MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều quốc gia ban bố quy định kiểm soát dịch với người nhập cảnh từ Trung Quốc

29-12-2022 - 10:42 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều quốc gia ban bố quy định kiểm soát dịch với người nhập cảnh từ Trung Quốc

Mỹ và Italy đã gia nhập nhóm ngày càng nhiều quốc gia yêu cầu người tới từ Trung Quốc phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi được nhập cảnh.

Trước đó, Nhật Bản cũng ban bố quy định tương tự trong khi Hàn Quốc cho biết đang cân nhắc các biện pháp phòng dịch. Lý do mà các bên đưa ra là lo ngại xuất hiện biến thể mới khi dịch bệnh đang lây lan mạnh tại quốc gia 1,4 tỷ dân khi nước này chính thức mở cửa trở lại. Anh, Australia và Đức cũng đang theo dõi tình hình nhưng chưa đưa ra bất kể hạn chế nào.

Các quan chức Y tế Mỹ cho biết những người tới từ Trung Quốc hoặc có mặt ở Trung Quốc trong thời gian 10 ngày trước khi tới Mỹ, sẽ buộc phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Yêu cầu này chính thức có hiệu lực từ 0h1’ ngày 5/1 và có hiệu lực với tất cả mọi người, bất kể quốc tịch.

Những người dương tính với Covid-19 trong khoảng thời gian hơn 10 ngày trước khi tới Mỹ phải cung cấp tài liệu cho thấy họ đã phục hồi. Các hãng hàng không sẽ phải kiểm tra giấy tờ này trước khi cho hành khách lên máy bay. Những người tới từ Hồng Kông và Ma Cao cũng không ngoại lệ.

Còn ở Italy, người dân nước này đang tỏ ra quan ngại khi hồi đầu tuần, gần một nửa trong số các hành khách tới Milan trên 2 chuyến bay từ Trung Quốc có kết quả dương tính với virus dù hầu như chẳng ai có triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Orazio Schillaci cho biết khó có khả năng phát hiện biến thể mới trong số những người nhiễm bệnh tới Milan.

Dù không có số liệu chính xác nhưng người ta cho rằng Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát dịch nghiêm trọng với khoảng 37 triệu người có thể đã mắc Covid-19. Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng nước này sẽ mở cửa lại biên giới vào ngày 8/1, trong đó không yêu cầu điều gì với những người nhập cảnh từ nước ngoài.

Trong động thái được mô tả là sự đảo ngược với chính sách Zero Covid, Trung Quốc đã gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên, việc ngày càng có nhiều quốc gia muốn áp đặt những quy định phòng dịch với người nhập cảnh của Trung Quốc cho thấy vẫn còn một hành trình dài trước khi thế giới trở lại bình thường.

Nói về các biện pháp này, Wang Wenbin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhấn mạnh các biện pháp chống Covid-19 ở mọi quốc gia đều phải dựa trên cơ sở khoa học và phù hợp đồng thời không làm ảnh hưởng đến giao lưu bình thường giữa người với người.

Bên cạnh những nước tỏ ra e dè với những người tới từ Trung Quốc, cũng có các quốc gia khác không tỏ ra mấy quan ngại về điều này. Đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh cho biết trên Weibo rằng quốc gia này chào đón du khách Trung Quốc với “vòng tay rộng mở”. Văn phòng du lịch của các nước như Thái Lan, Australia, New Zealand và một số quốc gia châu Âu khác cũng công khai bày tỏ quan điểm tương tự.

Tuy nhiên, sự gia tăng số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc cũng có thể thúc đẩy sự xuất hiện của các biến thể mới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ sẽ mở rộng chương trình giám sát bộ gen của virus. Bên cạnh đó, họ cũng thúc giục Trung Quốc công bố dữ liệu và trình tự gen của virus.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên