TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều lần xin chủ nhà miễn giảm tiền thuê, Thế giới di động vẫn lãi 200 tỷ trong tháng khó khăn nhất từ đầu dịch, cổ phiếu liên tục lập đỉnh mới

26-09-2021 - 10:41 AM | Doanh nghiệp

Nhiều lần xin chủ nhà miễn giảm tiền thuê, Thế giới di động vẫn lãi 200 tỷ trong tháng khó khăn nhất từ đầu dịch, cổ phiếu liên tục lập đỉnh mới

Doanh thu tháng 8 sụt giảm 31% so với tháng 7, về mức tương đương 1 tháng bình thường của năm 2018.

Số liệu kết quả kinh doanh được công bố từ CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) cho thấy trong tháng 8, doanh thu của công ty này đã rơi về mức thấp kỷ lục. Doanh thu toàn hệ thống đạt 6.509 tỷ đồng. Doanh thu này giảm 31% so với tháng 7. Trên thực tế, sau khi đạt đỉnh 11.381 tỷ đồng vào tháng 5, doanh thu của hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam sụt giảm liên tục. Doanh thu tháng 8/2021 trở về mức thấp nhất kể từ tháng 3/2018.

Nhiều lần xin chủ nhà miễn giảm tiền thuê, Thế giới di động vẫn lãi 200 tỷ trong tháng khó khăn nhất từ đầu dịch, cổ phiếu liên tục lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Thế giới Di động sở hữu 4.700 cửa hàng tính đến hết tháng 8, bao gồm 949 TGDĐ, 1.768 ĐMX, 1.928 BHX. Trong 8 tháng đầu năm, ĐMX đóng góp hơn 50% doanh thu, BHX 26,3% và TGDĐ 23,3%. Tổng doanh thu gần 78.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 8% và 12% so với cùng kỳ.

Chuỗi cửa hàng của Thế giới Di động bị ảnh hưởng nặng nề trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 với làn sóng thứ 4 nghiêm trọng. Công ty cho biết, có 70% số điểm bán của TGDĐ và ĐMX trên toàn quốc phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng trong suốt tháng 8. Khoảng 50% số cửa hàng BHX tại TP HCM và một số tỉnh Nam bộ không thể phục vụ khách mua sắm trực tiếp từ 23/8.

Tuy vậy, Thế giới Di động cho biết vẫn có lãi 222 tỷ đồng trong tháng 8. Công ty cho biết áp dụng giải pháp công nghệ phục vụ khách hàng, tiết giảm chi phí hoạt động để bảo vệ dòng tiền. BHX đã thiết lập gần 2.000 nhóm Zalo kết nối với hơn 1 triệu khách hàng trong bán kính 2-3 km gần mỗi cửa hàng. Trong vòng 48 giờ, công ty đã chuyển đổi hơn 1.000 cửa hàng nằm trong các khu vực bị hạn chế thành các điểm bán online.

Vào tháng 8, trước tình hình đóng cửa lượng lớn cửa hàng do giãn cách kéo dài, CTCP Thế giới Di động - công ty con vận hành 2 chuỗi thegioididong.com và Điện máy xanh của Thế giới di động - đã có văn bản đề nghị các chủ mặt bằng "tiếp sức", không tính tiền thuê trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, và GIẢM 70% tiền thuê mặt bằng trong thời gian bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Nhiều lần xin chủ nhà miễn giảm tiền thuê, Thế giới di động vẫn lãi 200 tỷ trong tháng khó khăn nhất từ đầu dịch, cổ phiếu liên tục lập đỉnh mới - Ảnh 2.

Với việc nới lỏng các biện pháp giãn cách trên cả nước, MWG cho rằng các hoạt động kinh doanh điện thoại, điện máy sẽ khởi sắc hơn. Công ty đã chuẩn bị nhiều kế hoạch cho việc trở lại để thúc đẩy doanh số bán hàng trong những tháng cuối năm.

Dù kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh trong các tháng gần đây nhưng cổ phiếu MWG của Thế giới Di động vẫn ở trong xu hướng tăng mạnh mẽ từ đầu năm ngoái đến nay. Cổ phiếu này thiết lập mức đỉnh lịch sử vào ngày 23/9 trước khi giảm nhẹ vào phiên cuối tuần. Hiện vốn hóa của công ty đạt 93.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4 tỷ USD.

Nhiều lần xin chủ nhà miễn giảm tiền thuê, Thế giới di động vẫn lãi 200 tỷ trong tháng khó khăn nhất từ đầu dịch, cổ phiếu liên tục lập đỉnh mới - Ảnh 3.

Biến động cổ phiếu MWG trong 1 năm

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên