MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhìn cách các tỷ phú này dạy con mới hiểu vì sao con cái họ toàn người thông minh, thành đạt

15-05-2021 - 21:00 PM | Sống

Nhìn cách các tỷ phú này dạy con mới hiểu vì sao con cái họ toàn người thông minh, thành đạt

Nhìn từ cách các tỷ phú trên thế giới dạy con về tiền bạc, có thể nhận ra những bài học quý giá.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ em hình thành thói quen sử dụng tiền ngay từ khi lên 7 tuổi và thường quan sát cha mẹ thực hiện các giao dịch có sử dụng tiền. Qua đó có thể thấy cha mẹ càng sớm nói chuyện với con về tiền càng tốt, để trẻ biết rằng kiếm tiền thật khó.

Nhưng quan trọng là dạy con về tiền bạc như nào mới là đúng? Về điều này, cha mẹ có thể tham khảo cách dạy dỗ của các tỷ phú nổi tiếng sau:

Không để lại toàn bộ tài sản cho con

Giới siêu giàu rất chú trọng đến việc dạy con cái về giá trị của đồng tiền và cách ứng xử với tiền bạc. Nhìn qua cách dạy con của gia đình các tỷ phú nổi tiếng thế giới như Bill Gates, Warren Buffett hay Mark Zuckerberg… có thể nhận thấy chung một điều là họ sẽ không để lại toàn bộ tài sản cho con.

Lý giải cho việc làm này, các tỷ phú cho rằng việc để lại toàn bộ tài sản sẽ khiến các con mất động lực làm việc và đóng góp cho xã hội. Điển hình như tỷ phú Bill Gates, ông từng tuyên bố sẽ không để lại nhiều tài sản và vô cùng khắt khe với con trong các vấn đề tiền bạc.

Tỷ phú Bill Gates chỉ cho các con một khoản tiền vừa đủ để tự khởi nghiệp. Thay vào đó, ông dành nhiều thời gian bên con, dẫn dắt và tôn trọng mọi ý tưởng của con.

Nhìn cách các tỷ phú này dạy con mới hiểu vì sao con cái họ toàn người thông minh, thành đạt - Ảnh 1.

Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett – một nhà đầu tư huyền thoại, thuộc top giàu nhất thế giới cũng có chung quan điểm về điều này. Trong suốt nhiều năm, các con của ông Buffett không hay biết bố mình làm nghề gì.

Nói về điều này, vị tỷ phú sinh năm 1930 cho rằng, con cái không nhất thiết phải được kế thừa hết những thành quả lao động của cha mẹ, điều đó không tốt cho lũ trẻ chút nào, tốt nhất là cho con cái đủ số tiền để chúng cảm thấy có thể làm bất kỳ điều gì, nhưng đừng quá nhiều đến mức chúng chẳng thiết làm gì cả.

Nhìn cách các tỷ phú này dạy con mới hiểu vì sao con cái họ toàn người thông minh, thành đạt - Ảnh 2.

Tỷ phú Warren Buffett tuyên bố sẽ cho đi 99% tài sản của mình.

Cùng quan điểm không để lại tài sản của mình cho các con, CEO Facebook - Mark Zuckerberg và vợ đã thống nhất sẽ tặng 99% cổ phần Facebook (khoảng 45 tỷ USD tại thời điểm cam kết) cho quỹ từ thiện Zuckerberg.

Còn tỷ phú Michael Bloomberg, người sáng lập, CEO của công ty truyền thông, dữ liệu tài chính Bloomberg L.P., người giàu thứ 14 trên thế giới cũng từng tuyên bố sẽ dành toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện trước khi qua đời.

Làm gương cho con bằng lối sống giản dị và hào phóng trong các hoạt động từ thiện

Các tỷ phú như Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Michael Bloomberg… đều ký Giving Pledge - cam kết dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện. Quan điểm dạy con về vấn đề tiền bạc giữa tầng lớp siêu giàu này có ảnh hưởng lớn và tốt đến những đứa con. Điển hình như ba người con của tỷ phú Bill Gates được cho là đều vui vẻ với việc không thừa kế tài sản của cha, thêm vào đó cũng rất chăm chỉ làm từ thiện như bố.

Nhìn cách các tỷ phú này dạy con mới hiểu vì sao con cái họ toàn người thông minh, thành đạt - Ảnh 3.

Georgina Bloomberg, con gái thứ hai của tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg.

Hay 2 cô con gái của tỷ phú Michael Bloomberg, Georgina và Emma Bloomberg chịu ảnh hưởng lớn từ cha, hiện đều tham gia các hoạt động từ thiện của riêng mình.

Tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng là người sống giản dị, dù thuộc top giàu nhất thế giới ông vẫn sống trong căn nhà bình thường và dùng điện thoại bình dân. Chính vì thế, cả gia đình vị tỷ phú này luôn duy trì lối sống giản dị và tiết kiệm. Ngược lại, ông sẵn sàng chi hàng tỷ USD cho việc từ thiện. Lối sống giản dị, bình dân của nhà đầu tư huyền thoại đã ảnh hưởng lớn đến con trai Peter Buffett.

Có thể thấy giới siêu giàu phải đối mặt với khó khăn đặc thù khi có quá nhiều tiền. Vậy nên họ có góc nhìn và cách dạy con rõ ràng, thẳng thắn hơn ở vấn đề tiền bạc. Đó là những trao đổi về giá trị tài sản của gia đình, kế hoạch tài chính, kế hoạch kế thừa tài sản gia đình, hoặc con đường gây dựng sự nghiệp riêng mà con họ lựa chọn, cách tiếp nhận thừa kế một cách hiệu quả…

Từ cách làm của các tỷ phú này, cha mẹ có thể rút kinh nghiệm, dạy cho trẻ bài học về tiền bạc càng sớm càng tốt. Nếu cha mẹ cứ ỷ hoàn cảnh gia đình mà mãi bao bọc, che chở thì con sẽ khó mà tiến bộ.

Theo Lưu Thoa

Trí thức trẻ

Trở lên trên