MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều tỉnh đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16

29-07-2021 - 10:28 AM | Xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân TP HCM đồng lòng, cố gắng thực hiện thật nghiêm các quy định của cơ quan chức năng, hướng dẫn của ngành y tế

Chiều 28-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 đã giao ban trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía Nam sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Không cần thêm văn bản cao hơn

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cho biết đã triển khai nhiều biện pháp, tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để khống chế các ổ dịch, kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Các tỉnh, thành Tây Nam Bộ đang chịu áp lực rất lớn từ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập khi hàng chục ngàn công nhân, học sinh, sinh viên trở về từ vùng có dịch. Vì vậy, nhiều tỉnh, thành đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Thượng tướng Vũ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 - đánh giá diễn biến dịch bệnh ở TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam còn phức tạp, do đó người dân phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 16. "TP HCM không cần thêm văn bản nào cao hơn nữa mà trên cơ sở những giải pháp đưa ra để hành động, xử lý triệt để hơn nữa thì hoạt động phòng chống dịch của TP HCM sẽ hiệu quả hơn" - ông Lương nói.

 Nhiều tỉnh đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lưu ý đến khả năng tổ chức thực hiện tất cả các cấp, nhất là bên dưới Ảnh: ĐÌNH NAM

Ông Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết đã chỉ đạo công an các tỉnh đồng loạt thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế người dân ra khỏi nhà, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải triển khai cấp mã QR, bộ nhận diện luồng xanh để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa; quản lý chặt chẽ phương tiện, người lái xe tại các điểm giao nhận hàng hóa.

Thời gian dập dịch dài hơn dự kiến

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đặc biệt là TP HCM, đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, được người dân rất ủng hộ. Tuy nhiên, đối với TP HCM, một phần của tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Long An, dịch bệnh đã lây lan rất rộng và rất sâu. Để dập dịch hoàn toàn ở khu vực này, thời gian còn phải kéo dài hơn dự kiến, thậm chí phải tính bằng tháng.

Bên cạnh giảm số ca F0, TP HCM và một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương còn phải thực hiện mục tiêu cấp thiết nhất trong giai đoạn trước mắt là phải giảm được tỉ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân có diễn biến nặng lên. Các cơ sở điều trị ở các cấp độ khác nhau, từ triệu chứng nhẹ, triệu chứng vừa, nặng, rất nặng, nguy kịch... phải được tăng cường trang thiết bị, nhân lực.

Theo Phó Thủ tướng, các chủ trương, chính sách của trung ương, địa phương đều đúng và đủ mạnh nhưng cần lưu ý đến khả năng tổ chức thực hiện tất cả các cấp, nhất là bên dưới. "Chúng ta chỉ nói đến cấp cơ sở, xã, phường là chưa đủ. Bây giờ phải nói cấp từng khu phố, thậm chí từng cụm dân cư... phải thực hiện thật nghiêm và triệt để mục tiêu giãn cách theo Chỉ thị 16. Đấy là giải pháp căn cơ nhất. Chỉ có bằng cách giãn cách thật nghiêm, chúng ta mới làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch bệnh, cắt đứt chuỗi lây" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả địa phương thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", "ai ở đâu ở yên đấy", tuyệt đối không tiếp xúc gia đình với gia đình, báo ngay cho chính quyền địa phương những trường hợp ra/vào địa bàn. Ông kêu gọi người dân TP HCM phải đồng lòng, cố gắng thực hiện thật nghiêm các quy định của cơ quan chức năng, hướng dẫn của ngành y tế. Trong thời gian giãn cách, các địa phương phải bảo đảm lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu và có các chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đến từng người dân.

Bộ Y tế cho biết ngày 28-7, cả nước ghi nhận thêm 6.559 ca mắc Covid (4 ca nhập cảnh và 6.555 ca ghi nhận trong nước). Trong số này, 1.184 ca bệnh được phát hiện ngoài cộng đồng. Thêm 4.511 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Cùng ngày, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn, đến kiểm tra tình hình, kết quả triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Long An. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Long An xây dựng kế hoạch chống dịch lâu dài, quyết tâm giữ vững vùng chưa có ca nhiễm và chia nhỏ, phân khúc quản lý ở những vùng đã có ca nhiễm Covid-19. Long An cần sẵn sàng các điều kiện chi viện cho TP HCM khi cần thiết như tiếp tế về lương thực, thực phẩm, hỗ trợ nhau cùng vượt qua đại dịch.

Đến chiều 28-7, Hà Nội ghi nhận thêm 65 ca mắc Covid-19, trong đó có nhiều ca trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Tính từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 935 ca F0. Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp với sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã. Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho rằng công tác phòng chống dịch không chỉ trong 15 ngày giãn cách xã hội nên thành phố phải có kế hoạch, kịch bản lâu dài. Ông đề nghị các địa phương phải tăng cường các biện pháp phòng thủ để giữ an toàn cho các địa bàn chưa có F0, tạo thành các "vùng xanh" trong thành phố.

N.Dung - H.Dung - H.Thanh

Theo Ngọc Dung - Đình Nam

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên