TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại các đợt thiên tai trong năm 2016

29-12-2016 - 21:09 PM | Thời sự

Nhìn lại các đợt thiên tai trong năm 2016
Ảnh minh họa.

Những trận lũ nối tiếp nhau đã trở thành nỗi ám ảnh với người dân miền Trung. Năm 2016 sắp khép lại với những thiên tai khắc nghiệt diễn ra ở hầu khắp các địa phương trên cả nước.

Theo bản đồ thiên tai cả nước năm qua, không vùng miền nào không chịu thời tiết cực đoan , bất thường. Đồng bằng sông Cửu Long hạn mặn cả trăm năm mới gặp. 10/13 tỉnh thành phải công bố thiên tai. Thiên tai xảy ra chồng lấn, đối lập. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu năm rét kỷ lục, tuyết phủ trắng xóa ở vùng cao 11 tỉnh, thành, đến cuối năm lại ấm bất thường. Nhưng tương phản, khốc liệt nhất là Trung Bộ, Tây Nguyên.

Khô hạn xảy ra nghiêm trọng, suốt 3 tháng hầu như không một giọt mưa. Cây cối, vật nuôi và cả con người đều quay quắt vì thiếu nước.

Sông Cái Nha Trang - một trong những con sông lớn nhất ở Nam Trung Bộ, mực nước xuống thấp chưa từng thấy: 2m96; thậm chí có đoạn cạn trơ đáy, có thể đi bộ giữa lòng sông. Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau, mưa lũ sầm sập kéo tới. 5 trận mưa lũ lớn liên tiếp, càn quét trên phạm vi rộng và kéo dài. Đặc biệt đợt lũ giữa tháng 12, hàng loạt sông vượt báo động 3.

Tại sông Vệ - Quảng Ngãi, xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử năm 2013. Mưa xối xả cộng với lượng nước điều tiết từ các hồ thủy điện đã khiến nước đổ về hạ du quá nhanh.

Ở Phú Yên, lũ lớn ập đến cô trò ở một trường mẫu giáo không kịp sơ tán đã bị mắc kẹt trong nước lũ. Các cô phải ngâm mình trong nước, giữ an toàn cho các em. Lũ lên đã vậy, đến khi rút cũng tàn phá không kém, nhà bê tông cũng không trụ nổi, nhiều ngườidân rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất.

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên