TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều lô hàng bị trả về vì...không hiểu luật của Mỹ

17-06-2017 - 08:48 AM | Thị trường

Nhiều lô hàng bị trả về vì...không hiểu luật của Mỹ

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có 45% kiện hàng xuất sang Mỹ bị dội lại do thiếu các hồ sơ quy trình của sản phẩm, chưa kể đến chất lượng của sản phẩm.

Ngày 16-6, tại Cần Thơ đã diễn ra hội thảo quốc tế về các yêu cầu mới tiêu chuẩn chất lượng để nông sản, thực phẩm Việt hội nhập.

Ông Herb Cochran – cố vấn Amcham Việt Nam cho biết doanh nghiệp cần phải biết về bộ tiêu chuẩn của luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm FSMA của Mỹ và thuê chuyên gia tư vấn giỏi, rành rẽ về kiểm định sản phẩm của Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) khi tham gia xuất khẩu hàng hóa sang nước này.

FDA Đạo luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (ATTP) là công cuộc “quét dọn” lớn nhất trong việc thiết lập lại các luật về ATTP tại Mỹ trong hơn 70 năm qua, được Cựu Tổng thống Obama ký vào 4/1/2011, chuyển trọng tâm từ ứng phó sang phòng ngừa.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, mặc dù đạo luật đã đươc ban hành từ rất lâu nhưng các cơ quan, doanh nghiệp lại ít chú ý về những quy định trong đạo luật này.

Việc này dẫn đến hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ gặp nhiều khó khăn và bị nhiều rủi ro. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có 45% kiện hàng xuất sang Mỹ bị dội lại do thiếu các hồ sơ quy trình của sản phẩm, chưa kể đến chất lượng của sản phẩm.

Các quy tắc mới thay đổi trọng tâm từ phản ứng với nhiễm bẩn hoặc các mối nguy khác, thay vào đó, để ngăn ngừa. Theo đó, tất cả các nhà xuất khẩu thực phẩm vào Mỹ bây giờ phải trao đổi và làm việc tích cực với những người mua và nhà nhập khẩu Mỹ để hiểu các yêu cầu mới và tuân thủ chúng.

Ông Nguyễn Huy, người được ủy quyền kiểm định sản phẩm của Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ FDA cho biết doanh nghiệp Việt Nam để được chấp nhận nhập khẩu vào Mỹ thì phải đáp ứng được 2 yêu cầu.

Đó là phải có chứng nhận về kiểm soát phòng ngừa PCIQ trực tiếp từ FDA và phải kế hoạch ATTP với các nội dung bắt buộc gồm phân tích mối nguy, kiểm soát phòng ngừa, thủ tục giám sát hành động khắc phục và thẩm tra.

 Hội thảo quốc tế về các yêu cầu mới tiêu chuẩn chất lượng để nông sản, thực phẩm Việt hội nhập. Ảnh: HD
Hội thảo quốc tế về các yêu cầu mới tiêu chuẩn chất lượng để nông sản, thực phẩm Việt hội nhập. Ảnh: HD

Teo ông Nestor Scherbey-Tổng Giám đốc, CTRMS Viet Nam, Cố vấn cấp cao, Liên minh thuận lợi hóa thương mại toàn cầu thì không riêng gì Việt Nam mà tất cả các doanh nghiệp trên thê giới nếu muốn nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ ỳ phải tuân thủ tất cả những điệu kiện của thì những quy định mới của FDA và USDA Mỹ.

Ông Nestor Scherbey cũng lưu ý các doah nghiệp đừng nghĩ rằng có Chứng chỉ đăng ký FDA là được xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

“Nếu công ty bạn có Chứng chỉ Đăng ký với FDA cái mà đại lý đăng ký đưa cho bạn, nó không có nghĩa là bạn được “cấp phép” xuất khẩu thực phẩm vào Mỹ mà nó chỉ là một Số Đăng ký và bạn cho phép Các kiểm định viên của FDA kiiểm tra cơ sở của bạn. Nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn và yêu cầu an toàn thực phẩm liên quan đến Thực tiến Sản xuất tốt (GMP) hoặc Thực tiễn Nông nghiệp tốt (GAP) thì sẽ không được nhập khẩu vào Mỹ”- ông Nestor Scherbey thông tin.

Đồng thời ông Nestor Scherbey cho biết luật mới quy định Đăng Ký FDA phải được gia hạn mỗi hai năm, nếu doanh nghiệp không tuân thủ các điều kiện của luật sẽ không được đăng ký lại.

Ông khuyến cáo nếu chưa tuân thủ yêu cầu thì rủi ro cao là sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng với hải quan, FDA và USDA và công ty sẽ có nguy cơ bị phạt rất nhiều tiền, bao gồm cả việc bị cấm xuất khẩu sang thị trường này.

Theo Hải Dương

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên