TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều sinh viên vừa ra trường đã muốn nhận lương nghìn đô!

10-03-2018 - 10:28 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nhiều sinh viên vừa ra trường đã muốn nhận lương nghìn đô!

Sinh viên mới tốt nghiệp có xu hướng xem và ứng tuyển nhiều nhất vào những công việc có mức lương 701 – 1.000 USD.

Báo cáo mới nhất của VietnamWorks đã chỉ ra hiện tượng "ảo tưởng" của sinh viên đối với mức lương mà mình đáng được nhận. "Sinh viên mới ra trường còn kỳ vọng cao, trong khi đó ứng viên có kinh nghiệm thấu hiểu hơn về mặt bằng lương chung", báo cáo nhận định.

Theo kết quả khảo sát, 72% công việc dành cho người mới ra trường có mức lương từ 251  - 500 USD,  tức vào khoảng 5.700.000 – 11.400.000 đồng.

Dù vậy, nhóm sinh viên mới tốt nghiệp lại xem và ứng tuyển nhiều nhất vào những công việc có mức lương 701 – 1.000 USD, rơi vào khoảng 15.900.000 – 22.600.000 đồng. Trong khi đó, nhu cầu của nhóm công việc này cần tuyển người mới ra trường chỉ khoảng 6%, có nghĩa là tỷ lệ cạnh tranh của ứng viên là khá cao.

Ngược lại, nhóm ứng viên có kinh nghiệm lại có sự thấu hiểu hơn về mức lương trung bình trên thị trường.

"Họ thường xuyên xem các công việc có mức lương từ 701 – 1.000 USD, tuy nhiên họ vẫn sẵn sàng tìm các cơ hội việc làm có mức lương thấp hơn so với mong đợi", VietnamWorks cho biết.

Không chỉ nhận định về sinh viên nói chung, báo cáo của VietnamWorks còn cho thấy mức lương mong đợi của người tìm việc thường cao hơn từ 1 – 2 bậc so với mức mà nhà tuyển dụng đề xuất.

Theo đó, trên cơ sở dữ liệu đã xuất hiện khoảng cách nhất định trong mức lương doanh nghiệp đề xuất trả và mức lương được ứng viên mong đợi được nhận khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

Cụ thể, mức lương trung bình được hầu hêt nhà tuyển dụng thuộc các nhóm ngành nghề khác nhau đề xuất trả cho người tìm việc là vào khoảng 251 – 500USD. Tuy nhiên, ứng viên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, thuộc các cấp bậc khác nhau, đều có xu hướng ứng tuyển nhiều nhất vào các vị trí công việc có mức lương cao hơn từ 1 đến 2 bậc so với mức trung bình trên.

Đơn cử như Hành chính/Thư ký và Sản xuất, mức lương hai nhóm ngành nghề này nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển nhất là: 501 – 700 USD, tức cao hơn 1 bậc so với mức lương trung bình.  

Các ngành như Kế toán; Truyền thông/Quảng cáo; Marketing; Xây dựng; Kiến trúc; Chăm sóc khách hàng; Xây dựng nhận được lượng hồ sơ ứng tuyển nhiều nhất cho các vị trí có mức ương 701 – 1.000 USD, tức cao hơn 2 bậc so với mức trung bình.  

H.Thu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên