TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhóm dầu khí “dậy sóng”, VN-Index bứt phá gần 7 điểm với thanh khoản cao nhất kể từ đầu tháng

14-05-2019 - 09:55 AM | Thị trường chứng khoán

Nhóm dầu khí “dậy sóng”, VN-Index bứt phá gần 7 điểm với thanh khoản cao nhất kể từ đầu tháng

Dòng tiền lớn đổ dồn về nhóm dầu khí giúp hàng loạt mã bứt phá mạnh như GAS, PVS, PVD, PVB, PXS, PVC…Trong đó, nhiều cổ phiếu như PVS, PVD thậm chí vượt đỉnh trung hạn.

Càng về cuối phiên giao dịch càng trở nên tích cực hơn. Dòng tiền lớn đổ dồn về nhóm dầu khí giúp hàng loạt mã bứt phá mạnh như GAS, PVS, PVD, PVB, PXS, PVC…Trong đó, nhiều cổ phiếu như PVS, PVD thậm chí vượt đỉnh trung hạn.

Bên cạnh đó, nhiều Bluechips như BVH, CTG, DHG, FPT, HPG, REE, VCB, VIC, VNM, VJC, VPB, PNJ, POW, MWG…cũng tăng khá tốt giúp sắc xanh thị trường được củng cố vững chắc. Trong đó, POW tăng kịch trần sau thông tin vào rổ MSCI Frontier Markets và có thể lọt vào rổ VNM ETF, FTSE ETF.

Nhiều nhóm cổ phiếu như khu công nghiệp, dệt may, thủy sản, bất động sản, xây dựng…cũng có diễn biến khá tích cực trong phiên hôm nay.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 6,8 điểm (0,71%) lên 965,34 điểm; Hnx-Index tăng 0,08% lên 105,7 điểm và chỉ có Upcom-Index giảm nhẹ 0,14% xuống 55,17 điểm. Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

Dù vậy, điểm trừ là khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh với giá trị gần 240 tỷ đồng, tập trung vào VHM, SSI, E1VFVN30…

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đều đóng cửa với basis dương (cao hơn VN30 Index) cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này khá lạc quan.

=====================================

Phiên giao dịch buổi chiều đang diễn ra khá tích cực khi dòng tiền dần chấp nhận tham gia ở mức giá cao hơn. Nhóm dầu khí tiếp tục là tâm điểm thu hút dòng tiền với nhiều mã tăng mạnh như GAS, PVS, PVD, PVB…Bên cạnh đó, các cổ phiếu dệt may, hạ tầng khu công nghiệp cũng tăng khá tốt với kỳ vọng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại.

POW duy trì đà tăng kịch trần lên 15.200 đồng với khối lượng khớp lệnh gần 5,6 triệu đơn vị. Hiện tại, khối ngoại mua ròng khoảng 1 triệu cổ phiếu POW.

Tại thời điểm 14h5’, chỉ số VN-Index tăng 4,04 điểm (0,42%) lên 962,58 điểm; Upcom-Index tăng nhẹ 0,02% lên 55,26 điểm và chỉ có Hnx-Index giảm 0,12% xuống 105,49 điểm.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng gần 120 tỷ trên toàn thị trường, tập trung vào VHM, SSI, E1VFVN30.

=======================================

Về cuối phiên sáng, đà tăng của thị trường dần "hạ nhiệt" trong bối cảnh nhiều TTCK Châu Á đồng loạt giảm điểm. Dù vậy, mức giảm hiện không đáng kể và lực cầu đỡ giá khá tốt mỗi khi thị trường điều chỉnh.

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,4 điểm (0,04%) xuống 958,14 điểm; Hnx-Index giảm 0,44% xuống 105,14 điểm và Upcom-Index giảm 0,28% xuống 55,09 điểm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức trung bình thấp với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 1.800 tỷ đồng (bao gồm 150 tỷ thỏa thuận).

Điểm tích cực lúc này là đà bán ròng của khối ngoại đã chững lại khi họ chỉ bán 27 tỷ trên toàn thị trường. Trong đó, lực bán chủ yếu tập trung vào E1VFVN30 (16,7 tỷ đồng) và HPG (13,9 tỷ đồng).

Về diễn biến cổ phiếu, nhóm hạ tầng khu công nghiệp vẫn là điểm sáng với nhiều mã tăng mạnh như NTC, LHG, D2D, KBC, VGC, SZL…Trong khi đó, nhóm dầu khí vẫn trong trạng thái giao dịch giằng co quanh vùng tham chiếu.

POW sau thông tin lọt rổ MSCI Frontier Makets Index, cũng như được dự báo lọt rổ FTSE Vietnam Index đã bứt phá mạnh và hiện tăng kịch trần lên 15.200 đồng. Trong sáng nay, khối ngoại mua ròng hơn 1 triệu POW đã hỗ trợ không nhỏ cho đà tăng cổ phiếu. Ngoài ra, SAB cũng là cái tên đáng chú ý khi tăng 4.200 đồng lên 252.200 đồng.

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL hiện đều duy trì basis dương (lớn hơn VN30 Index) cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này không còn quá thận trọng.

========================================

Sau ít phút lình xình đầu phiên, thị trường đã lấy lại sắc xanh từ sau 10h. Tại thời điểm 10h15', chỉ số VN-Index tăng 1 điểm (0,1%) lên sát mốc 960 điểm, trong khi Hnx-Index và Upcom-Index giảm không đáng kể.

Nhóm dầu khí tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt với GAS, PVS, PVD đồng loạt tăng điểm. Bên cạnh dầu khí, nhóm hạ tầng khu công nghiệp D2D, NTC, LHG, KBC, VGC, SZL…cũng tăng mạnh sau tweet của Tổng thống D.Trump với "gợi ý" về việc dòng vốn FDI sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc về các quốc gia như Việt Nam.

================================

Thông tin Trung Quốc "trả đũa" áp thuế 25% lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã khiến các thị trường châu Á giảm mạnh trong sáng nay và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, sau ít phút giảm mạnh đầu phiên, thị trường đã dần hồi phục trong bối cảnh lực cung không còn quá mạnh, trong khi cầu luôn thường trực "bắt đáy".

Tại thời điểm 9h55', chỉ số VN-Index chỉ giảm nhẹ 2,4 điểm (0,25%) xuống 956,14 điểm; Hnx-Index giảm 0,49% xuống 105,09 điểm và Upcom-Index giảm 0,28% xuống 55,09 điểm.

Tâm điểm dòng tiền lúc này vẫn là nhóm dầu khí GAS, PVS, PVD…và có thời điểm PVS, PVD đã tăng điểm. Bên cạnh đó, các Bluechips như MWG, POW, OIL, HVN, PLX, SAB, VIC…cũng giao dịch khá tốt giúp tâm lý thị trường ổn định.

POW sau dự báo có thể lọt rổ FTSE Vietnam Index, cũng như việc chính thức được MSCI Frontier Markets Index đưa vào rổ chỉ số đã bứt phá khá mạnh và hiện tăng 600 đồng.

Nhóm cổ phiếu hạ tầng, khu công nghiệp giao dịch khá tốt với nhiều mã tăng mạnh như D2D, NTC, LHG, KBC, VGC, SZL…Có lẽ "gợi ý" của Tổng thống Mỹ D.Trump về việc dòng vốn FDI sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc về các quốc gia như Việt Nam đã hỗ trợ tích cực tới nhóm ngành này.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên