MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhìn lại toàn cảnh vụ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng

07-01-2021 - 22:32 PM | Tài chính quốc tế

Nhìn lại toàn cảnh vụ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng

Lịch sử nước Mỹ chưa từng chứng kiến cảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng như ngày 6/1 (giờ Mỹ).

 Nhìn lại toàn cảnh vụ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng  - Ảnh 1.

Người biểu tình trong tòa nhà Quốc hội. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN, sự việc xảy ra khi Quốc hội đang kiểm đếm phiếu đại cử tri để xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden. Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào, khiến phiên họp bị gián đoạn, các nghị sĩ phải sơ tán. 4 người đã thiệt mạng.

Vụ việc bị nhiều lãnh đạo Mỹ và thế giới chỉ trích và bày tỏ quan ngại.

Sau đây là diễn biến của vụ tấn công theo giờ Mỹ.

Lúc 13 giờ 10: Tổng thống Trump đã kêu gọi người ủng hộ “tuần hành ở đại lộ Pennsylvania”. Trong khi Quốc hội bắt đầu quy trình xác nhận chiến thắng cho ông Biden, Tổng thống Trump đã khuyến khích người ủng hộ biểu tình ở Đồi Capitol. Dù hứa sẽ tham gia cùng họ nhưng ông Trump đã về Nhà Trắng và theo dõi TV khi bạo lực diễn ra.

 Nhìn lại toàn cảnh vụ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng  - Ảnh 2.

Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Từ lúc 13 giờ: Hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã phá rào chắn quanh Quốc hội.

Ngay sau 13 giờ 30: Cảnh sát ở khu vực Quốc hội đã báo động về một bưu kiện khả nghi, bắt đầu sơ tán mọi người trong tòa nhà Cannon và tòa nhà tưởng niệm James Madison. Cảnh sát xác định tìm thấy bom ống quanh khu vực Quốc hội và đã kích nổ an toàn.

Ngay sau 14 giờ: Tòa nhà Quốc hội đóng cửa.

Khoảng 14 giờ 30: Cảnh sát khu vực Quốc hội đề nghị lực lượng thực thi pháp luật hỗ trợ thêm.

Video người biểu tình phá rào chắn, đụng độ với cảnh sát (nguồn: CNN):

Người biểu tình trèo lên tường bên ngoài tòa nhà Quốc hội, đụng độ với cảnh sát và đẩy rào chắn bên ngoài tòa nhà. Đám đông vào tòa nhà sau khi vượt qua cảnh sát, một số đập cửa sổ để vào trong.

Lúc khoảng 14 giờ 30: Sau khi vào tòa nhà Quốc hội, đám đông bạo loạn đã tràn khắp các sảnh của tòa nhà. Nhiều người đội mũ có khẩu hiệu của ông Trump và chụp ảnh ở sảnh Statuary.

 Nhìn lại toàn cảnh vụ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng  - Ảnh 3.

Sơ tán Thượng viện. Ảnh: Getty Images


Lúc 14 giờ 30: Phó Tổng thống Mike Pence được sơ tán khỏi Thượng viện. Cảnh sát bắt đầu sơ tán các nghị sĩ và nhân viên có mặt trong buổi kiểm đếm phiếu đại cử tri. Trên đường ra, các nhân viên đã mang theo hòm phiếu đến nơi an toàn.

Ngay sau 14 giờ 45: Sau khi vào tòa nhà Quốc hội, một số người biểu tình vào văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Một người chụp ảnh, để lại vài chữ trên bàn bà: “Chúng tôi sẽ không lùi bước”.

 Nhìn lại toàn cảnh vụ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng  - Ảnh 4.

Một người vào văn phòng của bà Pelosi. Ảnh: Getty Images

 

Ngay sau 14 giờ 45: Người biểu tình vào khu vực Thượng viện, vài người chụp ảnh trong đây.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser tuyên bố áp đặt giới nghiêm toàn thủ đô.

Lúc 15 giờ 13: Trong dòng tweet thứ hai, ông Trump kêu gọi người biểu tình hòa bình, tôn trọng pháp luật.

Lúc 15 giờ 15: Ivanka Trump đăng lại tweet của ông Trump và gọi người biểu tình Mỹ là người yêu nước. Bà Ivanka đã xóa dòng tweet này.

Lúc 15 giờ 21: Một phụ nữ nguy kịch vì bị bắn ở ngực tại khu vực Quốc hội. Người này chết vì vết thương nặng tại bệnh viện. Ba người khác cũng thiệt mạng.

 Nhìn lại toàn cảnh vụ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng  - Ảnh 5.

Người biểu tình quá khích ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC., ngày 6/1. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Lúc 15 giờ 25: Hơn một giờ sau khi người biểu tình gây bạo loạn Quốc hội, cảnh sát đã giải tán đám đông ở Thượng viện. Người biểu tình bị dồn ra ngoài tòa nhà.

Lúc 15 giờ 36: Vài giờ sau đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đăng tweet nói rằng ông Trump đã điều Vệ binh Quốc gia tới thủ đô. Lúc đầu ông từ chối điều vệ binh.

 Nhìn lại toàn cảnh vụ tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công nghiêm trọng  - Ảnh 6.

Vệ binh được điều tới. Ảnh: New York Times

 

Lúc 15 giờ 44: Nhiều cảnh sát bị thương trong vụ biểu tình bạo động. Ít nhất một người đã nhập viện.

Lúc 16 giờ 15: Phát biểu từ Delaware, ông Biden kêu gọi ông Trump lên truyền hình và yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây tòa nhà. Ông nói: “Nền đân chủ bị tấn công chưa từng có tiền lệ vào lúc này, chúng ta chưa từng chứng kiến điều gì như thế trong thời hiện đại”.

Lúc 16 giờ 17: Trong video ngắn,ông Trump nói với người biểu tình: “Giờ các bạn phải về nhà. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có trật tự và luật pháp”. Dòng tweet đã bị Twitter gỡ. Tài khoản của ông Trump bị khóa trong 12 giờ.

Lúc 18 giờ 27: Sau khi cảnh sát lập lại trật tự và giờ giới nghiêm 18 giờ bắt đầu, bà Pelosi ra tuyên bố nói Quốc hội sẽ họp lại vào tối để hoàn thành kiểm phiếu.

Sau quá trình kiểm phiếu, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden là tổng thống hợp hiến thứ 46.

Theo Thuỳ Dương

Báo Tin Tức

Trở lên trên