TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều quỹ đầu tư thắng lớn trên TTCK Việt Nam trong quý 3

Nhiều quỹ đầu tư thắng lớn trên TTCK Việt Nam trong quý 3

Diễn biến tích cực của thị trường đã giúp danh mục nhiều quỹ đầu tư hồi phục mạnh trong quý 3. Thống kê cho thấy hầu hết các quỹ lớn trên thị trường đều có mức tăng trưởng trên 10% trong quý, vượt qua đà tăng của thị trường chung.

TTCK Việt Nam vừa trải qua quý 3 đầy biến động bởi sự trở lại của đại dịch Covid-19. Dù vậy, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như duy trì đà tăng trưởng dương cho nền kinh tế, chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì đà hồi phục và thậm chí vượt lên trên mốc 900 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch 30/9, chỉ số VN-Index dừng tại 905,21 điểm, tương đương mức tăng 9,71% trong quý 3. Tương tự, VN30 Index cũng tăng 11,42% trong quý 3. Với đà hồi phục này, VN-Index và VN30 Index đã trở thành một trong những chỉ số chứng khoán tăng trưởng hàng đầu thế giới trong quý.

Diễn biến tích cực của thị trường đã giúp danh mục nhiều quỹ đầu tư hồi phục mạnh trong quý 3. Thống kê cho thấy hầu hết các quỹ lớn trên thị trường đều có mức tăng trưởng trên 10% trong quý, vượt qua đà tăng của thị trường chung.

Nhiều quỹ đầu tư thắng lớn trên TTCK Việt Nam trong quý 3 - Ảnh 1.

Bộ đôi quỹ ETF nội mới thành lập VFMVN Diamond ETF và SSIAM VNFin Lead ETF có hiệu suất tốt nhất thị trường trong quý 3 với mức tăng trưởng là 16,6%. Pyn Elite Fund cũng có hiệu suất khá tích cực với mức tăng 14,67%, bỏ xa đà tăng của VN30 và VN-Index.

Quỹ ngoại lớn nhất thị trường Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL Dragon Capital) cũng có hiệu suất vượt xa thị trường trong quý 3 với mức tăng trưởng 13,15%. Quỹ ETF nội địa lớn nhất VFMVN30 ETF có mức tăng trưởng 12,04%, nhỉnh hơn đôi chút so với chỉ số tham chiếu VN30.

Trong khi đó, chỉ có một số ít các quỹ có mức tăng trưởng kém hơn thị trường trong quý 3. Yurie Vietnam Alpha Securities là quỹ có hiệu suất thấp nhất trong số các quỹ chúng tôi thống kê với mức tăng 6,95%.

Nhiều quỹ đầu tư thắng lớn trên TTCK Việt Nam trong quý 3 - Ảnh 2.

Dù có thành tích khả quan trong quý 3 nhưng tính chung trong 9 tháng đầu năm, VN-Index vẫn giảm 5,8% và VN30 Index giảm 2,33%. Với diễn biến thị trường kém tích cực, không quá bất ngờ khi hầu hết các quỹ đều có hiệu suất âm trong 9 tháng. Trong đó, VNM ETF là quỹ có thành tích "tệ" nhất khi hiệu suất danh mục âm 7,18%.

Quỹ có thành tích tốt nhất trong 9 tháng đầu năm là VOF VinaCapital khi hiệu suất danh mục tăng 7,78%. Nguyên nhân VOF VinaCapital "chiến thắng" thị trường đến từ việc thời gian gần đây quỹ phân bổ danh mục sang trái phiếu, cũng như đầu tư vào các công ty tư nhân chưa niêm yết (Private Equity), qua đó giúp giảm ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chứng khoán tới danh mục. Báo cáo cuối tháng 8/2020 cho biết tỷ trọng trái phiếu, Private Equity trong danh mục VOF VinaCapital vào khoảng 20%, ngoài ra quỹ còn có 3,4% danh mục nắm giữ trái phiếu.

Tương tự, VFMVF1 do VFM quản lý cũng có thành tích tốt hơn thị trường với hiệu suất không âm. Danh mục VFMVF1 hiện nắm giữ khoảng 15% chứng khoán nợ (trái phiếu) và tiền mặt, điều này giúp quỹ ít chịu ảnh hưởng từ thị trường chung hơn so với các quỹ 100% cổ phiếu.

Pyn Elite Fund cũng là một trong số ít quỹ chiến thắng thị trường từ đầu năm tới nay với hiệu suất dương 2,4%. Việc nắm giữ 1/3 danh mục là cổ phiếu ngân hàng đã góp phần quan trọng vào kết quả hoạt động quỹ.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên