TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ Donald Trump, xuất khẩu Trung Quốc được lợi

09-12-2016 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Nhờ Donald Trump, xuất khẩu Trung Quốc được lợi

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump là người không ưa hàng nhập khẩu Trung Quốc cũng như muốn siết chặt thương mại với quốc gia này. Tuy nhiên, chính những tuyên bố của ông Trump lại đang khiến xuất khẩu của Trung Quốc được lợi.

Chính sách tăng chi tiêu công của ông Trump khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất, qua đó đẩy đồng USD đi lên và tạo lợi thế cạnh tranh về giá cho hàng nhập khẩu Trung Quốc. Xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ đã bất ngờ tăng 8,1% trong tháng 11/2016 sau 7 tháng giảm liên tiếp trước đó.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 19 trong 23 tháng vừa qua nhưng đã bất ngờ tăng 0,1% trong tháng 11/2016 so với cùng kỳ năm trước nhờ đồng Nhân dân tệ giảm giá so với USD. Đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm giá 10% so với đồng USD kể từ đợt phá giá vào tháng 8/2015.


Xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ tăng khi tỷ giá USD/Nhân dân tệ đi xuống

Xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ tăng khi tỷ giá USD/Nhân dân tệ đi xuống

Nhờ những tuyên bố cứng rắn của ông Trump khiến đồng USD tăng giá, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn, qua đó giải quyết phần nào vấn đề dư thừa năng suất của nền kinh tế này.

Chuyên gia Andrew Polk của Viện nghiên cứu MGA nhận định dường như những lời tuyên bố của ông Trump đang chỉ khiến tình hình thâm hụt thương mại Mỹ-Trung ngày càng trầm trọng hơn. Nếu đồng USD tiếp tục tăng giá như hiện nay thì người được lợi không ai khác ngoài hàng xuất khẩu Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế trưởng Tom Orlik tại Châu Á của Bloomberg Intelligence dự đoán xuất khẩu Trung Quốc sẽ tăng trưởng trong năm sau do đồng Nhân dân tệ yếu còn nhu cầu đồng USD lại tăng mạnh. Ông Orlik ước tính xuất khẩu của Trung Quốc năm 2017 sẽ tăng 5%, khả quan hơn mức giảm 7% dự báo của năm nay.

Trong khi đó, chuyên gia Alicia Garcia Herrero của Natixis cho rằng chính sách kinh tế tăng cường đầu tư công cho cơ sở hạ tầng để kích thích tăng trưởng chỉ khiến thâm hụt thương mại với Trung Quốc và nhiều nước khác gia tăng chứ không giải quyết được vấn đề.

Hiện nhiều nhà đầu tư dự báo khả năng gần 100% rằng FED sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp ngày 13/12 tới đây nhằm đối phó với các chính sách tăng cường chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng của ông Trump, qua đó đẩy giá đồng USD tăng mạnh hơn nữa.

Mặc dù vậy, Citigroup cho rằng sự ảm đạm của nền kinh tế, khả năng xảy ra chiến tranh thương mại có khả năng khiến FED suy nghĩ lại cho việc nâng lãi suất.

Tuy nhiên, dù FED có hay không nâng lãi suất, chuyên gia Michael Every của ngân hàng Rabobank vẫn cho rằng con số tăng trưởng xuất khẩu 8,1% của Trung Quốc vào Mỹ sẽ không chỉ dừng lại ở đó và sẽ còn tăng trưởng đầy biến động vào năm tới.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên