MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhu cầu giảm mạnh, giá vé máy bay chạm “đáy”

27-05-2021 - 16:56 PM | Thị trường

Lượng hành khách qua các sân bay sụt giảm mức kỷ lục, giá vé máy bay cũng chạm đáy nhiều tháng qua trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Ngày 27-5, chị Hồng Nga (ngụ TP HCM) sau khi cân nhắc đã quyết định huỷ chuyến bay về Đắk Lắk sau khi TP HCM phát hiện thêm một số ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng.

"Hồi đầu tháng 5, thấy tình hình dịch ở TP HCM ổn định, tôi đặt vé cho 2 mẹ con về thăm ông bà ngoại vào ngày 28-5. Nhưng từ hôm qua đến giờ, thấy thông tin dịch bệnh phức tạp trở lại nên tôi quyết định huỷ lịch bay và dời sang tháng sau xem tình hình" - chị Nga nói.

Nhiều người khác ở TP HCM cũng chia sẻ đã huỷ lịch bay trong tháng 5 và chưa quyết định đặt vé trở lại vì thấy tình hình dịch bệnh còn phức tạp, hạn chế đi lại, trong đó có đường hàng không. Anh Thành An (ngụ TP Thủ Đức) cho biết trong tháng 5, gia đình anh đã phải hủy một lượt vé máy bay về Hà Nội và không dám đặt vé máy bay đi Đắk Lắk dù có đám cưới của người thân...

Nhu cầu giảm mạnh, giá vé máy bay chạm “đáy” - Ảnh 1.

Hành khách chờ kiểm tra an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cũng trong ngày 27-5, ghi nhận trên hệ thống của nhiều hãng hàng không như Vietjet, Vietnam Airlines, Bamboo, Pacific Airlines, Vietravel Airlines, vé máy bay chặng TP HCM - Hà Nội khởi hành đầu tháng 6 tới có giá rất rẻ. Một số hãng bán vé gồm cả thuế phí chưa tới 500.000 đồng/chặng; giá phổ biến gồm thuế phí từ khoảng 450.000 - 800.000 đồng/chặng.

Chẳng hạn tại Vietjet, hàng loạt vé giá 49.000 đồng/chặng được mở bán cho cả chặng đi - về giữa TP HCM - Hà Nội, chưa gồm thuế phí… Tương tự, chặng giữa TP HCM - Đà Nẵng, Phú Quốc..., giá vé khởi hành đầu tháng 6 cũng rất rẻ, chỉ từ 450.000 đồng/chặng đã gồm thuế, phí.

Mới đây, Vietnam Airlines đã mở bán vé ưu đãi trên hầu hết đường bay nội địa với mức giá chưa từng có, chỉ từ 39.000 đồng (tương đương 613.000 đồng bao gồm thuế, phí) cho chặng bay ngắn và 99.000 đồng (tương đương 679.000 đồng bao gồm thuế, phí) cho chặng bay dài.

Các chặng bay ngắn bao gồm giữa TP HCM và Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang, Huế, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Đồng Hới, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng; giữa Hà Nội và Huế, Quy Nhơn, Đồng Hới, Pleiku, Chu Lai, Đà Nẵng. Các chặng bay dài bao gồm giữa TP HCM và Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng; giữa Hà Nội và Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột.

Chương trình ưu đãi áp dụng cho hành trình bay có thời gian khởi hành từ nay đến ngày 16-6.

Pacific Airlines cũng mở bán vé máy bay chỉ từ 9.000 đồng/chặng (tương đương 580.000 đồng bao gồm thuế, phí) trên toàn mạng bay nội địa của hãng. Chương trình áp dụng cho vé mua và khởi hành từ nay đến ngày 30-6.

Nhìn chung, giá vé máy bay trên các chặng giữa TP HCM đi Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc… đã giảm rất mạnh so với giai đoạn trước đó và gần như chạm đáy trong nhiều tháng.

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), những ngày qua, tổng số lần cất hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất xuống mức thấp kỷ lục. Ngày 23-5, sân bay Tân Sơn Nhất có 173 lượt chuyến; sân bay Nội Bài có 101 lượt chuyến - trong khi ngày 26-5, Tân Sơn Nhất chỉ còn 122 lượt chuyến và sân bay Nội Bài chỉ còn 92 lượt chuyến…

Về lượng hành khách, ngày cao điểm nhất ở sân bay Tân Sơn Nhất trong tuần qua có khoảng 21.000 lượt khách, trong khi dịp 30-4 ngày đông nhất lên tới 108.000 lượt.

Theo Thái Phương - Lam Giang

Người lao động

Trở lên trên