TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao, doanh nghiệp Nhật "vật vã" tìm nhân sự Việt Nam

18-11-2019 - 16:50 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao, doanh nghiệp Nhật "vật vã" tìm nhân sự Việt Nam

Để kiểm soát các rủi ro về thuế quan, các doanh nghiệp Nhật Bản có nhà máy tại Trung Quốc đã tiến hành đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam.

Báo cáo mới nhất của Navigos Search đã chỉ ra một số nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Thứ nhất, các doanh nghiệp Nhật đang có xu hướng tăng đầu tư sản xuất tại Việt Nam và ngày càng cạnh tranh gay gắt để tìm kiếm nhân tài.

Theo Navigos Search, dưới tác động của cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, các doanh nghiệp Nhật Bản có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đang tìm kiếm biện pháp để kiểm soát các rủi ro về thuế quan.

Một số doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư vào mở nhà máy mới, hoặc mở rộng quy mô sản xuất hiện tại tại Việt Nam. Đây là những doanh nghiệp Sản xuất Công nghệ cao, hoặc Sản xuất Công nghiệp. Sự đầu tư tiếp tục được mở rộng tại các khu công nghiệp phía Nam như Amata Đồng Nai, VSIP2 Bình Dương, hay KCN Phú Mỹ, Vũng Tàu.

Tuy nhiên cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung không phải là lý do duy nhất, với điều kiện kinh tế thuận lợi, Việt Nam vẫn là một điểm đến tiềm năng với các doanh nghiệp sản xuất Nhật.

Navigos dự đoán nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao sẽ tiếp tục tăng trưởng và các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn vì nhu cầu tăng cao và nguồn cung ứng viên đạt chất lượng còn giới hạn.

Thứ hai, lĩnh vực sản xuất dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng trong khối doanh nghiệp Nhật

Theo dữ liệu của mảng tuyển dụng Japan Desk thuộc Navigos Seach, trong quý 3 năm nay, các doanh nghiệp Nhật liên tục có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung, cấp cao trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, hàng tiêu dùng/bán lẻ, IT,… trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực sản xuất, chiếm gần 60% nhu cầu tuyển dụng.

Cũng theo dữ liệu này, nhu cầu tuyển dụng ứng viên tập trung chủ yếu ở khối Kỹ thuật, theo sau là khối thương mại và quản trị chuỗi cung ứng.

Thứ ba, các thương hiệu bán lẻ có vốn đầu tư từ Nhật gia nhập thị trường, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các cấp

Thị trường Việt Nam trong năm 2019 đã nhận được sự quan tâm của nhiều tập đoàn Bán lẻ lớn, trong đó có vốn ngoại từ Nhật Bản. Cụ thể đây là các tập đoàn Bán lẻ đa dạng sản phẩm, từ thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm cho đến dược phẩm,… 

Sự đầu tư vào Việt Nam làm gia tăng nhu cầu tuyển dụng ứng viên Việt Nam, từ cấp nhân viên cho đến cấp quản lý để làm việc tại các chuỗi bán lẻ này. Các doanh nghiệp Nhật vẫn ưu tiên các ứng viên có kỹ năng tiếng Anh tốt, chăm chỉ và năng động.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên