Kết luận tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo các quận, huyện, thị xã đóng cửa các di tích, các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16-2, để ngăn chặn dịch bệnh. (Ảnh: Một số quán ăn trên đường Quang Trung (Hà Đông) vẫn bày bàn ghế ra vỉa hè đón khách vào ăn)
Mặc dù đã có lệnh tạm đóng cửa quán ăn đường phố, nhưng rất dễ bắt gặp cảnh quán trong nhà nhưng lại chiếm dụng hành lang vỉa hè để bán đồ ăn. Người bán hàng không thực hiện các biện pháp phòng dịch. Quán trà đá vỉa hè cũng thuộc diện đóng cửa trong thời gian này, thế nhưng một số nơi "tranh thủ" chiều tối lại bưng bê bàn ghế để bán nước như chưa hề có chỉ đạo chống dịch. Trong ảnh là quán trà đá ở Gò Đống Đa đông đúc người uống nước, tụ tập trò chuyện... Quán trà đá vỉa hè này ở Quán Thánh... ...cũng xếp ghế bán cà phê, trà... phục vụ khách như thường mà chẳng bị nhắc nhở. Với những nhà hàng trong nhà được phép hoạt động, UBND thành phố Hà Nội thông tin yêu cầu ngồi giãn cách tối thiểu 2m hoặc tối thiểu 1m có tấm chắn ở giữa, khử khuẩn an toàn. Thế nhưng vẫn còn tình trạng nhà hàng trong nhà mà vẫn phục vụ ngoài trời... ...khoảng cách người ngồi không đảm bảo công tác phòng chống dịch, không có vách ngăn an toàn. Trong ảnh là một quán bia trên đường Tố Hữu - Hà Đông không thực hiện đúng quy cách chống dịch. Dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, Đại Từ (Hoàng Mai) không khó để bắt gặp hình ảnh này. Các quán bia vẫn đông đúc người và xe cộ, không có giãn cách giữa các bàn, mà thay vào đó vẫn tụ tập 5-10 người/bàn... Biến chủng mới của Sars-CoV-2 lây lan nhanh trong cộng đồng. Chính vì vậy thay vì tập trung đông người nên mọi người gọi đồ về nhà ăn, hoặc chọn những địa chỉ đảm bảo công tác phòng chống dịch để bảo vệ mình. Một quán ăn trên đường Hoàng Hoa Thám (Quận Hà Đông) Bên cạnh một số quán ăn, nhà hàng "lách" chỉ đạo, vẫn có những cửa hàng kinh doanh ăn uống thực hiện đúng quy cách với việc tạo các vách ngăn giữa các bàn, giãn cách giữa các bàn và người ngồi... Chị Thúy, quản lý nhà hàng Minh Khanh (Hà Đông) cho biết: "Quán bia chúng tôi mở cửa phục vụ khách xuyên Tết, ngay sau khi có chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP. Hà Nội, với kinh nghiệm trong các đợt dịch trước, chúng tôi cũng chấp hành thực hiện thông qua việc kê bàn ghế cách xa nhau, tạo các vách ngăn trên bàn ăn, yêu cầu khách giãn cách tối thiểu 2m". "Nếu lượng khách tới đông so với số bàn ghế quy định thì chúng tôi cũng đành từ chối nhận khách tới ăn uống", chị Thúy cho biết thêm. Để hạn chế các ca mắc Covid-19, hy vọng mọi người hãy tuân thủ nghiêm ngặt chỉ đạo của TP. Hà Nội để sớm đẩy lùi dịch bệnh./.