Quốc tế Pharaon cho hay: "Xu hướng mục tiêu, kế hoạch của năm 2023, lực lượng lao động đầu vào của công ty sẽ tăng từ 20 - 30%, trải dài tất cả các bộ phận từ công nhân đến cấp quản lý. Chúng tôi sẽ tuyển dụng kĩ hơn để thay thế bộ phận chưa đáp ứng được nhu cầu".

Đầu năm là thời điểm các doanh nghiệp chuẩn bị cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của cả năm, do đó doanh nghiệp tuyển dụng rất nhiều. Đây cũng là cơ hội để người lao động dễ dàng tìm được vị trí việc làm phù hợp với mình. Riêng tại Hà Nội hơn 100.000 vị trí việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng đầu năm nay.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, đầu năm là thời điểm các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất.

"Khối ngành sản xuất tiếp tục tuyển dụng khá tích cực đầu năm nay, chiếm 30% tổng lượng nhu cầu tuyển dụng. Các lĩnh vực như dịch vụ lưu trú ăn uống, du lịch, công nghệ thông tin… cũng tiếp tục tuyển dụng nhiều", ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thông tin.

Theo đánh giá, chuyển đổi số đang tác động mạnh vào nhiều lĩnh vực từ sản xuất đến dịch vụ, do đó nhu cầu lao động có tay nghề, chuyên môn cao luôn bức thiết và doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao cho nhân sự chất lượng.

Tuyển dụng lao động 2023: Linh hoạt về cách thức

Về điều kiện tuyển dụng, doanh nghiệp đang tập trung hơn để tìm kiếm và sở hữu những lao động thạo việc, giỏi nghề, sở hữu những kĩ năng số hoá, kĩ năng mềm. Tuyển chọn quy mô lớn, sàng lọc và đào tạo chuẩn là cách doanh nghiệp thực hiện để tìm kiếm được nhân sự như kỳ vọng.

Để kết nối lao động và doanh nghiệp, không chỉ trực tiếp doanh nghiệp tự đăng tuyển, các điểm giao dịch việc làm trực tiếp, gặp gỡ giữa lao động và nhà tuyển dụng cũng được triển khai. Bên cạnh đó, các phiên giao dịch việc làm online kết nối 1 - 1 lao động và doanh nghiệp từ xa cũng đem đến hàng trăm cơ hội kết nối thành công mỗi phiên.

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay: "Các phiên giao dịch việc làm trực tuyến có thể kết nối từ 5 - 10 tỉnh, thậm chí là 12 - 15 tỉnh. Hoạt động này giúp doanh nghiệp và người lao động tiết kiệm tối đa nguồn lực. Người lao động ở xa được hỗ trợ chi phí đi lại và nhà ở."

"Doanh nghiệp chú ý tạo dựng thương hiệu nhà tuyển dụng trên thị trường sẽ giúp thu hút được người lao động tốt hơn…", bà Ngô Thị Ngọc Lan - Giám đốc miền Bắc Navigos Search cho biết.

Nhiều doanh nghiệp tăng tuyển dụng lao động số lượng lớn - Ảnh 2.

Doanh nghiệp đang tập trung hơn để tìm kiếm và sở hữu những lao động thạo việc, giỏi nghề... Ảnh minh họa.

Đối với các nhà máy có qui mô lớn, sử dụng luân phiên lao động cố định và lao động ngắn hạn là giải pháp không chỉ nhanh bổ sung lao động mà còn có chi phí rẻ hơn.

"Lao động thuê ngoài sẽ có ưu thế cung cấp về sự linh hoạt và thuộc các nhóm ngành được chuẩn hoá về các kĩ năng. Do đó mình sẽ không tốn thời gian đào tạo, cũng như họ có thể thích nghi với yêu cầu của doanh nghiệp rất nhanh", ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương - Giám đốc khối tuyển dụng nhân sự cấp cao, Manpower Group Việt Nam cho hay.

Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố lương, người lao động quan tâm hơn đến môi trường làm việc, an toàn - sức khỏe, sự cân bằng giữa công việc - cuộc sống… Doanh nghiệp chú trọng những điều này sẽ có thể thu hút tốt hơn.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên