MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhờ thợ săn khử đồng loại vì chúng bay cao hơn mình, con chim ưng nhận cái kết đau đớn, cảnh tỉnh nhiều người

22-03-2020 - 01:29 AM | Sống

Ghen ghét vì đồng loại bay cao hơn mình, con chim ưng tìm cách trừ khử nhưng thật không ngờ, nó lại nhận về cái kết ngoài tưởng tượng. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đến nhiều người.

Lòng đố kỵ của chim ưng

Một con chim ưng thường xuyên đố kỵ với những con chim ưng khác vì chúng bay cao hơn mình. Một hôm, nó nói với thợ săn: "Tôi hy vọng ông có thể giúp tôi bắn hạ hết những con chim câu bay trên trời."

Thợ săn nói: "Mày phải cho tao một chút lông vũ để làm tên, như thế tao mới có thể bắn hạ chúng được."

Nghe vậy, chim ưng liền nhổ ngay vài chiếc lông của mình cho thợ săn nhưng ông ta không bắn trúng những con chim khác.

Hết lần này đến lần khác, con chim ưng kia nhổ lông của mình cho thợ săn, cho đến khi trên người nó không còn cái lông nào. Cuối cùng, người thợ săn chỉ quay lưng một cái, tóm được con đại bàng trụi và giết nó.

Lời khen của người thầy

Có một nghệ sĩ vĩ cầm nọ khi dạy học sinh chơi đàn không bao giờ nói một câu nào. Mỗi lần học sinh chơi xong một bài, ông sẽ chơi lại bài đó một lần để học sinh lắng nghe và rút ra bài học cũng như lĩnh ngộ kiến thức.

Có một lần, ông nhận một học sinh mới. Trong lễ ra mắt nhận thầy, ông bảo học sinh chơi một bài ngắn cho mình nghe.

Cậu học sinh này rất có năng khiếu, chơi đàn rất xuất thần, có thể nói là không chê vào đâu được. Đợi học sinh chơi xong, nghệ sĩ vĩ cầm theo thường lệ vẫn cầm đàn và bước lên bục.

Nhờ thợ săn khử đồng loại vì chúng bay cao hơn mình, con chim ưng nhận cái kết đau đớn, cảnh tỉnh nhiều người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhưng ông không chơi lại bài của cậu học sinh vừa chơi mà hạ chiếc đàn trên vai xuông, hít một hơi thật sâu và chậm chậm đi xuống.

Đám đông phía dưới mở to mắt vì ngạc nhiên, đứng trước các học sinh, ông nói: "Cậu ấy chơi quá tốt rồi, tôi không cần phải hướng dẫn cậu ấy nữa. Nếu như tôi chơi lại, chỉ có thể dẫn đến việc dạy sai cho cậu ấy mà thôi."

Lời khen ngợi và tán thưởng của người nghệ sĩ dương cầm dành cho cậu học trò mới thể hiện ra sự cao cả và lỗi lạc của ông, cả hội trường vang lên những tràng pháo tay giòn giã.

Lời bình

Khen ngợi người khác không có nghĩa là chúng ta là kẻ yếu, là kẻ thất bại. Bởi vì, khen ngợi người khác, dành sự tôn trọng dành cho người khác, đánh giá cao người khác cũng là một mỹ đức.

Bạn ban tặng người khác lời khen, điều này không những không làm tổn hại đến sự tự tôn của bạn mà ngược lại, bạn còn nhận được sự hữu hảo và hợp tác;

Nhờ thợ săn khử đồng loại vì chúng bay cao hơn mình, con chim ưng nhận cái kết đau đớn, cảnh tỉnh nhiều người - Ảnh 2.

Tặng cho người khác lời khen ngợi cũng là biểu hiện của trí tuệ, bởi khi bạn đánh giá cao người khác, bạn đòng thời đã không ngừng nâng cao và hoàn thiện bản thân;

Khen ngợi người khác còn là biểu hiện của sự tu dưỡng. Quá trình bạn tán thưởng người khác hay đối thủ chính là quá trình bạn đang điểu chính, uốn nắn lại sự ích kỷ và đố kỵ của bản thân.

Mỹ đức, trí tuệ và tu dưỡng, đó là vốn liếng quan trọng và cần thiết để làm người.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Trở lên trên