TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Nhịp đập phái sinh phiên 08/01] Vị thế Short “lên ngôi” trước thông tin Mỹ - Iran căng thẳng

[Nhịp đập phái sinh phiên 08/01] Vị thế Short “lên ngôi” trước thông tin Mỹ - Iran căng thẳng

Thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng có xu hướng cải thiện trong những phiên giao dịch tuần này khi mà vị thế bán được đặt cửa nhiều hơn trước diễn biến bất an trong quan hệ giữa Mỹ và Iran…

Trước thông tin mối quan hệ giữa Mỹ - Iran leo thang căng thẳng, thị trường phái sinh mở cửa phiên 08/01 chìm trong sắc đỏ ngay từ những phút đầu tiên mở cửa, giảm đáng kể so với kết phiên giao dịch ngày hôm qua. Hợp đồng VN30F2001 giảm 6.5 điểm so với giá tham chiếu.

Trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng, sau khi chạm vùng 866 các hợp đồng đều phục hồi trở lại về ngưỡng 870 tuy nhiên sau khung thời gian 11h trưa, các lệnh bán liên tiếp đẩy vào thị trường đẩy giá hợp đồng VN30F2001 lập tức rơi về ngưỡng 865 điểm. Sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ vùng giá hiện tại, các vị thế mua và bán được đẩy vào thị trường và xảy ra hiện tượng giằng co mạnh mẽ quanh vùng này, tuy nhiên khi tới gần hết phiên giao dịch buổi sáng, các hợp đồng tương lai đã không thể phục hồi trở lại vùng giá cao nhất ban sang. Biên độ trong suốt cả phiên sáng dao động khoảng 5 điểm.

Mở phiên chiều, các vị thế mua đuối thế, lệnh bán được đẩy vào thị trường khiến các hợp đồng điều chỉnh tiếp tục trong phiên và bị điều chỉnh về vùng giá thấp nhất trong ngày tại khu vực 863 điểm. Hầu hết thời gian phiên buổi chiều các hợp đồng đều không vượt qua vùng giá cao nhất trong ngày. Sau phiên ATC, hợp đồng VN30F2001 đóng cửa tại ngưỡng 863.7 điểm. Giữa mức điểm cao nhất và thấp nhất trong phiên ghi nhận độ chênh 7 điểm.

[Nhịp đập phái sinh phiên 08/01] Vị thế Short “lên ngôi” trước thông tin Mỹ - Iran căng thẳng - Ảnh 1.

Diễn biến hợp đồng VN30F2001 (Nguồn VNDirect)

Về kỹ thuật, thị trường vẫn trong nhịp điều chỉnh. Việc VN-Index xuất hiện cây nến gần Bearish biên độ lớn hàm ý vùng giá hiện tại vẫn là vùng tiềm ẩn rủi ro của chỉ số trong những phiên gần đây. Hiện tại VN-Index nói chung và VN30 nói riêng vẫn đang có vùng hỗ trợ cứng, áp theo VN30 là tại khu vực 860 nên nhà đầu tư trong phiên tới có thể quan sát vùng giá này để ra quyết định.

Kết thúc phiên nay, ngoài trừ hợp đồng VN30F2001 thì 3 hợp đồng còn lại đều đóng cửa với mức basis dương (cao hơn VN30 Index). VN30F2001 phiên nay đóng cửa thấp hơn 1.48 điểm so với VN30 Index. Trong khi đó, điểm số 3 hợp đồng phái sinh còn lại đóng cửa với basis dương cao hơn từ 1.32 tới 10.72 điểm. Khối lượng OI tiếp tục tăng đưa tổng khối lượng mở lên mức 18.649 hợp đồng.

[Nhịp đập phái sinh phiên 08/01] Vị thế Short “lên ngôi” trước thông tin Mỹ - Iran căng thẳng - Ảnh 2.

Bảng giá phái sinh (Nguồn VNDirect)

Thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng có xu hướng cải thiện trong những phiên giao dịch tuần này khi mà vị thế bán được đặt cửa nhiều hơn trước diễn biến bất an trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. Trong ngày hôm nay, tổng khối lượng khớp lệnh của toàn thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 90.924 hợp đồng.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên