MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều nhà đầu tư hào hứng mua cổ phiếu Amazon sau cáo buộc của ông Trump

05-04-2018 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Thay vì lo lắng trước sự chỉ trích mà ông Trump chĩa vào Amazon, nhiều nhà đầu tư tỏ ra hào hứng...

Thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục lên mạng xã hội Twitter đăng những dòng trạng thái (tweet) chỉ trích hãng bán lẻ trực tuyến Amazon và nhà sáng lập hãng này là Jeff Bezos.

Cáo buộc của ông Trump cho rằng Amazon đóng quá ít thuế và lợi dụng dịch vụ bưu điện để giao hàng với chi phí thấp đã có ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu Amazon. Trong vòng 1 tháng qua, giá cổ phiếu này đã sụt 7%, góp phần không nhỏ vào sự giảm điểm của thị trường chứng khoán Mỹ nói chung.

Tuy nhiên, thay vì lo lắng trước những lời chỉ trích mà ông chủ Nhà Trắng chĩa vào Amazon, nhiều nhà đầu tư cổ phiếu công ty này tỏ ra hào hứng.

Theo trang Market Watch, những dòng tweet của ông Trump về Amazon được xem là rủi ro ngắn hạn, điều mà không ai có thể lường trước, nhưng rất ít khả năng dẫn tới một đạo luật có thể ảnh hưởng dài hạn đến công ty này.

Và trong bối cảnh Amazon tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, giới đầu cơ giá lên (bulls) xem những cú giảm giá cổ phiếu Amazon khi bị ông Trump công kích như một cơ hội tốt để mua vào.

"Chúng tôi mua vào cổ phiếu Amazon mỗi khi giá giảm, vì chúng tôi cho rằng sự giảm giá đó không xuất phát từ những yếu tố nền tảng. Lý do chính khiến cổ phiếu này giảm giá là do những dòng tweet của Tổng thống, nhưng chẳng mấy ai ủng hộ việc có hành động trừng phạt đối với Amazon, trong khi ông ấy (Trump) chẳng thể làm gì nếu không được Quốc hội phê chuẩn", nhà phân tích James Wang thuộc ARK Invest phát biểu.

Cổ phiếu Amazon đã đứng đầu danh mục của ARK Invest kể từ năm 2014. Ông Wang dự báo Amazon sẽ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng dài hạn của sự dịch chuyển từ bán lẻ truyền thống sang bán lẻ trực tuyến.

Việc một Tổng thống đương nhiệm chỉ trích một công ty cụ thể là chuyện khá hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, những điều mà ông Trump nói về Amazon trên Twitter có lẽ không đặt ra thách thức lớn đối với công ty này như những gì mà các tít báo thể hiện.

Thứ nhất, nội dung những dòng tweet về Amazon của ông Trump đã gây tranh cãi hoặc bị cho là không đúng sự thật. Thứ hai, ông không đưa ra được một kế hoạch hành động cụ thể đối với Amazon. Và thứ ba, Nhà Trắng đã tuyên bố hiện không có một kế hoạch điều chỉnh chính sách hay hành động gì liên quan đến Amazon.

Tuần trước, ông Trump viết một dòng tweet nói rằng Amazon không đóng đủ thuế và lợi dụng dịch vụ bưu điện. Nhưng giới phân tích và các nhà chức trách liên bang nói thực ra bưu điện Mỹ thu lợi từ việc giao hàng cho Amazon. Một bài báo gần đây của tờ New York Times cũng nói Amazon thu thuế tiêu thụ (sales tax) ở tất cả các bang áp dụng loại thuế này.

"Đâu là một thực tế mới, các nhà đầu tư nên lường trước việc ông Trump có thể nhằm vào bất kỳ một công ty nào, tới mức độ về số thuế mà công ty đó đóng", ông Peter Andersen, nhà sáng lập Andersen Capital Management, nhận xét.

"Tuy nhiên, những dòng tweet sẽ không ảnh hưởng chứ đừng nói gì đến phá hủy một công ty với một giá trị lớn như Amazon. Vào thời điểm này, những dòng tweet tạo ra cơ hội mua vào cho những ai tin tưởng vào mô hình kinh doanh của Amazon".

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên