MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhóm cổ đông Vndirect chiến thắng trong “game” thoái vốn Bảo hiểm Bưu điện (PTI)

04-03-2022 - 12:31 PM | Doanh nghiệp

Nhóm cổ đông Vndirect chiến thắng trong “game” thoái vốn Bảo hiểm Bưu điện (PTI)

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 dự kiến tổ chức vào ngày 10/3 tới đây, nhóm cổ đông VNDirect với tỷ lệ sở hữu 42,33% đã đề cử 3 nhân sự có liên quan vào ghế Thành viên HĐQT của Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI). Một trong số đó là bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT VNDirect.

Cuối năm 2021, PTI đã trải qua một đợt thay máu cổ đông, khi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) thoái toàn bộ vốn, bán đấu giá 18,2 triệu cổ phần của PTI. Ngoài ra, hàng loạt lãnh đạo cấp cao và người nhà đồng loạt bán/đăng ký bán hết cổ phần PTI.

Trong bối cảnh đó, giá cổ phiếu PTI vẫn tăng dựng đứng, điều này phần nào khẳng định có nhóm cổ đông đang tích cực gom cổ phiếu PTI.

Hé mở các "tay chơi" tại PTI

Trước phiên đấu giá ngày 17/12/2021, VNPost sở hữu 18,2 triệu cổ phần PTI, tương đương 22,67% vốn điều lệ là cổ đông lớn thứ hai của PTI. Cổ đông lớn nhất là công ty DB Insurance của Hàn Quốc khi nắm 30 triệu cổ phiếu PTI, tương đương 37,32% vốn điều lệ. Trong khi đó, công ty VNDirect sở hữu 13,2 triệu cổ phần PTI, tương đương 16,44% vốn điều lệ đứng thứ ba.

Sau khi VNPost thoái vốn, cục diện tại PTI có sự biến động lớn khi nhóm cổ đông VNDirect vươn lên nắm giữ nhiều cổ phần PTI nhất.

Trong số các nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá số cổ phần PTI mà VNPost chào bán, có duy nhất một tổ chức nước ngoài. Khả năng cao đó là DB Insurance vì nếu mua vào thêm 18,2 triệu cổ phần, DB Insurance sẽ sở hữu 48,2 triệu cổ phần, tương ứng 60% vốn điều lệ qua đó hoàn toàn thâu tóm PTI.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư trúng đấu giá lại là 3 cổ đông cá nhân, trong đó có 2 nữ cổ đông lớn là bà Hoàng Thị Minh Phương (nắm 9,9% vốn PTI) và bà Vũ Thị Thư (nắm 9,9% vốn PTI). Tổng số tiền 2 người bỏ ra khoảng 1.200 tỷ đồng.

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn , cả hai nữ doanh nhân này đều có tuổi đời rất trẻ. Cụ thể, Bà Vũ Thị Thư sinh tháng 11/1993, trong khi bà Hoàng Thị Minh Phương sinh tháng 5/1995. Bởi vậy, sẽ là hợp lý hơn nếu cho rằng hai nữ doanh nhân này chỉ là người được chỉ định đứng tên cho số cổ phiếu trên. Và bà Vũ Thị Thư và bà Hoàng Thị Minh Phương đều đang là nhân viên tại VNDirect.

Bỏ ra một số tiền lớn để mua lại cổ phần PTI đã cho thấy tham vọng của VNDirect ở một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, nhóm VNDirect hiện nắm đến 42,33% vốn PTI, cao hơn DB Insurance, nhưng chưa đạt tỷ lệ phủ quyết (51%). Các pháp nhân/thể nhân nhóm Vndirect gồm: VNDirect (16,44%), Hoàng Thị Vân (2,89%), QLQ Đầu tư CK I.P.A (3,22%) và 2 cá nhân mới Hoàng Thị Minh Phương, Vũ Thị Thư với tỷ lệ cùng là 9,9%.

Nhóm cổ đông VNDIRECT chiến thắng trong “game” thoái vốn PTI của VNPost - Ảnh 1.

Nội dung chính của Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 diễn ra 10/3 sắp tới sẽ xoay quanh việc miễn nhiệm và bầu bổ sung Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong bối cảnh các ông Nguyễn Minh Đức, Bùi Xuân Thu và ông Đỗ Ngọc Quỳnh (đại diện VNDirect) đã có đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT PTI.

Nhóm VNDirect đã đề cử 3 nhân sự vào ghế Thành viên HĐQT PTI là bà Đỗ Thanh Hương - cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A, ông Nguyễn Vũ Long - quyền Tổng giám đốc VNDirect, và bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT VNDirect.

Hệ sinh thái chứng khoán – bất động sản – bảo hiểm

Bà Phạm Minh Hương hiện đang là Chủ tịch HĐQT của CTCP Chứng khoán VNDirect và thành viên HĐQT của Tập đoàn IPA.

Trong đó, VNDirect là một trong những công ty chứng khoán chiếm thị phần môi giới lớn tại Việt Nam. Hiện tại, vốn điều lệ VND hiện đạt 4.349 tỷ đồng và công ty dự kiến sắp tới phát hành cổ phiếu nâng vốn điều lệ lên 12.178 tỷ đồng, trở thành một trong những công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Còn tập đoàn IPA thuộc sở hữu của vợ chồng bà Hương - ông Hiền hiện nắm 26,19% cổ phần VNDirect. IPA được biết đến với việc nắm vốn một số dự án năng lượng, và sở hữu nhiều dự án bất động sản quy mô lớn rất tiềm năng. Ngoài ra, IPA cũng đã ký hợp tác chiến lược và mua 10,66% vốn cổ phần CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CRE) - nhà môi giới bất động sản hàng đầu Việt Nam.

IPA cũng đang có kế hoạch tăng vốn từ 1.700 tỷ đồng lên gần 4.000 tỷ đồng thông qua 2 đợt phát hành cổ phiếu và kế hoạch huy động 1.000 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu. Công ty cho biết, toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn nhằm thực hiện các dự án đầu tư và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

M&A thành công PTI sẽ bổ sung thêm mảng bảo hiểm cho hệ sinh thái tài chính của vợ chồng bà Hương. Trong vòng 1 năm trở lại đây, cổ phiếu PTI đã tăng gấp đôi bỏ xa các đối thủ cùng ngành, giá kết phiên 3/3 của PTI đạt 58.000 đồng/cp.

Nhóm cổ đông VNDIRECT chiến thắng trong “game” thoái vốn PTI của VNPost - Ảnh 2.
https://cafef.vn/nhom-co-dong-vndiriec-chien-thang-trong-game-thoai-von-bao-hiem-buu-dien-pti-20220304014110802.chn

Huyền Trang

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên