MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhìn cổ phiếu ngân hàng mà trading chứng khoán phái sinh

Theo VCBS, đà hồi phục của thị trường có thể tiếp tục trong tuần này và chỉ số cơ sở chịu ảnh hưởng rất lớn từ tác động của cổ phiếu ngân hàng.

Tuần giao dịch trước, chỉ số VN30 tiếp tục có tuần giảm thứ tư liên tiếp và ghi nhận mức giảm 41,93 điểm, tuy nhiên vẫn kết thúc tuần trên 900 điểm. Diễn biến chỉ số không bất ngờ vì có tới 26/30 cổ phiếu cấu thành nên VN30 ghi nhận diễn biến giảm trong tuần. Các cổ phiếu có tỷ trọng lớn như VJC, MSN, HPG, STB đều giảm mạnh trong khi NVL, DHG, NT2 và SSI tăng giá nhưng đóng góp cho chỉ số là không đáng kể.

Nhìn cổ phiếu ngân hàng mà trading chứng khoán phái sinh - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số VN30 trong 1 năm qua

Trong điều kiện thị trường cơ sở vẫn tiếp tục xu hướng giảm trung hạn và thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp, nhà đầu tư tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trading trên thị trường phái sinh. Trong tuần vừa qua, tổng giá trị giao dịch trên thị trường phái sinh đạt 64,8 nghìn tỷ đồng, tương đường 33% giá trị giao dịch của tháng 6. Hoạt động trading chủ yếu diễn ra trên VN30F1807 (chiếm gần 99%). 

VN30F1807 chứng kiến xu hướng giảm giá khá mạnh trong gần hết cả tuần khi giảm khoảng 70 điểm trước khi hồi phục khoảng 30 điểm vào phiên cuối tuần. Khối lượng hợp đồng mở (OI) tăng nhẹ so với tuần trước và tiếp tục ở mức cao trong cả tuần cho thấy mức độ hấp dẫn của thị trường phái sinh đối với dòng tiền đầu cơ. Basis giữa VN30F1807 ở mức +10,6 điểm cũng cho thấy dòng tiền đầu cơ thận trọng về sức mạnh hồi phục.

Theo quan điểm của VCBS, nhịp hồi phục ngắn hạn bắt đầu từ cuối tuần trước có thể tiếp tục trong tuần này. Nhà đầu tư cần chú ý diễn biến giao dịch của nhóm ngân hàng- tài chính để đưa ra chiến lược trading trong phiên. Xu hướng của chỉ số cơ sở chịu tác động rất lớn từ sự vận động của giá các cổ phiếu ngân hàng. 

Tuy vậy, nếu chỉ số cơ sở xuyên thủng mốc 900 điểm thì khả năng thị trường sẽ xuất hiện nhịp giảm giá mạnh và nhà đầu tư có thể mở vị thế short.

Mai Ngọc

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên