MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều ông lớn bất động sản lấn sân thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2019

18-02-2019 - 10:56 AM | Bất động sản

Năm 2018 được xem là năm sụt giảm rõ nét của thị trường BĐS nghỉ dưỡng nói chung, condotel nói riêng, liệu 2019, thị trường nghỉ dưỡng có tươi sáng khi hàng loạt dự án tên tuổi lấn sân vào phân khúc này.

2018 – Gam màu tối

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng và condotel ghi nhận sự "xuống sức" rõ nét vào năm 2018 ở cả nguồn cung lẫn giao dịch.

Theo báo cáo mới đây của DKRA Việt Nam, ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2018 đón nhận 5 dự án mới cung cấp ra thị trường khoảng 790 căn biệt thự, bằng 52% so với năm trước đó. Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 55%, bằng 54% so với năm 2017.

Trong khi đó, ở loại hình condotel, năm 2018 đón khoảng 7 dự án mới hoặc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 4.596 căn, bằng 31% so với năm 2017, tỉ lệ tiêu thụ đạt trung bình 58%, bằng 55% so với năm 2017.

Nhiều ông lớn bất động sản lấn sân thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2019 - Ảnh 1.

Năm 2018 là năm sụt giảm rõ nét cả về cung lẫn giao dịch của BĐS nghỉ dưỡng

Theo CBRE, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng năm 2018 giảm 48% so với năm 2017, rổ hàng condotel cũng ít dần, giảm 69%. Sản phẩm nghỉ dưỡng chào bán trong 6 tháng cuối năm 2018 phần nhiều là từ những dự án cũ đã triển khai từ các quý trước, thậm chí là từ các năm trước.

Như vậy để thấy, cả nguồn cung lẫn sức hấp thụ của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có chiều hướng sụt giảm rõ nét trong năm 2018. Hầu hết các điểm nóng về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…đều có ít dự án mới được phát triển trong 2018.

Một số nguyên nhân khiến thanh khoản loại hình này sụt giảm, có thể kể đến như mức giá chào bán của phân khúc bị đẩy lên quá cao trong khi pháp lý chưa rõ ràng, gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư.

Bên cạnh đó, ngân hàng siết chặt cho vay đầu tư bất động sản khiến dòng vốn đổ vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel bị hụt hơi. Ngoài ra, năng lực phát triển, vận hành dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế dẫn đến sự ngờ vực của khách hàng có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Theo các chuyên gia trong ngành, condotel không còn là xu hướng lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư ở giai đoạn hiện nay.

Còn theo đại diện CBRE, thị trường còn khá nhiều dự án quy mô lớn chưa bung hàng nên nhà đầu tư cũng "ngủ đông" chờ đợi. Động thái giảm thanh khoản được cho là sẽ chấm dứt khi nguồn hàng mới dồi dào chuẩn bị tung ra vào các quý giữa năm 2019.

2019 – nhiều "ông lớn" lấn sân vào BĐS nghỉ dưỡng

Bất chấp các số liệu không mấy tươi sáng về thanh khoản, rổ hàng bất động sản nghỉ dưỡng dự kiến vẫn sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2019. Theo đó, hàng loạt ông lớn đầu ngành có động thái chuyển hướng phát triển sang phân khúc này tại các thị trường trọng tâm, gồm Phú Quốc, Cần Thơ, Tp.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Cam Ranh, Đà Nẵng.

Mới đây, Tập đoàn Novaland cho hay, năm 2019 sẽ tập trung vào 2 lĩnh vực trọng tâm là bất động sản và dịch vụ du lịch. Trong năm mới, ông lớn này dự kiến triển khai thêm 2.300 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trên tổng quỹ đất 2.650 ha, tập trung tại các thành phố du lịch lớn. Đại diện tập đoàn này cho biết, hiện triển khai hệ sinh thái dịch vụ NovaTourism với 3 dòng thương hiệu chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld.

Tương tự, Tập đoàn Deawoo bắt tay với TDH để làm dự án condotel tại Long Hải; Beegreen cũng dự kiến tung ra thị trường hơn 600 căn condotel tại đây vào giữa năm 2019; hay FLC Group xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng rộng hơn 1.000ha tại Vũng Tàu.

Nhiều ông lớn bất động sản lấn sân thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2019 - Ảnh 2.

Năm 2019, nhiều ông lớn BĐS tuyên bố sẽ lấn mạnh vào thị trường nghỉ dưỡng

Bên cạnh đó, Địa ốc Phú Long cũng dự kiến lấn sân sang nghỉ dưỡng bằng loạt dự án cao cấp tại Phú Quốc và Nha Trang; Tập đoàn W.C.G Holdings xúc tiến triển khai tổ hợp dự án khách sạn, villa hạng sang quy mô 400 ha trên địa bàn huyện Xuyên Mộc; DIC Corp, Grand Hồ Tràm phát triển hàng nghìn căn condotel ở TP. Vũng Tàu…

Ngoài những doanh nghiệp mới lấn sân, các thương hiệu nghỉ dưỡng truyền thống như Vingroup, Sungroup, BIMgroup, MIKgroup… cũng đang triển khai khá nhiều dự án nghỉ dưỡng để bung hàng trong năm 2019. Bên cạnh thị trường cũ, những địa danh mới như Quảng Trị, Ninh Thuận hứa hẹn góp thêm nguồn cung giúp bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng đột biến.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam thì những 2019 là năm của các thị trường cấp 2 (Phú Quốc, Bình Thuận, Phan Thiết, Ninh Thuận, Hạ Long) bắt đầu có kết quả hoạt động tốt hơn Nha Trang, Đà Nẵng do chưa chịu nhiều áp lực về nguồn cung.

Còn ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng xây dựng dự báo, thị trường du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển; Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan ban hành quy chuẩn, quy chế quản lý vận hành, quy định chế độ sử dụng đất, kể cả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu, được xem là tín hiệu đáng mừng cho BĐS nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Ngoài ra, những cơ sở về tăng trưởng du lịch được xem là bàn đạp để BĐS nghỉ dưỡng có cơ hội phát triển. Lượng khách quốc tế sẽ vẫn duy trì ở mức độ tăng trưởng rất cao khoảng trên 30%. Việt Nam vừa đón du khách quốc tế thứ 15 triệu, đây là sự kiện quan trọng trong mục tiêu đạt 15,7 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay

Song song đó, cơ sở hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông đã, đang và sẽ tiếp tục được đầu tư, nâng cấp tại những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch. Đây là một lợi thế không nhỏ để những thị trường mới nổi đầy tiềm năng như Phan Thiết, Vân Đồn, Bình Thuận, Ninh Thuận…bứt phát trong thời gian tới.

Hạ Vy

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên