TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu thép của Trung Quốc dự báo tiếp tục tăng

27-09-2017 - 16:45 PM | Thị trường

Nhu cầu thép của Trung Quốc dự báo tiếp tục tăng

Việc chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh các chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng khiến nhu cầu thép nước này tiếp tục tăng.

Nhu cầu thép của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ thép hàng đầu thế giới dự kiến sẽ tăng 3-4% trong năm nay, một cán bộ cấp cao thuộc Hiệp hội Thép và Quặng sắt Trung Quốc (CISA) cho biết.

"Chúng tôi kỳ vọng lượng tiêu thụ các sản phẩm thép trong năm nay sẽ tăng trưởng từ 3-4%", Wang Liqun - phó chủ tịch Hiệp hội nhận định.

Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đã thúc đẩy nhu cầu thép trong năm nay, kéo theo biên lợi nhuận của các nhà máy cũng tăng lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm. Mặc dù Bắc Kinh nỗ lực cắt giảm lượng thép thừa trên thị trường, song sản lượng nguyên liệu xây dựng này được dự báo sẽ tăng lên mức 840 triệu tấn trong năm nay so với mức 808 triệu tấn năm 2016. Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Thế giới, sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 8/2017 tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2016, lên mức 74,6 triệu tấn.

Sản lượng thép của các công ty thành viên của CISA tăng 6,8% trong 7 tháng đầu năm trong khi sản lượng của các nhà máy thép nhỏ hơn giảm 2%.

Trung Quốc thắt chặt chính sách bảo vệ môi trường bằng việc đóng cửa các nhà máy thép quy mô nhỏ, sản xuất thép kém chất lượng. Hồi đầu năm Bắc Kinh lên kế hoạch cắt giảm 120 triệu tấn thép kém chất lượng nhằm cải thiện bầu không khí.

Điều này tạo điều kiện cho các nhà máy thép lớn chiếm lĩnh thị trường. Ông Wang nhận định các chính sách môi trường của chính phủ sẽ ảnh hưởng tới giá và hoạt động sản xuất thép. Trong số 808 triệu tấn thép năm ngoái, chỉ có 36% được sản xuất từ 10 nhà máy thép lớn nhất Trung Quốc. Con số này được dự báo sẽ tăng trong năm nay. Giá thép xuất khẩu của Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm tăng 43,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 686 USD/tấn.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên