TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhóm ngành nào được nhà đầu tư quan tâm sau Tết Nguyên đán?

Xác suất thị trường tăng trong tuần đầu tiên sau Tết là 61%.

Năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước sang tuổi thứ 19. Trong 18 năm qua, chu kỳ của thị trường mỗi lần Tết đến có nhiều điểm khá thú vị. Dựa vào lịch sử giao dịch, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về lịch sử biến động của hai chỉ số VN-Index và HNX-Index trước và sau kỳ nghỉ Tết.

Theo bảng thống kê VN-Index 18 năm qua, có 13/18 lần chỉ số này tăng trong 5 ngày cuối cùng trước Tết và có 11/18 lần VN-Index tăng trong 5 ngày đầu tiên sau Tết.

Nhóm ngành nào được nhà đầu tư quan tâm sau Tết Nguyên đán? - Ảnh 1.

Như vậy tính trung bình 18 năm qua tỷ lệ VN-Index tăng điểm trong 5 ngày đầu tiên của năm mới là hơn 61% (11/18 năm). Nếu tính trung bình mức tăng của 18 năm qua, VN-Index đã tăng 1,1% vào 5 ngày đầu tiên sau Tết.

Còn đối với HNX-Index, theo bảng thống kê trong 13 năm vận hành, HNX-Index đã giao dịch rất tích cực và có tới 11/13 lần tăng trong 5 ngày cuối cùng trước Tết. Trong khi đó, 5 ngày đầu tiên sau Tết chỉ số này tăng 8/12 lần. Như vậy tỷ lệ tăng của HNX-Index trong 5 ngày đầu tiên của kỳ nghĩ Tết cũng tương đương VN-Index với hơn 61%. Tính trung bình cả 13 năm qua HNX-Index đã tăng 0,56% vào tuần đầu tiên sau Tết.

Nhóm ngành nào được nhà đầu tư quan tâm sau Tết Nguyên đán? - Ảnh 2.

Theo phân tích của CTCK FPT (FPTS), xét biến động của VN-Index, tỷ suất sinh lợi trung bình theo phiên của 5 ngày trước tết cao gấp 9,7 lần so với các ngày giao dịch thông thường. Tỷ suất sinh lợi trung bình theo phiên của 5 ngày sau tết tuy nhỏ hơn giai đoạn trước tết nhưng vẫn gấp 3,4 lần so với toàn chỉ số VN-Index và gấp 4,2 lần so với các ngày giao dịch thông thường.

Tương tự, tỷ suất sinh lợi trung bình theo phiên của 5 ngày trước tết của HNX-Index cao hơn hẳn giai đoạn trước tết của VN-Index, gấp 82,1 lần so với các ngày giao dịch thông thường. Tỷ suất sinh lợi trung bình theo phiên của 5 ngày sau tết tuy nhỏ hơn giai đoạn trước tết nhưng vẫn gấp 5,8 lần so với toàn chỉ số HNX Index và gấp 17,3 lần so với các ngày giao dịch thông thường.

Đáng chú ý, VN-Index có 11 phiên tăng và 7 phiên giảm vào ngày chứng khoán khai Xuân. Nếu tính bình quân mức tăng/giảm thì thị trường có khả năng tăng 0,98% trong ngày giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán.

HNX-Index đã có 10 phiên tăng và chỉ có 3 phiên giảm vào ngày chứng khoán khai Xuân. Cơ hội tăng giá là khá cao, nếu tính bình quân mức tăng/giảm thì thị trường có khả năng tăng 0,76%.

Nhóm ngành nào được nhà đầu tư quan tâm sau Tết Nguyên đán? - Ảnh 3.

Nhóm ngành nào được quan tâm nhiều nhất

Thống kê 11 nhóm ngành kể từ thời điểm năm 2007, ngành dịch vụ tiêu dùng nhận được sự quan tâm lớn nhất khi có 8 lần tăng trong 5 phiên đầu tiên sau Tết âm lịch. Bên cạnh đó, ngành tiện ích cộng đồng và ngân hàng cũng đều có 7 lần tăng, trong khi có 5 lần giảm trong 5 phiên giao dịch đầu tiên sau Tết.

Trong khi đó, các ngành dầu khí, công nghiệp, dược phẩm và y tế, tài chính hay công nghệ thông tin chia đều nhau với 6 lần tăng và 6 lần giảm kể từ năm 2007.

Nhóm ngành nào được nhà đầu tư quan tâm sau Tết Nguyên đán? - Ảnh 4.

Tỷ lệ tăng/giảm chỉ số của các ngành 5 phiên giao dịch sau Tết


Ba nhóm ngành ít được nhà đầu tư quan tâm sau Tết đó là nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng và viễn thông. Trong đó, nguyên vật liệu và hàng tiêu dùng đều có 5 lần tăng trong khi có đến 7 lần giảm ở 5 phiên giao dịch đầu tiên sau Tết kể từ năm 2007. Đáng chú ý, nhóm ngành viễn thông có đến 8 năm giữ nguyên số điểm, trong khi có 3 năm giảm.

Điểm tích cực là trong vòng 3 năm qua, số ngành giảm điểm sau Tết là không nhiều với chỉ khoảng 2 - 3 ngành, trong khi đó, rất nhiều ngành ghi nhận mức tăng từ 3 - 11%.


Theo Bình An

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên