MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt, tìm được con mất tích 25 năm

05-12-2023 - 21:27 PM | Tài chính quốc tế

Nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt, tìm được con mất tích 25 năm

Mất đến 25 năm nhưng cuối cùng ông Xie Kefeng, 52 tuổi, cũng có thể đoàn tụ cùng người con trai bị mất tích khi mới 3 tháng tuổi của mình.

Vào năm 1998, vợ chồng ông Xie sinh sống và buôn bán nhỏ ở TP Hình Đài, tỉnh Hà Bắc - Trung Quốc. Vài ngày trước Tết năm đó, đứa con trai thứ hai - mới 3 tháng tuổi - của vợ chồng ông là Xie Qingshuai bị mất tích ngay tại nhà. Khi đó, bà Xie ra ngoài mua đồ tạp hóa mà không khóa cửa.

Vì không có bức ảnh nào của đứa trẻ nên cảnh sát phải sử dụng hình vẽ mô phỏng trong các cuộc tìm kiếm.

Theo hãng tin China Daily, vụ việc đã ảnh hưởng lớn đến gia đình ông Xie. Ông Xie dùng hết mọi khoản tiết kiệm để tìm con, còn bà Xie bắt đầu bị trầm cảm và phải điều trị gần 10 năm.

"Tôi luôn tin rằng con tôi còn sống và tôi sẽ tìm được nó" - ông Xie bộc bạch.

Cuối tháng 11 năm nay, ông Xie nhận được điện thoại từ cảnh sát, thông báo rằng so sánh nhận diện khuôn mặt đã giúp tìm được con trai ông sau 25 năm. Xét nghiệm ADN chứng thực thân phận của Xie Qingshuai, đứa con thất lạc bấy lâu nay của nhà họ Xie.

Nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt, tìm được con mất tích 25 năm- Ảnh 1.

Vợ chồng ông Xie Kefeng đoàn tụ cùng anh Kie Qingshuai ngày 1-12. Ảnh: Weibo

Anh Xie Qingshuai đang làm việc tại TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Anh bị bán cho một cặp vợ chồng sống ở thị trấn Hàm Đan, cùng tỉnh Hà Bắc, sau đó sống với "ông bà" nuôi. Vào ngày 1-12 vừa qua, anh đã đoàn tụ với cha mẹ ruột và anh trai cũng như lần đầu tiên gặp mặt hai em gái của mình.

Ngày 3-12, công ty công nghệ DeepGlint Bắc Kinh, một công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo, thông báo trên tài khoản Weibo chính thức rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt do công ty phát triển đóng một vai trò quan trọng trong sự đoàn tụ của nhà ông Xie.

Theo giải thích của công ty DeepGlint trong video đăng kèm, hầu hết trẻ em bị bắt cóc đều phải xa gia đình từ rất nhỏ, ngoại hình sẽ thay đổi đáng kể qua thời gian.

Dựa trên quy luật ngũ quan của họ hàng thường giống nhau, thuật toán của DeepGlint đưa ra những kết quả tiềm năng với độ giống nhau cao, giúp nâng cao hiệu quả tìm kiếm người thất lạc.

Nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt, tìm được con mất tích 25 năm- Ảnh 2.

Bộ Công an Trung Quốc thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong cuộc chiến "dài hơi" với nạn buôn người. Ảnh: South China Morning Post

Công ty cho biết đã sử dụng hình ảnh của vợ chồng ông Xie cũng như người con trai cả để so sánh nhận diện khuôn mặt.

Công ty DeepGlint Bắc Kinh cũng cho hay anh Xie Qingshuai là người thứ 4 đoàn tụ được với gia đình với sự giúp đỡ của công nghệ này trong 6 tháng qua.

Cục Điều tra Hình sự, Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ, bao gồm nhận diện khuôn mặt, để đối đầu với nạn buôn bán trẻ em và giúp các gia đình thất lạc người thân tìm được nhau.

Theo Nguyên Nguyễn

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên