TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn từ chiến lược tiêm vaccine cho trẻ em tại Anh trong mùa tựu trường, Việt Nam có thể áp dụng được gì?

06-09-2021 - 15:10 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nhìn từ chiến lược tiêm vaccine cho trẻ em tại Anh trong mùa tựu trường, Việt Nam có thể áp dụng được gì?

Trước làn sóng ủng hộ việc tiêm vaccine cho trẻ em tại Anh, giáo sư Lawrence Young của ĐH Warwick (Anh) cho biết: "Có lẽ lợi ích quan trọng nhất của việc tiêm chủng cho nhóm đối tượng này là để bảo vệ sức khỏe của các em”.

Chiến lược tiêm vaccine của Anh cho nhóm đối tượng trẻ em trong mùa tựu trường

Mới đây, các cơ quan ban ngành tại Anh đã và đang liên tục làm việc để quyết định xem có nên mở rộng nhóm đối tượng tiêm chủng từ 12-15 tuổi một cách rộng rãi hay không. Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh (SHSC) cũng được biết là rất quan tâm đến việc bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em càng sớm càng tốt. Người phát ngôn của SHSC đã chỉ ra các chương trình tiêm chủng cho trẻ em đã được thiết lập ở Hoa Kỳ và một số nước châu Âu.

Tuy nhiên, trước tình trạng số ca mắc tại Anh đang “leo thang” thì ngày càng có nhiều người ủng hộ việc tiêm vaccine cho trẻ em. Thư ký của Bộ giáo dục Anh, ông Gavin Williamson cho hay, Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đã sẵn sàng và chuẩn bị để bắt đầu tiêm cho các trẻ em tại nước này. Ông cho biết thêm các bậc cha mẹ sẽ vô cùng yên tâm khi nhận ra rằng họ có cơ hội lựa chọn liệu việc tiêm chủng có phù hợp cho con mình hay không.

Ông Lawrence Young nói thêm: "Hơn nữa, điều này cũng nhằm đảm bảo rằng không có sự gián đoạn nào nữa đối với việc học của các em. Việc tiêm chủng vaccine chắc chắn có lợi ích hơn nhiều so với việc để trẻ em bị nhiễm bệnh và cứ để cho tình hình xấu như hiện tại ở Anh tiếp diễn".

Nhìn từ chiến lược tiêm vaccine cho trẻ em tại Anh trong mùa tựu trường, Việt Nam có thể áp dụng được gì? - Ảnh 1.

Tại Anh, việc tiêm mũi thứ 1 cho trẻ em từ 16-17 tuổi đang được triển khai. Nguồn: ABC News

Nhằm đảm bảo cho trẻ em có thể đến trường cũng như hạn chế nguy cơ lây nhiễm, Chính phủ Anh đã triển khai việc tiêm mũi vaccine đầu tiên cho nhóm đối tượng trẻ em từ ngày 23/8. Theo NHS, hiện nay Anh mới chỉ triển khai các mũi tiêm cho nhóm đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi.

Cụ thể, nhóm đối tượng 16-17 tuổi sẽ được tiêm chủng mũi đầu tiên bắt đầu từ cuối tháng 8. Theo thông báo của Chính phủ Anh, thời gian mũi tiêm thứ 2 cho nhóm đối tượng này sẽ được triển khai sau. Theo ông Sajid Javid, thư ký của SHSC, việc thực hiện tiêm cho trẻ em từ 16-17 tuổi nhằm bảo vệ các em khỏi nguy cơ nhiễm bệnh khi mùa tựu trường vào tháng 9 tại Anh.

Đối tượng trẻ em từ 12-15 tuổi vẫn chưa được xét vào diện tiêm rộng rãi mà sẽ được tiêm vaccine nếu thuộc các trường hợp sau. Trẻ em từ 12 đến 15 tuổi dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng với Covid-19 hoặc sống với người lớn có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do virus.

Theo đó, NHS sẽ chủ động liên hệ với các em để tiến hành tiêm trước thềm năm học mới đang đến gần tại Anh. Theo đó, loại vaccine được cấp phép để tiêm cho trẻ em và người trẻ tại Anh là vaccine Pfizer. Hơn nữa, nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (ATAGI) tuần trước đã đưa ra lời khuyên cho chính phủ liên bang rằng vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em tại Việt Nam

Ngày hôm qua 5/9, lễ khai giảng online, khoảnh khắc lần đầu tiên trong lịch sử, đã được tổ chức tại các trường học trên nhiều tỉnh thành. Vậy nên vấn đề bao giờ vaccine sẽ được tiêm cho trẻ em vẫn luôn nhận được sự quan tâm từ nhiều bậc phụ huynh.

Về vấn đề tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh rằng: "Với trẻ em dưới 12 tuổi, các quốc gia đang nghiên cứu vaccine và chúng ta sớm tiếp cận vấn đề này như làm việc sớm với các hãng, thúc đẩy nghiên cứu trong nước để có loại vaccine phòng chống dịch cho các cháu trong thời gian sớm nhất”.

Nhìn từ chiến lược tiêm vaccine cho trẻ em tại Anh trong mùa tựu trường, Việt Nam có thể áp dụng được gì? - Ảnh 2.

Trong Hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 diễn ra ngày 28/8, Chính phủ đang triển khai theo hướng Bộ Y tế phối hợp với Bộ GDĐT tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em.

Theo đó, Chính phủ giao cho các bộ, ban ngành căn cứ vào khoa học, quy định độ tuổi để tính toán, phân bổ trong việc tiêm vaccine cho trẻ em. Loại vaccine nào được nhiều nước sử dụng tiêm cho trẻ em thì trong thời gian tới, khi nhập Việt Nam về sẽ dành để tiêm cho trẻ em.

Hồi giữa tháng 7, Bộ Y tế đã đàm phán với hãng Pfizer và đang làm thủ tục ký cam kết mua thêm 20 triệu liều vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi. Theo thông tin từ Bộ Y tế vào đầu tháng 8, Bộ cũng đã ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vaccine Pfizer, trong quý IV/2021, khoảng 47 – 50 triệu liều vaccine này sẽ về đến Việt Nam.

Hiện tại, theo thống kê thì có khoảng 9 triệu trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam. Vậy nên, các em học sinh cần sớm được tiêm chủng vaccine Covid-19 trong thời gian tới để có thể sớm đi học trở lại khi tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng.

Đặng Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên