TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại sự nghiệp của caddie huyền thoại Willie McRae trong suốt 75 năm sát cánh cùng các Tổng thống Mỹ trên sân golf

24-11-2018 - 23:34 PM | Sống

Nhìn lại sự nghiệp của caddie huyền thoại Willie McRae trong suốt 75 năm sát cánh cùng các Tổng thống Mỹ trên sân golf

Caddie không đơn thuần chỉ là một người phục vụ, hơn hết họ là một trong những yếu tố không thể thiếu trên sân golf, là người bạn đồng hành của golfer và đôi khi cũng là “tư vấn viên” cho các golf thủ đưa ra các đường bóng ăn điểm.

Một caddie “có tiếng” thường gắn với tên tuổi của golfer mà họ phục vụ. Mà nổi tiếng nhất khi nói đến caddie sân golf, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Willie McRae.

Nhìn lại sự nghiệp của caddie huyền thoại Willie McRae, suốt 75 năm sát cánh cùng các Tổng thống Mỹ trên sân golf - Ảnh 1.

Bắt đầu sự nghiệp làm caddie khi mới 10 tuổi, cậu bé McRae lúc bấy giờ nào có lẽ không nghĩ mình sẽ được bê túi cho các đời tổng thống Mỹ, các diễn viên Hollywood và hàng tá các nhân vật nổi tiếng khác. Ông chính là một phần quan trọng làm nên tên tuổi của Pinehurst – một trong những sân golf đắt đỏ nhất thế giới.

Ngày đầu tiên làm caddie, cậu bé McRae lúc đó mới 10 tuổi đã kiếm được 1,75USD cùng với 50 xu tiền tip. Cũng như bao cậu bé ngoan khác, McRae đưa hết cho mẹ phần tiền công và chỉ giữ lại khoản tip nho nhỏ để mua bánh kẹo. Đó thật sự là một khởi đầu tốt cho cậu bé McRae theo đuổi con đường sự nghiệp.

Sau 3 lần chiến thắng giải caddie hàng năm tại Pinehurst, McRae phải phục vụ quân đội trong một thời gian ngắn vào những năm 1950. Tại đây ông còn được bổ nhiệm là đội trưởng đội golf và được cùng đôi với Earl Woods – cha của Tiger Woods. 

Ông không thể nhớ hết suốt cuộc đời mình đã làm caddie bao nhiêu vòng trên sân nhưng ông chắc chắn vẫn nhớ từng golfer mà mình từng phục vụ. Trong số đó có tới 5 vị tổng thống Mỹ, có các vận động viên nổi tiếng từ Mickey Mantle đến Michael Jordan, rồi lại đến cả những golf thủ nổi tiếng như Gene Sarazen, Bobby Jones và Sam Snead… 

Đối với ông ai cũng là một người nổi tiếng và “mỗi người đều đặc biệt theo một cách riêng”. Ông cũng phục vụ tại nhiều giải chuyên nghiệp có tiếng nhất, từ Ryder Cup đến các giải U.S. Opens và U.S Women’s Opens.

Nhìn lại sự nghiệp của caddie huyền thoại Willie McRae, suốt 75 năm sát cánh cùng các Tổng thống Mỹ trên sân golf - Ảnh 2.

Không phải tự nhiên mà Willie McRae lại là một trong những caddie nổi tiếng nhất tại Pinehurst. Caddie thường là những người có kiến thức phi thường về golf – không thua gì golfer, và có sự am hiểu sâu sắc về golf thủ mà mình hỗ trợ. McRae được đánh giá cao bởi rất nhiều cầu thủ giỏi như Jack Burke Jr., Tommy Bolt, Gene Sarazen và Julius Boros… Họ đều quay lại Pinehurst và tìm đích danh Willie McRae để hỗ trợ họ trên sân gofl.

Suốt 75 năm làm caddie của mình ông đã gắn bó với Pinehurst đến mức coi nó như gia đình thứ 2 của mình, tận tâm với nghề cho đến tận khi đã 84 tuổi. Mãi cho đến năm ngoái ông mới tuyên bố tạm “nghỉ hưu” nhưng vẫn đầy nuối tiếc. Không lạ gì khi cả gia đình của McRae sau này cũng theo nghiệp của cha ông. 

Con trai ông, Paul McRae là một trong những giảng viên hàng đầu của Học viện golf Pinehurst hơn 20 năm qua, và cháu trai của ông, Darick McRae, cũng là caddies trên sân Pinehurst No.2. “Cha là người dạy tôi tính kiên nhẫn và học cách lắng nghe mọi người. Bạn có thể học được nhiều cách để giúp đỡ mọi người nếu bạn biết lắng nghe. Và điều đó không chỉ là gofl đâu”, con trai ông chia sẻ về cha mình.

Caddie huyền thoại mới được thông báo rằng ông đã ra đi vĩnh viễn ở tuổi 85, nguyên nhân không được đề cập đến. Dù thế, lý tưởng của ông vẫn sẽ tiếp tục được lưu truyền nhờ các thành viên trong gia đình.

Minh Ngọc

Theo Thời đại/Tổng hợp

Trở lên trên