MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều "sếu đầu đàn" lẫn nhà đầu tư trẻ tuổi rót tới 193.000 tỷ đồng vào Kiên Giang

Sau khi chứng kiến tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư, ký kết các thỏa thuận, bản ghi nhớ đầu tư với doanh nghiệp với tổng số vốn hơn 193.000 tỷ đồng, phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết có 5 điểm mà ông thấy ấn tượng về dòng vốn mới này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Kiên Giang với chủ đề: "Kiên Giang – Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững" trong sáng 29/7.

Sau khi chứng kiến tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư, ký kết các thỏa thuận, bản ghi nhớ đầu tư với doanh nghiệp với tổng số vốn hơn 193.000 tỷ đồng, phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết có 5 điểm mà ông thấy ấn tượng về dòng vốn mới này.

Thứ nhất, Thủ tướng nhận xét tỉnh đã chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng trong thẩm định, xem xét các thủ tục, quy trình, tài chính của nhà đầu tư.

Thứ hai, số vốn đổ vào nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đào tạo đến nông nghiệp chất lượng cao, du lịch, bất động sản, công nghiệp chế biến…

Thứ ba, bên cạnh các nhà đầu tư ngoài nước, có nhiều nhà đầu tư trong nước, kể cả nhà đầu tư ở Kiên Giang.

Thứ tư, không chỉ đầu tư ở Phú Quốc, các nhà đầu tư đã coi Hà Tiên, Rạch Giá là nơi có nhiều tiềm năng để đầu tư.

Thứ năm, có nhiều nhà đầu tư lớn, "sếu đầu đàn" đầu tư vào đây như FLC, Minh Phú, Vietjet… cùng nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi khác.

Để có được sức thu hút này, theo Thủ tướng, không chỉ có Phú Quốc, một địa danh nổi bật của ASEAN mà Kiên Giang hoàn toàn có tiềm năng, lợi thế trở thành hòn ngọc tỏa sáng trên Vịnh Thái Lan, có sức hấp dẫn độc đáo với du khách và nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Thủ tướng đánh giá kinh tế - xã hội của Kiên Giang đã có sự phát triển toàn diện. Đặc biệt, thương hiệu du lịch Kiên Giang – Phú Quốc đã mang tầm quốc tế. Phú Quốc được bình chọn là 1 trong 19 điểm điểm đến tốt nhất châu Á năm 2019, top 5 điểm đến mùa thu hàng đầu tại châu Á- Thái Bình Dương.

Với các tiềm năng sẵn có, kinh tế Kiên Giang có thể phát triển dựa trên 3 trụ cột, gồm nông nghiệp chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu; thủy sản sạch gắn với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ, Kiên Giang cần trở thành một trong những tỉnh Tây Nam Bộ năng động, đổi mới và giàu có của cả nước dựa trên những lợi thế so sánh tự nhiên, nền kinh tế hướng biển, phát huy tốt nhất mọi tinh hoa của miền đất có nguồn tài nguyên nông nghiệp đặc sắc, một không gian trải nghiệm du lịch nhiệt đới độc đáo đẳng cấp quốc tế hướng tới phát triển du lịch bền vững và bao trùm.

Với Phú Quốc, Thủ tướng cho rằng cần có tầm nhìn để biến nơi đây thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng giải trí độc đáo mang đẳng cấp quốc tế. Phú Quốc cũng nên tập trung vào những thế lợi so sánh cốt lõi là tài nguyên biển và tài nguyên sinh thái. Ông cũng lưu ý phát triển Phú Quốc cần tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai, đảm bảo chất lượng môi trường, thực hiện tốt quy hoạch, đặc biệt không được "bê tông hoá Phú Quốc".

Thủ tướng cũng nhắc nhở Kiên Giang cần phải tăng tốc thứ hạng môi trường kinh doanh. Cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh khi đã 5 năm liên tiếp PCI của Kiên Giang tụt thứ hạng…

Với nhà đầu tư, Thủ tướng nhắc lại thông điệp lời nói phải đi đôi với việc làm, phải làm đến nơi đến chốn, làm nhanh, không nói thứ không làm được. Theo ông, chỉ cần số ít nhà đầu tư có tiềm lực thực sự chứ không cần nhiều nhà đầu tư nhưng kém năng lực.

"Chúng ta kiên quyết không chấp nhận những doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của luật pháp để trục lợi, làm ăn phi chân chính, trốn thuế, gian lận thương mại, gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại các tài nguyên thiên nhiên, làm xói mòn các giá trị xã hội", ông nói.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục tháo gỡ thể chế ở một số lĩnh vực còn chồng chéo, tiếp tục chỉ đạo thực hiện thành công Chính phủ điện tử, nền kinh tế số ở Việt Nam, tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư.

Vũ Hoà

Theo VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên