MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều nhà vườn ở Lâm Đồng lo lắng hoa Tết khó tiêu thụ

10-01-2021 - 11:38 AM | Thị trường

Tại Lâm Đồng nhiều nhà vườn trồng hoa đang lo lắng khi chỉ hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Tân Sửu nhưng phần lớn diện tích trồng hoa vẫn chưa nhận được đơn đặt hàng như các năm trước.

Vụ hoa Tết năm nay gia đình ông K Hùng ở thôn K’Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng xuống giống hơn 3 sào hoa lay ơn. Ông hy vọng vụ hoa tết sẽ có lãi để bù cho một năm rau, hoa ế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đến nay số hoa tết của gia đình vẫn chưa có bạn hàng nào đặt mua. Ông đã liên hệ các mối hàng cũ để nhưng chưa ai dám chốt cọc vì vẫn lo lắng dịch bệnh.

“Năm nay đa số bà con rất lo lắng, sợ nhất mùa dịch không chấm dứt, các nơi khác người dân không đi chợ được thì hoa rất khó tiêu thụ. Khách hiện tại đến bây giờ chưa thấy đặt hàng gì hết, vì giá cả thị trường họ chưa nắm chắc nên họ chưa dám đặt cọc” - ông K Hùng nói.

Tương tự, tại thành phố Đà Lạt nhiều nhà vườn chưa chốt giá được với các chủ vựa hoa ở các địa phương. Theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt lượng đơn hàng hiện nay chỉ đạt khoảng 35% so với cùng thời điểm các năm trước. Trong khi đó, vụ hoa Tết năm nay toàn tỉnh Lâm Đồng đã giảm khoảng 20% diện tích so với năm trước.

Không chỉ các nhà vườn lo lắng mà nhiều công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hoa ở Lâm Đồng cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dalat Hasfarm cho biết: “Riêng công ty chúng tôi cho đến nay mất 70% hàng xuất khẩu không đi được. Ở thị trường nội địa một số thời gian cách ly xã hội thì chúng tôi hoàn toàn không bán được. Nhưng may mắn những tuần gần đây doanh số nội địa bắt đầu tăng dần, còn riêng thị trường xuất khẩu chúng tôi chỉ đạt được có 30%”.

Theo Tuấn Anh

VOV

Trở lên trên