TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN thu hồi giấy phép của ALC II sau hai tháng phá sản

13-10-2018 - 07:28 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN thu hồi giấy phép của ALC II sau hai tháng phá sản

Hơn hai tháng kể từ khi phá sản, ALC II đã chính thức bị NHNN thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động từ 12/10.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có quyết định về việc thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động Công ty Cho thuê Tài chính II của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank (ALCII).

Agribank có trách nhiệm công bố thông tin việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy phép ALCII. Các quyết định về việc thành lập ALCII hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Quyết định này được ban hành (12/10).

NHNN thu hồi giấy phép của ALC II sau hai tháng phá sản - Ảnh 1.

Vào ngày 6/8, Tòa án Nhân dân TP HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty này. Tổng nợ ALCII phải trả cho các chủ nợ và khách hàng là trên 10.160 tỷ đồng và hơn 8,5 triệu USD. Trong khi đó, nợ phải thu của ALCII trên 15.700 tỷ đồng và gần 32.400 USD, số dư tồn quỹ còn lại khoảng 19 tỷ đồng.

Việc phá sản công ty được thực hiện dựa trên quyết định của Toà án Nhân dân TP HCM ngày 15/12/2016.

Trước đó, vào tháng 10/2016, Tòa Án Nhân dân Cấp cao TP HCM đã xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy tại ALCII do Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc công ty ALCII) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH xây dựng & thương mại Quang Vinh) thực hiện. Liên quan đến vụ án, hai bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 450 tỷ đồng.

Cùng với việc phá sản ALCII, Agribank cũng đang tiến hành thủ tục để bán Công ty Cho thuê Tài chính I Agribank (ALC I). Tính đến cuối 2017, ACL I có vốn điều lệ 200 tỷ đồng với dư nợ cho thuê là hơn 586 tỷ đồng.

Theo Ngọc Linh

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên