TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ bán tài sản, Thép Nam Kim (NKG) ước có lãi trở lại hơn 20 tỷ nửa đầu năm 2019

03-07-2019 - 14:24 PM | Thị trường chứng khoán

Nhờ bán tài sản, Thép Nam Kim (NKG) ước có lãi trở lại hơn 20 tỷ nửa đầu năm 2019

Tương tự các doanh nghiệp ngành thép khác, Thép Nam Kim bên cạnh việc đối mặt với những diễn biến khó lường của giá thép cũng như tình hình cung cầu không khả quan, Công ty hiện cũng mang rủi ro quản trị khi quy mô không lớn, sức khỏe tài chính không ổn định và giao dịch nhiều với các bên liên quan.

Sau 2 quý thua lỗ (quý 4/2018 lỗ 173 tỷ và quý 1/2019 lỗ 102 tỷ đồng), Thép Nam Kim ước đạt 120 tỷ đồng trong quý 2/2019, lũy kế nửa đầu năm lãi ròng xấp xỉ 20 - 25 tỷ đồng. Trong bối cảnh giá thép cán nóng (HRC) trung bình quý này không cao hơn nhiều so với quý đầu năm (557 USD/tấn so với 548 USD/tấn), mức lợi nhuận trên có được nhờ 2 khoản chuyển nhượng nhà máy Nam Kim 1 và phần vốn góp trong liên doanh Nam Kim Corea. Ngoài ra, lãi ròng cải thiện một phần do tiết giảm mạnh chi phí lãi vay nhờ giảm nợ ngắn hạn, theo đó nhiều khả năng hoạt động kinh doanh cốt lõi trong của NKG chưa thực sự hồi phục, Chứng khoán Rồng Việt nhận định trong báo cáo mới đây.

Tương tự các doanh nghiệp ngành thép khác, NKG bên cạnh việc đối mặt với những diễn biến khó lường của giá thép cũng như tình hình cung cầu không khả quan, Công ty hiện cũng mang rủi ro quản trị khi quy mô không lớn, sức khỏe tài chính không ổn định và giao dịch nhiều với các bên liên quan.

Chưa kể, vấp phải cạnh tranh gay gắt, thị phần NKG suy giảm trong thời gian gần đây, tính đến quý 3/2018 Công ty đã đánh mất vị trí thứ 2 về thị phần cho Tôn Đông Á. Dài hạn hơn, áp lực cạnh tranh dự báo ngày càng lớn trước kế hoạch tham gia cạnh tranh tại thị trường tôn mạ trong nước của Tập đoàn Hòa Phát (HPG).

Đặt kế hoạch cho năm 2019, NKG chủ trương chuyển nhượng hàng loạt dự án và tái cấu trúc sản xuất, bán vốn góp tại dự án Nam Kim Corea, KCN Visip II – A, một số nhà máy sản xuất mạ, nhà máy Nam Kim 1 – công suất 500.000 tấn/năm. Thông qua các thương vụ chuyển nhượng, NKG dự thu về khoảng 850 tỷ đồng và sử dụng nhằm giảm dư nợ trung hạn. Công ty kỳ vọng doanh thu 2019 đạt 15.500 tỷ, tăng 5% và LNST 295 tỷ đồng, chủ yếu từ bán dự án.

Với triển vọng mảng kinh doanh cốt lõi không sáng, giới phân tích đồng loạt đánh giá khó khăn với NKG còn rất nhiều. NKG không đặt tăng trưởng sản lượng cao mặc dù trong tháng 4/2019 doanh nghiệp đưa dây chuyền mạ mới công suất 350.000 tấn/năm đi vào hoạt động. Trong cơ cấu tiêu thụ, NKG tăng tỷ trọng sản lượng tiêu thụ nội địa và đặt mục tiêu thấp hơn cho thị trường xuất khẩu và hoạt động bán thép thương mại. VDSC cho rằng việc NKG đặt kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu âm tương đối đáng lo ngại, khi hoạt động xuất khẩu gần đây chiếm xấp xỉ một nửa sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp.

Mặt khác, Bộ Công thương vừa ra quyết định áp thuế Chống bán phá giá lên tôn mạ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Lượng nhập khẩu vào Việt Nam ước tính ở mức 200.000 tấn trong năm 2018, riêng NKG tiêu thụ hơn 80.000 tấn tôn màu, trong đó 50.000 tấn bán tại thị trường nội địa. Như vậy, đây sẽ là điểm sáng cho tốc độ tiêu thụ tôn mạ màu và tôn mạ nói chung của Nam Kim tại thị trường nội địa.

Nhờ bán tài sản, Thép Nam Kim (NKG) ước có lãi trở lại hơn 20 tỷ nửa đầu năm 2019 - Ảnh 1.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên