MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ ăn theo mạng xã hội hot nhất thế giới hiện nay, cổ phiếu này đã tăng 150% dù công ty vẫn đang thua lỗ

13-02-2021 - 10:58 AM | Tài chính quốc tế

Nhờ ăn theo mạng xã hội hot nhất thế giới hiện nay, cổ phiếu này đã tăng 150% dù công ty vẫn đang thua lỗ

Cổ phiếu của Agora đã tăng hơn 150% kể từ giữa tháng 1, giúp đạt giá trị vốn hoá gần 10 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi cộng đồng mạng bắt đầu bán tán về cách mà công ty này góp phần giúp mạng xã hội Clubhouse bùng nổ:

Gần đây, mạng xã hội mang tên Clubhouse bỗng chốc có lượng người dùng tăng đột biến và thứ hạng trên các kho ứng dụng cũng tăng vọt. Có thể coi đây là sự kết hợp giữa podcast phát trực tiếp và trải nghiệm thảo luận nhóm với vô số chủ đề để người dùng lựa chọn, như về công nghệ, kinh doanh hay chăm sóc sức khỏe…

Một phần nguyên nhân khiến Clubhouse có thể gây sốt là sự tham gia của những người nổi tiếng. Chỉ trong 2 tháng, Clubhouse đã trở thành nơi mà những người có tầm ảnh hưởng lớn như Elon Musk hay Drake "đăng đàn" nói về mọi thứ từ cấy chip vào não khỉ đến giá trị vốn hoá của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, người chiến thắng thực sự từ sự nổi lên của Clubhouse lại là Agora, 1 startup vẫn đang thua lỗ ở Thượng Hải.

Trong giới công nghệ, Agora là công ty không mấy nổi trội chuyên cung cấp các công cụ phần mềm. Cổ phiếu của Agora đã tăng hơn 150% kể từ giữa tháng 1, giúp đạt giá trị vốn hoá gần 10 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi cộng đồng mạng bắt đầu bán tán về cách mà công ty này góp phần giúp Clubhouse bùng nổ: cung cấp cho các kỹ sư phần mềm tất cả những gì họ cần để phát triển các tính năng về giọng nói và video theo thời gian thực ở ngay trong các ứng dụng, hay nói cách khác là 1 bộ kit lập trình phần mềm.

Kể từ khi IPO mùa hè năm ngoái, Agora – từ trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là 1 diễn đàn hay 1 thị trường – vẫn luôn gắn liền với Clubhouse mặc dù vẫn chưa rõ mạng xã hội đang gây sốt triển khai bộ kit của Agora như thế nào. Chỉ biết rằng hai nhà đồng sáng lập của Clubhouse là Paul Davison và Rohan Seth từng chia sẻ họ sử dụng Agora.

Được thành lập năm 2013 bởi kỹ sư phần mềm Tony Zhao, Agora đã lớn mạnh trở thành một trong những nhà cung cấp công nghệ liên lạc theo thời gian thực lớn nhất ở Trung Quốc, cung cấp công nghệ cho những cái tên lớn như nhà cung cấp dịch vụ giáo dục New Oriental Education & Technology Group và ứng dụng hẹn hò The Meeting Group. Công ty còn thu hút được dòng vốn đầu tư từ những công ty vốn đầu tư mạo hiểm như SIG, Coatue Management và Morningside, một trong những nhà đầu tư ủng hộ TikTok sớm nhất.

Doanh thu của Agora tăng trưởng 81%, lên mức 30,8 triệu USD trong quý III năm ngoái, khi các công ty ở bên ngoài Trung Quốc đóng góp hơn 20% doanh thu.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên