TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại ngày sóng gió ở Ukraine: Điều gì đang xảy ra?

24-02-2022 - 18:57 PM | Tài chính quốc tế

Nhìn lại ngày sóng gió ở Ukraine: Điều gì đang xảy ra?

Ngày 24/2, khói lửa bao trùm nhiều thành phố của Ukraine khi các mục tiêu quân sự bị không kích và pháo kích bởi quân đội Nga.

Ukraine cho biết, quân đội Nga tiến vào từ 3 phía, gồm Nga, Crimea và Belarus. Người ta nghe thấy tiếng nổ ở nhiều nơi, bao gồm cả thủ đô Kiev. Các hoạt động này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine theo yêu cầu hỗ trợ của vùng Donbass.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine mà chỉ duy trì nhiệm vụ bảo vệ người dân khỏi áp bức và đe dọa từ Chính quyền Kiev.

Cũng trong tuyên bố của mình, Tổng thống Putin đe dọa bất cứ ai đang cố gắng can thiệp hoặc đe dọa Nga sẽ phải hứng chịu những hậu quả mà "bạn chưa từng trải qua trong lịch sử của mình".

Vài giờ sau, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phản hồi trong một bài phát biểu ngắn. Ông nói rằng đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhận được sự cam kết của Mỹ trong việc ủng hộ và vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ Ukraine.

Ông Zelensky cũng đã ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn lãnh thổ.

Truyền thông cho biết một loạt địa điểm trên khắp Ukraine, bao gồm cả các địa điểm ở thủ đô Kiev, cũng bị tấn công. Một số khu vực khác, chẳng hạn như thành phố Kharkiv giúp biên giới Nga, bị pháo kích. Những vụ nổ được ghi nhận ở nhiều nơi nhưng chưa thể xác định chính xác thiệt hại về người và tài sản.

Trong khi đó, Nga có động thái trấn an người dân Ukraine rằng họ không việc gì phải sợ. Mục tiêu của Nga là các căn cứ quân sự và họ sử dụng các loại "vũ khí công nghệ cao" nhằm vào mục tiêu nên sẽ không gây thương vong dân sự. Tuy nhiên, Ukraine cho biết ít nhất 10 thường dân thiệt mạng trong các vụ không kích của Nga. Thông tin này hiện chưa thể kiểm chứng.

Về phần mình, phía Ukraine cho biết Nga sử dụng nhiều vũ khí, từ tên lửa đạn đạo tới máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, xe tăng và cả pháo kích… trong các vụ việc. Ukraine cũng cho biết bắn hạ nhiều vũ khí, khí tài của Nga nhưng chưa được Moscow xác nhận.

Trên khắp đất nước Ukraine, người dân xếp hàng dài ở cây xăng, máy rút tiền. Vài người trú ẩn dưới các ga tàu điện ngầm, số khác tìm cách rời khỏi các thành phố lớn. Đường phố vắng lặng, trường học đóng cửa là những gì các phóng viên CNN chứng kiến và mô tả lại.

Hiện tại, Ukraine đã tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Nga. Trong khi đó, Nga tuyên bố phải đạt được tất cả các mục tiêu của mình là phi quân sự hóa và "phi phát xít hóa" với hành động quân sự ở Ukraine và sẵn sàng kéo dài nó trong trường hợp cần thiết.

Hiện tại, vấn đề Ukraine đang là trọng tâm chú ý của cả thế giới. Nhiều quốc gia phương Tây và các đồng minh của Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Nga. Liên minh châu Âu cũng tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất nhằm vào Moscow.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình Ukraine và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng thể hiện sự ủng hộ với Nga khi cho rằng Moscow không "xâm lược" Ukraine như cách truyền thông phương Tây đang mô tả.

https://cafef.vn/nhin-lai-ngay-song-gio-o-ukraine-dieu-gi-dang-xay-ra-20220224185700627.chn

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên