MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHTW Trung Quốc rút tiền trên thị trường mở, "dội gáo nước lạnh" vào đà hưng phấn của TTCK

26-01-2021 - 12:37 PM | Tài chính quốc tế

NHTW Trung Quốc rút tiền trên thị trường mở, "dội gáo nước lạnh" vào đà hưng phấn của TTCK

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã rút 12 tỷ USD khỏi thị trường vào ngày 26/1 thông qua các hoạt động trên thị trường mở.

Một cơn gió lạnh vừa tràn qua các thị trường tài chính ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông hôm 26/1 sau động thái bất ngờ của NHTW Trung Quốc (PBOC). Hang Seng Index của TTCK Hồng Kông giảm 2% sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2018. Dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu của Tencent Holdings Ltd., mất 5% giá trị.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã rút 12 tỷ USD khỏi thị trường vào ngày 26/1 thông qua các hoạt động trên thị trường mở. Cố vấn PBOC Ma Jun nói rằng nguy cơ bong bóng tài sản, sẽ vẫn còn nếu Trung Quốc không chuyển trọng tâm sang tăng trưởng việc làm và quản lý lạm phát.

Nguồn tiền dồi dào hơn đã giúp cổ phiếu ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục tăng mạnh trong những tháng gần đây. Các nhà đầu tư đại lục đã mua ròng cổ phiếu trên Hang Seng Index với trị giá 359 tỷ đô la Hồng Kông trong năm nay, bằng gần 40% con số của năm ngoái, giúp thị trường này trở thành một điểm sáng toàn cầu. Chỉ số CSI 300 đang ở gần mức kỷ lục.

"PBOC muốn đưa các nhà đầu tư thoát khỏi trạng thái hưng phấn do thanh khoản dồi dào trong tháng 12. PBOC khó có khả năng nới lỏng hầu bao của mình, ít nhất là trong tuần này. Điều này sẽ khiến thanh khoản trong suốt cả tháng trở nên rất eo hẹp", Xing Zhaopeng, nhà kinh tế tại Australia & New Zealand Banking Group, nhận định.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang cho biết cơ quan này sẽ tìm cách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đồng thời hạn chế rủi ro với hệ thống tài chính, một sự tiếp nối quan điểm của chính sách hiện hữu. Ông Yi cũng cho biết tổng nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng lên 280% vào cuối năm ngoái.

Sự sụt giảm của Tencent diễn ra sau khi cổ phiếu này tăng tới 11% trong phiên giao dịch 25/1, ngày tốt nhất với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc kể từ năm 2011. Cùng với đó, Tencent cũng đưa thị giá của mình chạm mốc nghìn tỷ USD.

Những ngày đầu năm 2020, hàng loạt cổ phiếu đã tăng giá mạnh trên Hang Seng Index. Theo một ước tính của Bloomberg, 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán này thu về 3,8 tỷ USD cho mỗi ngày giao dịch. Nhà đồng sáng lập Tencent Pony Ma là người giàu nhanh thứ 2 thế giới chỉ sau Elon Musk của Tesla với tài sản tăng 18,6 tỷ USD. Một đồng sáng lập khác của Tencent cũng đã có thêm 8,5 tỷ USD trong tháng đầu năm 2021.

Các tỷ phú Trung Quốc đang liên tiếp ghi những dấu mốc ấn tượng trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Zhong Shanshan, ông trùm đế chế nước đóng chai Nongfu Spring Co., trở thành người giàu nhất châu Á vào năm 2020 và bắt đầu năm mới bằng cách soán ngôi Warren Buffett để trở thành người giàu thứ 6 thế giới.

Một cái tên không thể không nhắc tới là Jack Ma. Sau thương vụ IPO hụt của Ant Group, Jack Ma biến mất bí ẩn kèm theo cú bán tháo cổ phiếu Alibaba. Tuy nhiên, xuất hiện trở lại trong video dài hơn 1 phút, Jack Ma đã khiến giá trị tài sản ròng của mình tăng 3,5 tỷ USD lên 54,1 tỷ USD trong tháng này. Đây là lần đầu tiên Jack Ma xuất hiện trước công chúng sau biến cố với Ant Group.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên