MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh tập trung ổn định tiền tệ, tín dụng và ngân hàng

23-01-2023 - 08:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Định hướng năm 2023, ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung 3 nhóm nhiệm vụ chính và 4 giải pháp trọng điểm để phát triển tiền tệ, tín dụng và ngân hàng.


NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh tập trung ổn định tiền tệ, tín dụng và ngân hàng - Ảnh 1.

Năm 2023, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh tập trung ổn định tiền tệ, tín dụng...

Theo đó, 3 nhóm nhiệm vụ chính được NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh tập trung gồm: Đảm bảo thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng trưởng và phát triển theo định hướng điều hành của NHNN, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ 2023; thực hiện nhóm nhiệm vụ về tăng trưởng và phát triển bền vững thông qua việc tiếp tục thực hiện đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh tập trung thực hiện 4 giải pháp để phát triển tiền tệ, tín dụng và ngân hàng. Theo đó, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh phát triển mạnh dịch vụ ngân hàng đối với các đối tượng khách hàng phổ thông, người lao động, nông dân và nhóm người trung niên, cao tuổi; trước hết là mở và sử dụng tài khoản ngân hàng để thanh toán với dịch vụ dễ dàng thuận lợi nhất, đó là thẻ ngân hàng.

Theo NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, hiện nay việc sử dụng dịch vụ ngân hàng, nhất là các sản phẩm dịch vụ thanh toán hiện đại đối với lớp trẻ, cán bộ nhân viên, công nhân và trí thức tại thành phố đã khá phổ biến. Vì vậy, dư địa để mở rộng thị trường, tăng trưởng tập trung vào nhóm khách hàng này còn nhiều; đồng thời đây cũng là động lực để các tổ chức tín dụng tăng trưởng và phát triển bền vững, tạo dư địa cho tăng trưởng.

NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn thành phố cải cách hành chính hơn nữa, với nội hàm ứng dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả quản lý, mô hình giao dịch, đổi mới mô hình tăng trưởng… nhằm đạt mục tiêu cuối cùng là hiệu quả hoạt động và chi phí thấp nhất.

Trên cơ sở đó, thực hiện được nhiều yêu cầu đặt ra cho chính tổ chức tín dụng (về chất lượng tăng trưởng, về dư địa tăng trưởng) cũng như yêu cầu của Chính phủ và Ngân hàng Trung ương. Đó là giảm chi phí hoạt động, làm cơ sở giảm chi phí đầu ra để giữ ổn định lãi suất hoặc giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp.

NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh thực hiện quản trị hiệu quả tài sản có. Trong đó, khai thác và sử dụng vốn hiệu quả; tập trung vốn cho các nhóm ngành, lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo định hướng của Chính phủ và của Ngân hàng Trung ương. Bên cạnh đó, đảm bảo chất lượng tín dụng, hiệu quả tín dụng cũng như thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

Cuối cùng, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh khai thác tốt các yếu tố là động lực tăng trưởng ổn định và bền vững. Ngoài phát triển dịch vụ ngân hàng, các tổ chức tín dụng cần quan tâm phát triển nguồn nhân lực gắn với xây dựng văn hóa kinh doanh, mang dấu ấn thương hiệu của mỗi tổ chức tín dụng. Điều này vừa tạo sức mạnh cạnh tranh mềm không giới hạn, vừa thu hút khách hàng, vừa làm động lực tinh thần quan trọng cho sự phát triển của mỗi tổ chức tín dụng.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng TP Hồ Chí Minh năm 2023 mới đây, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2022 có nhiều khó khăn nhưng hoạt động phục hồi phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh cũng rất tích cực và hiệu quả. Điều này đến từ nhiều phía, trong đó có sự chủ động, năng động sáng tạo của người dân và doanh nghiệp, đó là yếu tố đầu tiên quyết định.

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Mãi, vẫn cần có sự đồng hành của ngân hàng để đảm bảo nguồn vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn. Đây cũng là điều kiện rất quan trọng, tạo ra kết quả phục hồi và phát triển kinh tế trong năm 2023.

Theo đó, ông Phan Văn Mãi đã đề nghị với NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh và ngân hàng thương mại (NHTM) trong năm 2023 cần có định hướng để hoạt động của ngân hàng trên địa bàn thành phố tập trung hơn nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng, hơn ai hết, từng NHTM hiểu được khách hàng, dự án và hiệu quả sử dụng vốn, vì vậy, TP Hồ Chí Minh mong NHNN thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, chặt chẽ nhưng đúng trọng tâm, tiền đến nơi cần để hoạt động kinh tế trên địa bàn thành phố được duy trì ở mức phù hợp; đồng thời, ngành ngân hàng cũng đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng tập trung cho đối tượng công nhân và sinh viên để đảm bảo an sinh cũng như đảm bảo an ninh và từ đó hạn chế hoạt động tín dụng đen.

Theo Hải Yên

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên