Nhìn lại 10 món ăn trứ danh của Việt Nam được những tờ báo lớn nước ngoài dành lời khen trong năm 2022
Thật tự hào khi các món ăn Việt Nam được những tờ báo nước ngoài dành những lời khen “có cánh” và giới thiệu rộng rãi đến bạn bè quốc tế.
- 02-01-2023Không gian ấm cúng bên trong căn hộ cổ điển xây từ những năm đầu thế kỷ 20
- 02-01-2023Lỗ 'chổng vó' nhưng Victoria Beckham vẫn không giảm giá sản phẩm, đức lang quân bèn nói một câu chua chát
- 02-01-2023Những toạ độ chụp áo dài Tết siêu đẹp ở Hà Nội để có bộ ảnh rực rỡ đón mừng năm mới đến
Các món ăn Việt Nam không chỉ chinh phục được khẩu vị của bạn bè quốc tế mà còn thường xuất hiện trên báo nước ngoài, lọt vào top những món ngon nhất thế giới nhờ vào hương vị độc đáo, đa dạng cùng cách chế biến khéo léo. Trong năm 2022 vừa qua, đất nước ta có không ít món ăn được những tờ báo, website lớn nước ngoài ca ngợi. Bên cạnh các món "thương hiệu" như phở bò, bánh mì,… thì cà phê sữa, bún cá chấm, bánh cam vừng hay cháo vịt cũng được đánh giá cao.
Phở bò
Phở chính là món ăn được nhắc đến nhiều nhất trên bản đồ ẩm thực quốc tế. Tuy ở Việt Nam có khá nhiều phiên bản phở, nào là phở gà, phở chua, phở khô,… nhưng phở bò vẫn được ưa chuộng nhất. Vào đầu tháng 1/2022, trang CNN (Mỹ) đã công bố danh sách các món ăn có nước ngon nhất thế giới theo bình chọn từ chuyên gia ẩm thực và phở bò đã xuất hiện ở vị trí đầu tiên.
Ảnh: Hoàng Quân Nguyễn
Phở bò thường có 2 loại là phở bò chín và tái, đi kèm với nhiều nguyên liệu khác như bánh phở, nạm, gân, bò viên,... "Linh hồn" của phở bò nằm ở phần nước dùng được ninh từ xương qua nhiều giờ, thêm thắt các loại gia vị để tạo hương vị đặc trưng. Tùy theo vùng miền mà phở bò thường được ăn cùng chanh, ớt, giấm, rau giá hoặc quẩy.
Ảnh: Hoàng Quân Nguyễn
Bánh bột lọc
Vào tháng 4/2022, bánh bột lọc đã được CNN nhắc đến trong danh sách các món ngon Việt Nam và khuyến khích du khách nên thử. Món ăn này từ lâu đã trở thành đại diện cho ẩm thực xứ Huế vì hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bánh bột lọc có lớp vỏ trong suốt, dai dai làm từ bột năng, bên trong là nhân tôm rim, thịt mỡ và được gói bởi lá chuối. Khi ăn, chỉ cần rưới thêm nước mắm tỏi ớt để bánh bột lọc thêm phần đậm đà.
Ảnh: Đỗ Nguyễn Phát Đạt, Nguyễn Thanh Trúc
Bánh mì
Bánh mì cũng có sức hút không kém cạnh phở, cả với người Việt Nam lẫn du khách nước ngoài. Không chỉ có hương vị độc đáo, kết hợp hài hoà được nhiều nguyên liệu với nhau mà bánh mì còn có mức giá phải chăng, tiện mang đi khắp nơi và phù hợp cho những bữa sáng vội vã.
Ảnh: Anh Thi
Hiện nay, bánh mì cũng có rất nhiều biến tấu mới mẻ, vẫn là phiên bản "kẹp đủ thứ" nhưng ngoài thịt nguội thì còn có thêm xíu mại khô, phá lấu, chả cá,… Chính vì sự đa dạng và thơm ngon, vào giữa tháng 5/2022, trang CNN cũng nhắc đến bánh mì trong danh sách các món bánh kẹp ngon nhất thế giới.
Ảnh: Ng Nhii
Bánh cam vừng
Với thế hệ 8x, 9x, bánh cam vừng ngọt lịm, giòn rụm được xem như thức quà vặt quen thuộc, thường được bày bán khắp các con đường, các khu chợ. Nguyên liệu của món ăn này cũng rất đơn giản, chỉ gồm lớp vỏ làm từ bột gạo, lăn qua vừng và phần nhân đậu xanh. Tuy dân dã nhưng bánh cam vừng đã xuất sắc lọt top 30 món bánh rán ngon nhất thế giới do trang CNN đã bình chọn vào cuối tháng 5/2022.
Ảnh: Food News
Cà phê sữa đá
The Travel - tờ tạp chí chuyên viết về các trải nghiệm du lịch đã khen ngợi cà phê sữa đá là 1 trong những món uống ngon nhất thế giới. Ở Việt Nam, cà phê sữa đá không còn xa lạ vì người dân có thói quen uống vào mỗi buổi sáng đá để bắt đầu 1 ngày làm việc hứng khởi. Cà phê sữa đá kết hợp giữa phần sữa đặc cùng cà phê đen sóng sánh, tạo nên vị đắng, ngọt, béo đọng lại trên đầu lưỡi mà bất cứ du khách nào khi thưởng thức cũng đều thích mê.
Ảnh: @hana.foodie
Chả rươi
Món ăn độc đáo này của miền Bắc, đặc biệt là Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội,… từng được tờ South China Morning Post (SCMP) giới thiệu với thực khách khắp thế giới bằng 1 đoạn video ghi hình các công đoạn làm ra món chả rươi vào tháng 6/2022. Theo SCMP, rươi còn sống nhìn có vẻ hơi đáng sợ nhưng khi chế biến thành miếng chả vàng giòn thì lại mang hương vị quyến rũ tột cùng.
Ảnh: Hứa Thanh Tùng
Món chả rươi có thể ăn kèm rau sống, bún tươi và nước chấm có vị chua ngọt thêm chút đu đủ và cà rốt. Bên cạnh vị ngọt đậm của thịt rươi tươi, vị ngậy ngậy của trứng gà thì còn có mùi thơm từ vỏ quýt và hành củ.
Ảnh: Hứa Thanh Tùng
Bún quậy
Nhắc đến các món đặc sản của Phú Quốc (Kiêng Giang) thì không thể thiếu đi bún quậy. Đặc biệt hơn, tháng 8/2022 vừa qua, tờ SCMP cũng đưa bún quậy vào danh sách các món ăn nhất định phải thử nếu có dịp ghé thăm Việt Nam. Sở dĩ, món ăn này có tên "quậy" vì phần chả tôm quết nhuyễn sẽ được trải quanh thành tô, người bán sẽ chan thêm nước dùng sôi sùng sục và quậy thật nhanh để chả tôm chín. Ngoài ra, 1 tô bún quậy sẽ có thêm mực trứng, chả cá và ăn cùng nước chấm do chính tay thực khách pha theo khẩu vị.
Ảnh: Ha Hu
Cao lầu
Thoạt nhìn, cao lầu có nhiều nét tương đồng với mì Quảng nhưng lại được chế biến công phu hơn. Sợi mì của cao lầu thường có màu vàng ngả do được ngâm cùng nước tro củi tràm. Không giống với các món ăn khác, cao lầu không có nước lèo. Thay vào đó là thịt xá xíu, nước thịt xá xíu rưới lên, tóp mỡ và bên trên rắc thêm cao lầu khô thái miếng chiên giòn hoặc 1 ít đậu phộng giã nhỏ. Rau sống ăn kèm chỉ gồm rau đắng và cải non. Du không chế biến cầu kỳ hay quá nhiều nguyên liệu nhưng cao lầu vẫn được tờ SCMP nhắc đến vào cuối tháng 8/2022 và đánh giá là món ăn tuyệt vời khi hội tụ tất cả hương vị ngọt, chua, cay, mặn, đắng.
Ảnh: @trungbuii, TripZone
Bún cá chấm
Có mặt trong top 3 món ăn phải thử khi đến Việt Nam do tờ SCMP giới thiệu hồi tháng 8/2022 là bún cá chấm của Hà Nội.
Ảnh: @vananh.gran, Nguyễn Duy Long
Món ăn này gây ấn tượng bởi phần nước dùng chua chua được nấu từ bỗng rượu, cà chua, ăn kèm các loại rau như dọc mùng, rau cải, thì là, hành, dứa. Phần thịt cá sẽ không được luộc và chung vào tô như miền Nam mà thường thái khúc khoảng 2 ngón tay, tẩm ướp thêm gia vị và chiên giòn rụm, khi ăn sẽ chấm mắm tỏi ớt chua ngọt.
Ảnh: @wintoie
Cháo vịt
Tháng 11, Taste Atlas - website được mệnh danh là bản đồ ẩm thực thế giới, chuyên gợi ý về các món ngon, nổi tiếng của châu Á đã lập danh sách các món ngon làm từ vịt mà du khách nên thử, trong đó có cháo vịt. Theo giới thiệu của các chuyên gia ẩm thực, cháo vịt là 1 món ăn truyền thống của Việt Nam, gồm đĩa thịt vịt, lòng vịt được luộc chín và phần cháo nóng hổi, nấu cùng hạt tiêu đen và có cả huyết gạo. Điểm thu hút của món ăn này chính là phần nước chấm mắm gừng có vị mặn ngọt và chút the the lạ miệng. Vào những ngày trời lạnh hay mưa, cháo vịt luôn được nhiều người chọn ăn để làm ấm bụng.
Ảnh: Nga La Cà
Đây đều là những món ăn trứ danh Việt Nam nhận được nhiều lời khen từ truyền thông quốc tế vì hương vị thơm ngon, độc đáo. Nếu có dịp, hãy thưởng thức qua hết nhé!
Trí Thức Trẻ