MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhu cầu than toàn cầu sẽ tiếp tục tăng tới năm 2023

18-12-2018 - 18:17 PM | Thị trường

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nhu cầu than toàn cầu sẽ tăng cao cho tới năm 2023 do tăng trưởng ở Ấn Độ và các nước châu Á khác sẽ bù đắp sự suy giảm ở châu Âu và Mỹ.

Theo đó, tiêu thụ than được dự kiến ​​sẽ tăng trung bình 0,2% mỗi năm từ 5,355 triệu tấn than tương đương (Mtce) trong năm 2017 lên 5,418 Mtce vào năm 2023.

Báo cáo được đưa ra vài ngày sau khi gần 200 quốc gia đồng ý các quy tắc thực hiện thỏa thuận khí hậu mang tính bước ngoặt nhằm hạn chế khí thải từ nhiên liệu hóa thạch để giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong thế kỷ này dưới 2 độ C.

Báo cáo này cũng cho biết, mặc dù có sự chú ý lớn của truyền thông đối với việc thoái vốn và rời xa nhiên liệu than, nhưng xu hướng thị trường đang chứng tỏ khả năng chống lại sự thay đổi. Than vẫn là nguồn năng lượng cơ bản lớn thứ 2 toàn cầu sau dầu mỏ và là nguồn điện lớn nhất.

IEA cho biết, để thế giới đáp ứng các mục tiêu khí hậu, cần làm nhiều hơn để phát triển công nghệ thu giữ, lưu trữ và sử dụng carbon (CCSU) sau đó giữ dưới lòng đất hoặc sử dụng trong ngành công nghiệp khác. Theo viện CCS toàn cầu trên thế giới chỉ có 18 nhà máy thu gom và lưu trữ carbon quy mô lớn.

Tiêu thụ than ở Trung Quốc được dự báo sẽ giảm 0,5% mỗi năm xuống còn 2.673 Mtce vào năm 2023, một phần nhờ vào việc cải thiện hiệu quả và chính sách nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Ngược lại, nhu cầu dự kiến sẽ tăng mạnh tại Ấn Độ, tăng 146 Mtce lên 708 Mtce trong năm 2023, thúc đẩy bởi sản lượng điện than và sản xuất thép thô tăng.

Ngọc Anh

Reuter

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên